Mùa hè cẩn trọng những loại đồ ăn có nguy cơ sinh giòi bọ

4/23/2021 10:08:00 AM
Vào mùa hè, thời tiết nóng ẩm, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển, hình thành giòi bọ trong một số loại thức ăn được nhiều người yêu thích.

Vào mùa hè, thời tiết nóng ẩm, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển, hình thành giòi bọ trong một số loại thức ăn được nhiều người yêu thích. Bởi một số loại đồ ăn đã được chế biến nhưng do cách bảo quản không tốt, cẩu thả trong khâu chế biến, cộng thêm điều kiện thời tiết mùa hè gây ra tình trạng này.

Những loại đồ ăn nào có nguy cơ có giòi bọ trong mùa hè cần cẩn trọng

Cơm đóng hộp

Cơm đóng hộp là một trong những loại đồ ăn có nguy cơ bị giòi bọ nhất trong mùa hè nhất là những món như: cá kho, gà xào, cà chua sống,…. Bởi một số quán ăn cơm sản xuất lượng cơm, đồ ăn chế biến sẵn khá lớn để cung cấp cho thực khách. Nhưng tùy thuộc vào số lượng lớn khách ít hay nhiều mà một số loại đồ ăn còn thừa là điều khó tránh. Sau khi các đồ ăn thừa không được bảo quản đúng cách thì việc sinh sôi giòi là điều khó tránh.

Tương ớt, tương cà

Tương ớt hay tương cà là một trong những loại gia vị khá phổ biến ở nhiều quán ăn, cửa hàng phở, bún,…Những hộp đựng tương ớt, tương cà được đóng sẵn trong chai cà thường là món gia vị có nguy cơ hàng đầu bị giòi bọ vào mùa hè. Bởi một số loại tương ớt, tương cà kém chất lượng, tẩm ướp phụ gia, hóa chất, không đảm bảo vệ sinh, khi dùng hết thì lại được bơm đầy lọ dùng tiếp từ những chiếc can lớn. Trong điều kiện mùa hè nóng nực, nên khiến tương ớt, tương cà dễ bị ôi thiu và sinh giòi bọ

Cơm tại nhà ăn tập thể

Cơm tập thể, cơm tại căng tin trở thành nhà ăn tiện lợi cho người lao động, học sinh, sinh viên. Nhưng cơm tại nhà ăn tập thể cũng nằm trong top thức ăn có giòi cần cảnh giác cao độ vào mùa hè. Bởi cũng như cơm hộp cơm tại nhà ăn tập thể cũng dễ có nguy cơ chứa giòi ở một số món ăn bị ôi thiu, lên men bởi cách bảo quản chưa tốt tạo điều kiện cho giòi phát triển. Ngoài ra, khi để thức ăn trên các khay đựng không có tủ kính nên ruồi dễ bám và để trứng trên đó.

Bánh mì pate

Bánh mì pate là một trong những món ăn quen thuộc của nhiều người. Tuy nhiên thành phần pate trong chiếc bánh mì mà bạn hay ăn lại có thể là nguyên nhân khiến bạn ăn phải đồ ăn có giòi.

Bởi pate là thành phần khó kiểm soát chất thượng thực phẩm. Bởi pate là một trong những thực phẩm chế biến sẵn có thể để được nhiều ngày. Khá nhiều chủ quán ăn, hàng bán bánh mì thường rán pate kèm trứng hoặc bơ nên khách hàng khó phát hiện ra mùi đã hỏng hay chưa, có giòi hay không,…Ngoài ra, một số chủ quán tiết kiệm chi phí thường sử dụng pate từ hôm trước dùng cho hôm sau nên trải qua sau 1 ngày ở nhiệt độ ngoài trời, cộng với thời tiết nóng ẩm, bảo quản không tốt khiến giòi bọ phát triển

Khuyến cáo

Để bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người xung quanh, hạn chế tình trạng giòi bọ trong đồ ăn vào mùa hè hãy:

+ Che đậy thức ăn thật kỹ

+ Tránh để côn trùng, ruồi, nhặng đậu vào thức ăn đã chế biến

+ Những thực phẩm dễ bị ôi thiu, lên men bên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

+ Khi ăn hàng quán cần chú ý quan sát kỹ trước khi ăn tránh tối đa nguy cơ ăn phải thức ăn có giòi.

+ Sau một thời gian các hộp đựng tương cà, tương ớt gần hết nên vệ sinh làm sạch lọ rồi mới tiếp tục đổ lượt mới

+ Lựa chọn ăn tại các hàng quán uy tín, có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

+ Mùa hè hạn chế ăn các loại thức ăn có nguy cơ sinh giòi bọ

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Coi chừng tương ớt bẩn gây độc tràn lan trên thị trường

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác