Một chút ánh sáng cho em

1/13/2020 2:45:00 PM
Thật khó mà diễn tả được cảm xúc khi nhìn những đứa trẻ mới lên một tuổi đã bị mổ đến vài lần để cứu lấy một bên mắt, một cậu bé 6 tuổi có thể mất đi đôi mắt vì giun sán chó mèo hay một bé gái 2 tuổi bị một con dao vô tình đâm vào mắt….

 

Thật khó mà diễn tả được cảm xúc khi nhìn những đứa trẻ mới lên một tuổi đã bị mổ đến vài lần để cứu lấy đôi mắt, một cậu bé 6 tuổi có thể mất đi đôi mắt vì giun sán chó mèo hay một bé gái 2 tuổi bị một con dao vô tình đâm vào mắt….Đó là những câu chuyện của chúng tôi trong chương trình: “Một chút ánh sáng cho em lần này.

Ban tổ chức đã thực hiện chương trình đúng như kế hoạch 14 cháu bé được tặng quà trong chương trình, 01 bé bị ung thư phải khoét bỏ mắt bên trái đã ra viện vào ngày thứ Sáu không kịp nhận quà của Quỹ.

Chúng tôi đến trong tiếng khóc ré lên của bé Vũ Thanh Trúc, 2 tuổi, quê Lào Cai khi nhận ra có bác sĩ đến phòng. Sự bất cẩn của người lớn đã khiến con dao vô tình đâm vào mắt em. Sau khi nhập viện tại bệnh viện tuyến huyện em được chuyển lên bệnh viện tỉnh với tình trạng rách giác mạc em được bác sĩ chuyển lên tuyến Bệnh viện mắt TW. Do đau đớn nên em vô cùng sợ hãi khi nhìn thấy bác sĩ. Chúng tôi nghĩ rằng đối với một đứa trẻ thì chấn thương tâm lý cũng là một trấn thương nặng không kém gì chấn thương bé đang phải chịu. Rách giác mạc là một trong những chấn chương nặng ở mắt có thể dẫn đến mất hoàn toàn thị lực.

Bé Vũ Thanh Trúc, 2 tuổi, nhận quà 300.000đ

Trường hợp bé Nguyễn Hoàng Phong, 6 tuổi, quê Hà Nam cũng đáng thương không kém. Đôi mắt tuyệt đẹp giờ chỉ còn một bên. Giun sán chó mèo đã lấy của em một con mắt. Hiện tại, các bác sĩ đang cố cứu lấy con mắt còn lại cho em. Trả lời câu hỏi của các anh chị em trong đoàn với cái đầu luôn cúi xuống, mẹ cháu nói bạn ấy không được ngẩn lên vì sợ tắc mạch máu.

Bé Nguyễn Hoàng Phong, 6 tuổi nhận quà 1.000.000đ

Trường hợp bé Đinh Trung Nghĩa, 7 tháng tuổi, quê Lạng Sơn cũng vật lộn khắp các bệnh tuyến huyện, tuyến tỉnh rồi lên Bệnh viện Mắt Trung ương với chẩn đoán là bé mắc bệnh Glôcôm bẩm sinh. Căn bệnh được xếp vào loại mù lòa không chữa được. Bệnh Glôcôm gây tổn hại các tế bào hạch võng mạc (một loại neuron thần kinh ở mắt). Các tế bào này không có khả năng tăng sinh. Do vậy các tổn hại thị giác trong Glôcôm không hồi phục được. Trong các bệnh gây mù lòa về mắt, bệnh Glôcôm được xếp vào loại mù lòa không chữa được. Bố mẹ làm nông, nợ nần, hai mắt đều bị bệnh chẳng thể nhìn thấy gì nhưng bé vẫn hồn nhiên quờ quạng.

Bé Đinh Trung Nghĩa, 7 tháng tuổi, nhận quà 1.000.000đ

Trường hợp của bé Nghiêm Trung Hải, 8 tuổi, quê Phú Xuyên. Bố mẹ làm nông. Em bị bong võng mạc. Bong võng mạc là nguyên nhân đứng hàng thứ hai, sau đục thủy tinh thể trong các loại bệnh lý có thể dẫn tới mù lòa. Hỏi không nói, gọi không thưa thì ra bé còn bị tự kỷ.

Bé Nghiêm Trung Hải, 8 tuổi, nhận quà 300.000đ

Chúng tôi dừng lại khá lâu để hỏi thăm cậu bé Lê Nguyễn Quốc Duy, 12 tuổi, quê Bình Định vì lẽ em là cậu bé cuối cùng được nhận quà của chương trình hôm nay. Cái tên em cho thấy bố mẹ rất kỳ vọng vào cậu con trai, ấy vậy mà từ hai tuổi cậu bé đã mất đi con mắt đầu tiên do rất nhiều bệnh nào là đục thủy tinh thể, nào là rách, loét giác mạc để cuối cùng chỉ còn lại một mắt. Tháng 7 năm 2019, em được phát hiện con mắt thứ 2 bắt đầu có biểu hiện như con mắt thứ nhất. Bố mẹ cho em đến khắp các bệnh viện, tại Bệnh viện Mắt Trưng ương, các bác sĩ chẩn đoán cậu bé bị loét giác mạc không có khả năng phục hồi. Thứ 2 tuần này em sẽ được thông qua lịch mổ nhưng đó hoàn toàn không phải là tin vui đối với gia đình em vì cuộc mổ lần này chỉ để giữ lại cho em form mắt và bảo vệ các bộ phận khác bên trong mắt mà thôi. Tia ánh sáng cuối cùng của em đã tắt. "Ánh sáng đã tắt cũng phải còn đâu đó niềm hi vọng chứ?": Chúng tôi đặt câu hỏi. Cúi mặt xuống bố em trả lời cháu không thể tiếp tục đi học vì nhà không có tiền. Tiền học trường khiếm thị 4,5 triệu đồng/tháng vượt quá sức đối với hai bộ mẹ làm nông, nợ nần chồng chất vì chữa bệnh cho con.

Vậy là ánh sáng khép lại khép luôn cả tương lại của cậu bé.

Cậu bé Lê Nguyễn Quốc Duy, 12 tuổi, nhận quà 1.000.000đ

Trường hợp bé Trần Thị Khánh Linh, 12 tuổi, quê Hải Dương, Bố mẹ làm nông, em bị loét giác mạc

Cô bé Trần Thị Khánh Linh, 12 tuổi, nhận quà 1.000.000đ

Bé Nguyễn Minh Quân, 6 tuổi, quê Nghệ An, đục thủy tinh thể bẩm sinh. Em đã mổ một mắt giờ mổ tiếp mắt thứ 2. 

Bé Nguyễn Minh Quân, 6 tuổi, nhận quà 300.000đ

Một số hình ảnh chương trình:

Nguyễn Gia Phúc Nguyên, 2 tuổi, quê Hải Dương, đục thủy tinh thể bẩm sinh hai mắt, nhận quà 300.000đ

 

200 suất dành tặng các bệnh nhân, bệnh nhi được người nhà xuống nhận

Qũy Điều Ước Nhỏ

Các tin khác