Mùa dịch sốt xuất huyết: Nhắc lại những vấn đề cần kiêng kỵ

6/8/2018 8:15:41 AM
Theo tư liệu của cơ quan y tế, tại Việt Nam tháng 6 hàng năm là mùa dịch sốt xuất huyết (SXH) bắt đầu hoành hành ở một số nơi. Tới thời điểm hiện tại, SXH vẫn chưa có văcxin phòng ngừa nên người dân cần chủ động phòng bệnh. 

 

Theo tư liệu của cơ quan y tế, tại Việt Nam tháng 6 hàng năm là mùa dịch sốt xuất huyết (SXH) bắt đầu hoành hành ở một số nơi. Tới thời điểm hiện tại, SXH vẫn chưa có văcxin phòng ngừa nên người dân cần chủ động phòng bệnh. Trường hợp không may bị SXH cần lưu ý đến những điều cần kiêng kỵ để việc điều trị đạt kết quả tốt nhất.

Nguyên nhân & triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh nhiễm trùng cấp tính, bệnh có thể bùng phát thành dịch do virus Dengue gây nên. Bệnh sốt xuất huyết lan truyền chủ yếu là do muỗi Aedes albopictus và Aedes aegypti.

Các triệu chứng của bệnh SXH bao gồm sốt cao, sốt thành cơn và có khi có những triệu chứng như rét run, nổi gai ốc.

Nếu đo nhiệt độ cơ thể của người bệnh ở thời điểm đó có thể đạt tới 39-40 độ. Nguyên nhân do mỗi đợt giải phóng virút vào trong máu từ một tế bào thì cơ thể đáp ứng thành một cơn sốt.

Theo các chuyên gia, bệnh SXH nếu không biết cách điều trị, chăm sóc thì rất nguy hiểm, thậm chí tử vong.

Những điều cần kiêng kỵ

Không tự dùng thuốc hạ nhiệt

Điều nguy hiểm nhất đối với căn bệnh này là tự ý dùng thuốc hạ nhiệt. Do đó nếu chưa xác định là sốt do bệnh gì nên không được tự động sử dụng thuốc hạ nhiệt, đặc biệt là thuốc hạ sốt aspirin và ibuprofen.

Bệnh nhân bị sốt xuất huyết tuyệt đối không được dùng thuốc  aspirin và ibuprofen

Nguyên nhân do hai loại thuốc này sẽ khiến cho tình trạng chảy máu ở người bệnh trầm trọng hơn, có thể xuất huyết dạ dày dữ dội, nguy hiểm đến tính mạng.

Các chuyên gia khuyên phương pháp thích hợp lúc này là hạ sốt bằng cách cho bệnh nhân mặc đồ mỏng, nằm nơi thoáng mát, chườm khăn bằng nước vắt kiệt vào trán, nách cho người bệnh. Lưu ý chỉ nên dùng thuốc hạ sốt khi có chỉ định của bác sĩ và tuyệt đối không được cạo gió.

Không ăn trứng khi bị SXH

Các chuyên gia lý giải khi bị SXH không được ăn trứng bởi sẽ tạo ra một lượng nhiệt lượng lớn trong cơ thể người bệnh.

Khi bị sốt xuất huyết kiêng ăn trứng gà, đặc biệt là trẻ em

Thực tế cho thấy những người bị sốt, nhất là trẻ em khi ăn trứng gà sẽ làm nhiệt lượng cơ thể tăng lên, không phát tán ra ngoài khiến cho sốt lâu khỏi. Do đó ăn trứng là kiêng kỵ cần tránh.

Không để muỗi tiếp xúc với da

Nguyên nhân gây ra bệnh SXH chính là muỗi, vì vậy không nên để muỗi tiếp xúc với da, vì muỗi sẽ đốt và truyền thêm lượng virút gây bệnh. Hậu quả làm bệnh nặng thêm và có nguy cơ lây bệnh cho những người khác.

Không ăn các thực phẩm có màu nâu, đen, đỏ

Nguyên nhân do trong thời gian bị bệnh, người bệnh ăn hoặc uống các loại thực phẩm có màu nâu, đen hoặc đỏ sẽ rất khó phân biệt với phân là máu khi bị xuất huyết qua đường tiêu hóa.

Ngoài ra việc bệnh nhân bị nôn có màu thâm đen, xám bất thường thì khó phân biệt được đó là màu thực phẩm hay xuất huyết tiêu hóa.

Không uống trà

Uống nhiều trà quá đặc sẽ khiến não bệnh nhân ở trạng thái bị kích thích và làm tăng huyết áp.

Không những vậy, uống trà còn làm giảm tác dụng của thuốc hạ sốt. Do trong trà có chứa một số chất có thể khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên khiến SXH trở nên trầm trọng hơn.

Không uống cà phê, hút thuốc, uống rượu

Những người có thói quen hút thuốc, uống rượu…hãy tạm chia tay với sở thích này khi bị SXH bởi tất cả 3 loại trên đều chứa caffein, chất kích thích càng khiến cho cơ thể mệt mỏi hơn.

Không uống nước ngọt, nước có gas

Nước ngọt, nước ngọt có gas nghe có vẻ không gây ảnh hưởng đến bệnh SXH nhưng thực tình không phải như vậy. Việc hấp thụ đường vào cơ thể người bệnh sẽ khiến các tế bào máu trắng diệt khuẩn chậm hơn. Do đó bệnh càng trở nên lâu khỏi.

Không nên ra gió, tắm nước lạnh

Điều này là tất yếu bởi hiện tượng xuất huyết có thể xảy ra ở ngày thứ 2 hoặc thứ 3, kéo dài vài ngày, người nặng hơn thì kéo dài tới trên 2 tuần.

Mức độ xuất huyết có thể xuất huyết da niêm hoặc ở nhiều vị trí trên cơ thể. Do đó bệnh nhân cần nghỉ ngơi, không ra gió, không tắm nước lạnh mà lau người bằng nước ấm vì nước lạnh có thể làm co mạch ngoài da nhưng lại làm giãn mạch trong nội tạng,dẫn tới nguy cơ tử vong.

Ngoài những nguyên nhân trên, người bệnh cần lưu ý không ăn đồ cay nóng bởi lúc này sức đề kháng của cơ thể bị giảm và năng lượng cũng bị hao hụt đi rất nhiều. Khi ăn các món cay nóng sẽ khiến bệnh nặng thêm gây ảnh hưởng đến sự hồi phục bệnh.

Theo Tuoitre.vn

Các tin khác