Mỹ sáng chế máy phát hiện sốt rét trong vòng 5 giây

6/6/2016 10:57:51 PM
Sốt rét là một trong những bệnh nguy hiểm nhất trên thế giới. Theo thống kê của tổ chức Y tế thế giới trong năm 2015 đã có hơn 438.000 người thiệt mạng vì căn bệnh nguy hiểm này. 

Sốt rét là một trong những bệnh nguy hiểm nhất trên thế giới. Theo thống kê của tổ chức Y tế thế giới trong năm 2015 đã có hơn 438.000 người thiệt mạng vì căn bệnh nguy hiểm này. Để hạn chế tình trạng trên, một nghiên cứu sinh tại Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) tên là John Lewandowski 26 tuổi đã phát minh ra thiết bị chẩn đoán bệnh sốt rét trong vòng 5 giây, tăng khả năng sống sót cho con người.

Tầm quan trọng của việc phát hiện bệnh sốt rét sớm

Phát hiện sốt rét muộn gây ảnh hưởng đến khả năng sống sót của bệnh nhân “Phát hiện sớm bệnh sốt rét rất quan trọng, đặc biệt là trong 5 đến 7 ngày đầu tiên trước khi các triệu chứng phát ra bên ngoài”.

Với thiết bị phát hiện sốt rét mới do John sáng tạo có tên RAM (Rapid Assessment of Malaria - Đánh giá nhanh bệnh sốt rét) có khả năng phát hiện bệnh sốt rét chỉ trong 5 giây với một giọt máu. RAM hoạt động bằng pin và được cấu thành bởi những nguyên liệu phổ biến nên nó có giá thành thấp khoảng 100-120 USD.

John Lewandowski phát minh ra RAM. Ảnh: CNN.

So sánh 2 phương pháp xét nghiệm máu

Thông thường có 2 cách phổ biến để phát hiện bệnh sốt rét. Một là lấy một giọt máu rồi kiểm tra dưới kính hiển vi để phát hiện ký sinh trùng. Hai là chẩn đoán trên kết quả âm tính hoặc dương tính qua các xét nghiệm máu.

Tuy nhiên, ở những nơi có nền kinh tế chậm phát triển như châu Phi và một số nước châu Á không có đủ trang thiết bị y tế, cơ sở hạ tầng để thực hiện các xét nghiệm phát hiện bệnh sốt rét, đặc biệt là những chẩn đoán sớm. Do đó thiết bị RAM ra đời giúp xác định bệnh trong thời gian ngắn nhất - 5 giây giúp con người hạn chế được những biến chứng do căn bệnh này gây ra.

Thiết bị RAM. Ảnh: CNN.

Cấu tạo RAM phát hiện sốt rét

RAM gồm một thiết bị là hộp nhựa (khoảng 10x10 cm) có một bảng mạch nhỏ, vài nam châm và một laser bên trong. Bên ngoài là một màn hình LCD, một khe cắm thẻ SD và một cuvette nhựa dùng một lần.

Khi tiến hành xét nghiệm chỉ cầnchích ngón tay lấy máu để vào hộp cuvette. Nếu dương tính với sốt rét, các nam châm sẽ hút các tinh thể sắt theo chiều ngang, chiều dọc hoặc theo đường chéo. Tia laser giúp xác định mô hình và chẩn đoán bệnh. Nếu máu âm tính với sốt rét thì không có tinh thể hình thành.

Được biết, thiết bị RAM đã được mang đến Ấn Độ để thực nghiệm trên 250 bệnh nhân sốt rét với kết quả chính xác lên đến 97%. Sau Ấn Độ, Nigeria sẽ là quốc gia thứ 2 kiểm tra độ chính xác của RAM với hơn 5.000 bệnh nhân.

Tổng hợp

Các tin khác