Mối nguy hại khôn lường mang tên rau sống

5/7/2015 4:18:27 PM
Rau sống là món ăn mát mà nhiều người Việt Nam chúng ta vô cùng ưa thích khi dùng kèm với nhiều món ăn khác. Thế nhưng rau sống tiềm ẩn vô cùng nhiều nguy cơ hại đến sức khỏe mà không phải ai trong chúng ta cũng biết. Vậy những mối nguy đó là gì?

 

 

Dinh dưỡng có trong rau sống

 

Rau sống mát, bổ, tốt cho sức khoẻ, cung cấp cho cơ thể lượng vitamin C, A, E, chất khoáng và một số yếu tố vi lượng. Ngoài ra, các loại rau thơm còn cung cấp một lượng kháng sinh thực vật giúp cơ thể tăng sức đề kháng.

 

Những nguy hại từ rau sống

 

 

Người ăn rau sống phải đối mặt với nguy cơ cao mắc chứng viêm nhiễm đường tiêu hoá, bệnh giun sán, nhiễm độc thuốc trừ sâu cấp và mạn tính. Trong các loại rau sống, xà lách, húng chó, mùi... là các loại rau tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh đường ruột nhất. Không chỉ rau sống không an toàn được mua ở chợ, ngay cả những loại rau tự trồng tại nhà vẫn có thể nhiễm các loại ký sinh trùng như giun kim, giun móc, trứng giun đũa chó, sán lá gan, ký sinh trùng amip gây bệnh lỵ, thậm chí rau sống ở một số nơi còn có phẩy khuẩn tả và có thể dẫn đến tiêu chảy.

 

Người trồng rau thường tưới rau bằng nước tiểu của người, phân tươi, nước từ mương ao, cống rãnh nhiễm bẩn hoặc trồng trong khu vực có nhiều phân chó mèo,… Người bán rau cũng hay dùng nước bẩn, nước cống phun để giữ rau tươi. Trong khi đó, người sử dụng cũng không rửa rau sạch nên nguy cơ nhiễm giun, sán rất lớn.

 

Về mối nguy khi bị nhiễm ấu trùng giun đũa chó hay mèo, ở thể nhẹ, người bệnh có thể bị sốt, xanh xao, gầy ốm, ho khò khè kéo dài. Ở thể nặng, còn có nhiều biến chứng, thậm chí gây nguy hiểm cho tính mạng. Trứng giun đũa chó hay mèo vào ruột non người nở thành ấu trùng, xâm nhập thành ruột, theo đường máu phát tán khắp cơ thể. Khi ấu trùng tấn công não, tim, phổi, mắt sẽ dẫn đến tình trạng co giật, phù não, nhức đầu kéo dài, liệt nửa người, liệt chi dưới, viêm não, màng não và có thể gây giảm thị lực dẫn đến mù mắt nếu không phát hiện kịp thời.

 

Có cách nào làm sạch rau sống để loại bỏ các nguy cơ gây bệnh không?

 

 

Câu trả lời là khó có thể tiêu diệt hết các vi khuẩn có trong rau sống. Nhiều người thường ngâm rau sống trong dung dịch thuốc tím hoặc nước muối loãng song thực tế hai loại này đều không có tác dụng gì với trứng giun và một số vi khuẩn gây bệnh, đặc biệt là hoá chất bảo vệ thực vật.

 

Nhiều nghiên cứu của các chuyên gia cho thấy tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng trên các loại rau sống chúng ta hay ăn là 92,3-100%. Và sau 3 lần rửa sạch và rửa bằng nước rửa chuyên dụng, tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng vẫn còn ở mức cao là 51,9-82,6%.

 

Bởi vậy, các chuyên gia khuyến cáo, tốt nhất bạn vẫn không nên ăn rau sống, phương pháp ăn chín uống sôi vẫn là cách bảo vệ sức khỏe an toàn nhất.

 

Lời kết

 

Vẫn biết thói quen là khó bỏ, nhất là khi ăn một món ăn như bún riêu cua, hay nước sốt cà chua không có rau sống rất nhiều người sẽ khó chấp nhận được. Thế nhưng, để bảo vệ sức khỏe bản thân, bạn và gia đình hãy hạn chế và dần dần nên từ bỏ thói quen ăn rau sống. Chúng ta vẫn có thể ăn nhưng hãy chần kỹ qua nước sôi  để các loại vi trùng vi khuẩn có thể chết hết và không lam hại đến sức khỏe của bạn.

 

Skcs.vn (tổng hợp)

Các tin khác