Mỹ cảnh báo các dược phẩm từ tế bào gốc chưa được cấp phép

7/5/2016 3:44:57 PM
Tế bào gốc được phát hiện từ thập niên 50, có tác dụng điều trị bệnh, làm đẹp cho phái nữ…Tuy nhiên, công nghệ tế bào gốc đang bị lạm dụng với các loại hình khác nhau, đặc biệt là điều chế thuốc tân dược.

Tế bào gốc được phát hiện từ thập niên 50, có tác dụng điều trị bệnh, làm đẹp cho phái nữ…Tuy nhiên, công nghệ tế bào gốc đang bị lạm dụng với các loại hình khác nhau, đặc biệt là điều chế thuốc tân dược, Mới đây, Mỹ đã đưa ra cảnh báo đến người dân khi hàng trăm công ty dược cho gia đời nhiều loại thuốc điều trị bệnh từ tế bào gốc mà chưa được cấp phép…

Tác dụng của tế bào gốc

Tế bào gốc là tế bào nền móng của tất cả các tế bào, mô và cơ quan trong cơ thể. Trong cơ thể con người có hơn 200 loại tế bào khác nhau thực hiện các chức năng sinh lý cụ thể. Tất cả những loại tế bào này đều hình thành từ một vốn tế bào gốc ở giai đoạn phát triển sớm nhất của phôi thai.

Tế bào gốc đóng vai trò là hệ thống sửa lỗi cho cơ thể nhờ khả năng phân chia không giới hạn thành nhiều loại tế bào khác nhau, nhằm thay thế các tế bào bị chết hoặc tổn thương. Đây là cách mà tế bào gốc giữ cho cơ thể cân bằng và khỏe mạnh.

Y khoa đã chứng minh chức năng đặc biệt của tế bào gốc là tạo ra toàn bộ các tế bào khác để thay thế trong cơ thể hay nói cách khác tế bào gốc là nhà cung cấp các loại tế bào mới cho cơ thể. Do đó, tế bào gốc được ứng dụng để điều trị bệnh cho con người.

Cảnh báo các loại tân dược được điều chế từ tế bào gốc

Ngày 30/6, các nhà nghiên cứu Mỹ cho biết hàng trăm công ty dược phẩm trên toàn nước Mỹ đang bán trực tiếp cho bệnh nhân các loại thuốc điều trị từ tế bào gốc chưa được cấp phép. Các nhà khoa học cho biết ít nhất 351 công ty dược phẩm đang tiếp thị và bán các sản phẩm tế bào gốc chưa được cấp phép tại 570 cơ sở khám tư nhân để điều trị các căn bệnh: rối loạn xương và cơ, bệnh tim, những vấn đề với hệ thống miễn dịch, tổn thương xương, nhu cầu làm đẹp và các vấn đề liên quan..

Theo thống kê, 61% chế phẩm của tế bào gốc bán trên thị trường được sử dụng để điều trị bệnh liên quan đến chuyển hóa chất béo, 48% sản phẩm để điều trị thay thế tủy xương và chỉ có duy nhất một công ty sử dụng tế bào gốc sơ khai.

Ông Paul Knoepfler - một trong những thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết tại hầu hết các bang của Mỹ hiện nay, bệnh nhân có thể đề nghị điều trị bằng phương pháp tế bào gốc, trong đó những bang có phòng khám điều trị bằng phương pháp tế bào gốc nhiều nhất là bang California với 113 phòng khám, Florida (104) và Texas (71).

Theo các chuyên gia, thị trường chế phẩm tế bào gốc đang mở rộng và phát triển mạnh kể từ năm 2009. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc mọi người đang được tiếp cận một cách an toàn và hiệu quả với những loại dược phẩm này hoặc những dược phẩm đó có được tiến hành thí nghiệm với kết quả phù hợp khi sử dụng cho con người hay không.

Trước thực tế trên, cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) khuyến cáo người tiêu dùng nên tìm hiểu kỹ những sản phẩm có nguồn gốc từ tế bào gốc mà họ quan tâm, cũng như tham khảo những thông tin cập nhật trên trang mạng của FDA để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Tổng hợp

Các tin khác