Mỹ khám phá ra phương pháp xóa bỏ các ký ức đau buồn

5/13/2016 8:28:22 AM
Yêu thương, hờn giận...là những cung bậc cảm xúc bình thường của con người trong cuộc sống hàng ngày. Ở góc độ khác, một số người khi chứng kiến những ký ức đau buồn, tột cùng bi thương khiến họ bịám ảnh suốt cả cuộc đời...

Yêu thương, hờn giận...là những cung bậc cảm xúc bình thường của con người trong cuộc sống hàng ngày. Ở góc độ khác, một số người khi chứng kiến những ký ức đau buồn, tột cùng bi thương khiến họ bịám ảnh suốt cả cuộc đời...Để xóa bỏ những ký ức trên, mới đây các nhà khoa học người Mỹ đã khám phá ra phương pháp tác động đến các tế bào thần kinh,giúp xóa bỏ những ký ức đau buồn,giúp người bệnh trở lại với cuộc sống đời thường.

Các kết quả nghiên cứu trên chuột

Theo các nhà khoa học, ký ức tình cảm của con người gắn liền với vùng hạch hạnh nhân trong bộ não, cho dù cơ chế kiểm soát trí nhớ vẫn còn là điều bí ẩn. Bởi vậy, các chuyên gia thuộc Đại học Stony Brook (Mỹ) đã tiến hành thử nghiệm trên chuột nhằm kiểm tra cơ chế ghi nhớ cơ bản ở chuột bằng phương pháp thao túng acetylcholine, chất dẫn truyền thần kinh trong bộ não, đóng vai trò như một cơ chế phát tín hiệu liên quan đến trí nhớ.

Khám phá là bước khởi đầu của các phương pháp giúp xóa bỏ những ký ức đau buồn của con người. Ảnh minh họa: Publicity Pictures

Acetylcholine được các tế bào thần kinh hệ cholinergic chuyển tới vùng hạch hạnh nhân. Trong đó, các tế bào thần kinh hệ cholinergic tọa lạc ở gốc não (tăng cường những ký ức tình cảm khi gia tăng ở vùng hạch hạnh nhân). Để kích thích những vùng tế bào thần kinh hệ cholinergic nhất định, các nhà nghiên cứu đã sử dụng ánh sáng để kiểm soát các tế bào trong mô sống, một phương pháp được gọi là quang di truyền học (optogenetics).

 

Tiến sĩ Lorna Role, chủ nhiệm Khoa Thần kinh học và hành vi kiêm Tổng giám đốc điều hành Viện Khoa học thần kinh thuộc Trường Y Stony Brook, giải thích "Các ký ức về những trải nghiệm cao trào về tình cảm đặc biệt mạnh mẽ, dù đó là tiêu cực hay tích cực. Mục tiêu của chúng tôi là xác định xem các cơ chế ẩn giấu phía sau sự tăng cường ghi nhớ".

Kết quả, khi gia tăng việc giải phóng acetylcholine ở vùng hạch hạnh nhân khi một ký ức đau thương hình thành, ký ức này sẽ được tăng cường, tồn tại dài lâu hơn gấp hai lần bình thường. Ngược lại, khi phát tín hiệu acetylcholine được tác động giảm xuống trong một trải nghiệm đau thương, có thể loại bỏ hoàn toàn ký ức đó.

Qua đó, các nhà nghiên cứu hy vọng, trong tương laisẽ giúp con người phát triển các phương pháp nhằm tăng cường những ký ức dễ chịu đối với người mắc chứng mất trí nhớ hoặc đảo ngược các rối loạn căng thẳng tâm lý hậu chấn thương.

Tiến sĩ Role chia sẻ, phát hiện thứ hai rất đáng kinh ngạc, bởi về cơ bản, các nhà khoa học đã tạo ra những con chuột không biết sợ hãi (thông qua việc thao túng các mạch acetylcholine trong bộ não), qua đó có thể cung cấp căn cứ cho việc nghiên cứu những cách thức mới để đảo ngược các rối loạn stress hậu chấn thương.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai sẽ có một số thách thức như các tế bào thần kinh hệ cholinergic bị trộn lẫn với các dạng tế bào thần kinh khác và ít hơn nhiều so với chúng về số lượng. Đặc biệt, do acetylcholine là một cơ chế tự nhiên, nên các nghiên cứu trong tương lai sẽ phải tập trung vào các phương pháp điều trị phi dược lý.

Tổng hợp

Các tin khác