Mỹ: Nghiên cứu mới phát hiện tiểu đường ở trẻ

4/21/2016 8:26:56 AM
Bệnh tiểu đường đang đe dọa sức khỏe toàn nhân loại với các hệ lụy như gây mù lòa, tàn phế, thậm chí dẫn tới tử vong.

Bệnh tiểu đường đang đe dọa sức khỏe toàn nhân loại với các hệ lụy như gây mù lòa, tàn phế, thậm chí dẫn tới tử vong. Đặc biệt thời gian gần đây, số lượng người bị tiểu đường đang gia tăng, bởi vậy phương pháp phát hiện tiểu đường cho trẻ nhỏ là cực kỳ cần thiết...

Con số đáng báo động về bệnh nhân mắc tiểu đường

Thống kê của WHO cho thấy, trong năm 2014, khoảng 422 triệu người trên toàn cầu phải sống chung với bệnh đái tháo đường, tăng mạnh so với con số 108 triệu người của năm 1980. Tại Mỹ, hơn 200.000 người dưới 20 tuổi mắc bệnh tiểu đường type 1 và type 2.

Không chỉ vậy, lượng đường trong máu tăng là nguyên nhân chính cướp đi sinh mạng của 4,6 triệu người trên thế giới mỗi năm. Nếu tính trung bình thì cứ 7 giây, trên thế giới lại có một người chết vì căn bệnh này.

Theo đánh giá, sự thay đổi trong chế độ ăn uống, môi trường sống, sự vận động là nguyên nhân khiến số người mắc bệnh đái tháo đường tăng mạnh.

Nghiên cứu phát hiện tiểu đường ở trẻ

Các bác sĩ bệnh viện Florida, Mỹ đã phát hiện ra phương pháp giúp phát hiện sớm tiểu đường ở trẻ, giúp cho quá trình điều trị hiệu quả hơn.

Phương pháp thực hiện cực kỳ đơn giản, đó là lấy số đo vòng eo chia cho số đo vòng hông. Nếu chỉ số này lớn hơn 1 thì khả năng mắc tiểu đường là rất cao. Chỉ số này phải nhỏ hơn 1 đối với người lớn và nhỏ hơn 0,9 đối với trẻ em.

Qua đó, các chuyên gia khuyến cáo trẻ sinh ra trong gia đình có người bị tiểu đường, trẻ thừa cân, thiếu vận động và nặng hơn 4 cân khi sinh thường dễ bị tiểu đường, bởi vậy gia đình cần áp dụng chế độ ăn uống giàu chất xơ, ít muối, nhiều rau quả và cho trẻ duy trì hoạt động thể chất thường xuyên để phòng bệnh.

Tổng hợp

Các tin khác