Mối liên hệ giữa các nhóm máu và sức khỏe tim mạch

5/12/2017 8:58:40 AM
Nhóm máu được xác định ngay khi đứa trẻ ra đời. Mỗi nhóm máu mang một tính chất khác nhau thể hiện sức khỏe, điểm yếu, mạnh và các căn bệnh có thể gặp sau này…

Nhóm máu được xác định ngay khi đứa trẻ ra đời. Mỗi nhóm máu mang một tính chất khác nhau thể hiện sức khỏe, điểm yếu, mạnh và các căn bệnh có thể gặp sau này…Đặc biệt mới đây, các nhà khoa học người Pháp còn tìm ra mối quan hệ giữa nhóm máu và sức khỏe tim mạch.

Nhóm máu O ít mắc các bệnh về tim mạch

Đầu tháng 5/2017, hội nghị về sức khỏe diễn ra ở Paris (Pháp), các chuyên gia Hà Lan đã thông báo về các nghiên cứu có liên quan đến mức ảnh hưởng của từng nhóm máu đối với sức khỏe tim mạch.

Khi phân tích, nghiên cứu hơn 1,3 triệu người cho thấy những người không thuộc nhóm máu O sẽ đối mặt với nguy cơ mắc các tình trạng nguy hiểm liên quan đến tim mạch, như lên cơn đau tim hoặc đột quỵ, cao hơn đến 9%.

Người nhóm máu O ít mắc các bệnh về tim mạch

Nhóm máu của con người dựa trên sự pha trộn đặc biệt của các kháng thể và kháng nguyên hiện diện trong tế bào máu, và được quyết định thậm chí trước khi mỗi người chào đời, dựa trên nhóm máu của cha mẹ. Trong đó, nhóm máu O phổ biến nhất, cụ thệ tại Mỹ có khoảng 45% dân số thuộc nhóm máu O+ hoặc O-; đồng nghĩa 55% còn lại thuộc các nhóm máu khác, từ A, B đến hỗn hợp 2 loại này.

Chứng minh khoa học

Kết quả nghiên cứu vào năm 2012 đăng trên chuyên san American Heart Association Journal cho thấy dường như có mối liên hệ cụ thể giữa những nhóm máu khác nhóm O và nguy cơ tim mạch. Đến năm 2015, báo cáo trên chuyên san BMC Medicine lại cho rằng người có nhóm máu A có hàm lượng cholesterol cao hơn các nhóm còn lại. Tuy nhiên, nguyên nhân đằng sau mối liên hệ này vẫn là điều bí ẩn.

Với mong muốn nhìn rõ hơn vấn đề, các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Trung tâm y khoa Groningen (Hà Lan) đã phân tích dữ liệu của hơn 1,3 triệu người được thu thập từ 11 báo cáo khác nhau và đăng tải trên 9 bài thẩm định.

Trong số này, 771.113 người không phải nhóm máu O, và 519.743 thuộc O+ hoặc O-. Các nhà nghiên cứu phát hiện khoảng 14 trong số 1.000 cá nhân nhóm máu O từng gặp vấn đề nghiêm trọng về tim mạch, bao gồm lên cơn đau tim, đột quỵ, bệnh động mạch vành và suy tim.

Còn tỷ lệ bị mắc tình trạng tương tự ở người không phải nhóm máu O là 15:1.000. Trưởng nhóm nghiên cứu Tessa Kole chia sẻ “Chúng tôi chứng minh được nguy cơ mắc bệnh động mạch vành ở người có nhóm máu khác nhóm O cao hơn 9% so với người nhóm máu O, và nguy cơ cũng cao hơn 9% về khoản mắc bệnh tim mạch, đặc biệt là nhồi máu cơ tim”.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo Thanhnien.vn)

Các tin khác