Coi chừng tương ớt bẩn gây độc tràn lan trên thị trường

12/9/2016 9:00:55 PM
Ngoài thịt gia súc, gia cầm, rau củ quả…không đảm bảo an toàn thực phẩm, tương ớt, một trong những loại gia vị chính trong bữa ăn không đảm bảo chất lượng cũng được bày bán tràn lan trên thị trường.

 

Bất chấp những quy định về quản lý thực phẩm, các loại tương ớt không nhãn mác, không nguồn gốc xuất xứ… vẫn được bày bán công khai tại nhiều chợ lớn. Dễ dàng nhận thấy, người mua chỉ cần mất chi phí từ 9.000-13.000 đồng đã có “hẳn” một can tương ớt.

Tương ớt này rất dễ tìm mua ở những chợ lớn như chợ Đồng Xuân với đầy đủ chủng loại từ "cao cấp" đến hàng bình thường. Rất nhiều cơ sở sản xuất tương ớt như ở Định Công, Hoàng Mai, hay cơ sở tại Thanh Xuân (Hà Nội) đều sản xuất tương ớt không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và sử dụng rất nhiều phụ gia độc hại đối với sức khỏe.

Tương tự, tại quầy hàng khô của chợ Hà Đông, những chiếc can lớn chứa tương ớt được đặt ngay cạnh các chai mắm, tương đỗ và túi đồ khô khác… Chỉ cần có người hỏi mua, các can lớn tương ớt này sẽ nhanh chóng được sang chiết ra các chai nhỏ hơn theo đúng số lượng khách yêu cầu.

Kín đáo hơn một chút, tại chợ Phùng Khoang, quận Thanh Xuân, Hà Nội, tương ớt giá rẻ cũng được đựng trong những can to nhưng được bày bán “tế nhị” hơn. Đối với những can to phần lớn các chủ cửa hàng để bên trong chỉ khi khách hỏi, các chủ hàng mới lấy ra bán. Khi được hỏi về nguồn gốc, chất lượng, chủ các chủ cửa hàng đều nói: "Hàng nhà chị vừa rẻ vừa đảm bảo. Chị phải nhập hàng ở xa lắm, chứ mua mấy chai ngoài siêu thị vừa đắt mà ăn thì vẫn vậy".

Tương ớt giá rẻ gây độc hại cho cơ thể

TS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học thực phẩm (Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho biết chỉ cần nhìn vào giá thành rẻ bất ngờ như hiện nay thì những loại tương ớt không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng chắc chắn không thể đảm bảo về mặt chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm, gây độc hại cho cơ thể người dùng.

Tiến sĩ Thịnh cảnh báo "Từ những vụ việc được phát hiện từ năm 2015, chúng tôi không loại trừ khả năng chất Rhodamine B (chất bột màu đỏ tím, tan trong nước) vẫn đang được các cơ sở sản xuất tương ớt chui sử dụng để tạo màu sắc, đánh lừa thị giác người tiêu dùng, và thời gian bảo quản cũng được kéo dài hơn".

Rhodamine B vốn là chất nhuộm màu phát quang dùng trong phân tích phát hiện vi khuẩn và một số phân tích sinh hóa. Vì có lượng độc tính cao có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, Rhodamine B đã được các tổ chức khoa học trên thế giới ra quyết định cấm tuyệt đối việc sử dụng chúng trong sản xuất thực phẩm và dược phẩm.

Rhodamine B có thể gây độc cấp tính và mạn tính nếu xâm nhập vào người, như gây dị ứng hoặc làm mẩn ngứa da, mắt chẳng may chạm vào. Nếu xâm nhập vào đường hô hấp, Rhodamine B sẽ gây ho, ngứa cổ, khó thở, đau ngực. Nếu xâm nhập vào đường tiêu hóa, chất này có thể gây nôn mửa, gây hại cho gan và thận. Thậm chí chúng sẽ tích tụ trong cơ thể và gây nên bệnh ung thư. Rhodamine B còn được phát hiện có trong các loại hoạt dưa đỏ, hay một số loại thuốc bắc...

Nghiên cứu của PGS-TS Đào Hùng Cường, chỉ ra sunset yellow là phẩm màu tổng hợp hóa học, được tạo ra bằng các phản ứng tổng hợp hóa học thường có độ bền màu cao, với lượng nhỏ đã cho màu đạt yêu cầu đặt ra. Tuy nhiên dùng loại không nguyên chất hoặc lạm dụng quá mức sẽ rất có hại cho sức khỏe, có thể gây ngộ độc cấp tính, do hậu quả sử dụng lâu dài tích lũy cao có thể gây ung thư…

Qua đó, các chuyên gia khuyến cáo người dân khi mua tương ớt cần đến các cơ sở có uy tín, đầy đủ nhãn mác gồm thành phần, hạn dùng…Song hành với người dân, các cơ quan chức năng cần xử phạt mạnh tay hơn những cơ sở sản xuất thực phẩm gây độc để bảo vệ sức khỏe cộng đồng, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo Zing.vn)

Các tin khác