Mẹo loại bỏ lưu huỳnh trong măng khô đúng cách, an toàn
Măng khô là một trong những thực phẩm khô không thể thiếu trong những ngày Tết nhưng nếu không được sơ chế đúng cách có thể bạn và gia đình có thể bị nhiễm lưu huỳnh. Khi ăn vào cơ thể sẽ tích tụ lâu dài dẫn đến một số bệnh mãn tính. Vậy làm thế nào để loại bỏ lưu huỳnh trong măng khô, măng khô ngon phải đảm bảo các tiêu chí nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây!
Ngoài các nguyên liệu khô thường xuất hiện nhiều trong các dịp lễ, tết như: mộc nhĩ, nấm hương, miến, bóng bì,…thì măng khô là sản phẩm khô không thể thiếu trong chế biến món ăn đặc trưng như: chân giò hầm măng khô, nộm măng, thịt kho măng khô,…Nhưng rất nhiều người thường e dè lo lắng khi sử dụng măng khô để chế biến vì lo măng nhiễm lưu huỳnh.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết: “Thực tế thì lưu huỳnh hoàn toàn được sử dụng trong công nghệ bảo quản thực phẩm nói chung và trong măng khô nói riêng. Để măng không bị mốc, người ta sẽ sử dụng biện pháp xông qua khí lưu huỳnh (SO2)”.
Để bảo quản các sản phẩm măng khô các nhà sản xuất tiến hành đốt lưu cháy và biến thành SO2, SO2 sinh ra sẽ tiêu diệt vi sinh vật ở trong măng, làm cho măng không bị mốc. Đây là loại nhiên liệu dùng để sấy măng được tổ chức y tế thế giới WHO công nhận sử dụng trong bảo quản thực phẩm. Nhưng theo khuyến cáo của WHO tỷ lệ lưu huỳnh dùng để bảo quản măng khô không được vượt quá 20mg/1 kg sản phẩm. Nếu vượt quá ngưỡng 20mg/1 kg sản phẩm lưu huỳnh trong măng khô có thể gây tổn hại cho sức khỏe người sử dụng. Do những ngày gần Tết nhu cầu sử dụng măng khô nhiều nên nhiều người đã chạy theo lợi nhuận làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng
Người tiêu dùng sử dụng các sản phẩm măng khô có chứa lưu huỳnh có nồng độ cao lâu ngày có thể bị tổn thương về thần kinh, ảnh hưởng hệ tuần hoàn, thay đổi hành vi, tim mạch, suy giảm thị lực, tổn thương mắt, hệ miễn dịch, tuyến nội tiết,… cũng bị ảnh hưởng.
Để loại bỏ lưu huỳnh trong măng khô đúng cách các bà nội trợ hãy làm theo cách mách bảo từ chuyên gia dưới đây:
Trong quá trình sơ chế măng khô việc ngâm rửa kỹ, gạn bỏ nước luộc lưu huỳnh sẽ không còn do quá trình đun sôi khi luộc măng sẽ làm bay hơi và bị nước hòa tan hết. Để đảm bảo hơn bạn có thể luộc măng khô 2-3 lần để loại bỏ hoàn toàn lưu huỳnh còn sót lại.
Bước 1: Rửa măng khô thật sạch với nước để loại bỏ hết lớp chất bẩn, bụi bám trên măng. Ngâm cho măng nở ít nhất 5-6 giờ để măng được mềm. Trong quá trình ngâm măng nên thay nước thường xuyên 4-6 lần để loại bỏ vị đắng còn sót lại trong măng.
Bước 2: Sau khi ngâm măng xong, vớt măng ra rổ để ráo nước. Tiếp đến, cho măng vào nồi nước đun sôi cho đến khi măng mềm hoàn toàn. Hãy nhớ trong quá trình đun để sôi trong ít nhất 1 giờ, để lửa vừa.
Bước 3: Tiếp đến, gạn sạch hết nước đã đun cho thêm nước mới và đun tiếp tục trong khoảng 1 giờ để măng được mềm đều. Khi đun chú ý măng không được để cạn nước , phải cho nước luộc măng sao cho luôn ngập măng.
Bước 4: Khi măng chín mềm, vớt măng ra để ráo nước, đợi nguội bạn có thể xé măng thành sợi mỏng hoặc thái miếng vừa ăn, tiếp tục rửa lại bằng nước sạch. Măng luc này đã sạch và loại bỏ được lượng lưu huỳnh bạn có thể đem đi chế biến các món ăn.
Lưu ý:
Nếu không sử dụng hết măng khô đã được sơ chế sạch bạn có thể cho vào túi sạch để trong ngăn mát hoặc ngăn đá. Đối với ngăn mát măng khô sơ chế có thể để được khoảng 1 tuần, ngăn lạnh măng khô có thể để được khoảng 1 tháng.
Khi ngâm măng khô bạn nên sử dụng nước vo gạo sẽ giúp măng mềm và chín đều hơn khi luộc.
Mẹo chọn măng khô ngon, an toàn
+ Măng khô ngon sẽ có màu vàng nâu nhạt, màu hổ phách, đường vân tỉ mỉ.
+ Bề rộng thịt dày mềm, không có quá nhiều xơ, sờ vào không có cảm giác ẩm tay, có thể bẻ gãy được.
+ Nếu măng phơi tự nhiên khi ngửi bạn sẽ thấy mùi ngai ngái của măng còn măng sấy bằng lưu huỳnh sẽ có mùi khét đặc trưng của măng ngâm lưu huỳnh, khi ngửi sẽ có mùi SO2 (mùi diêm sinh) rất đặc trưng
+ Những loại măng bị ngâm tẩm hóa chất thường có độ bóng, trông bắt mắt, không bao giờ bị ẩm mốc bạn tuyệt đối không nên mua loại măng này.
+ Nên chọn măng búp có màu đều nhau, đốt ngắn, không có xơ. Chọn nhiều phần ngọn vì khi nấu sẽ mềm và ngon hơn phần gốc.
+ Chọn mua măng khô tại các cơ sở sản xuất uy tín có nguồn gốc rõ ràng, ghi rõ thông tin nhà sản xuất, hạn sử dụng,...
Suckhoecuocsong.vn/TH
Các tin khác
-
Cách điều trị các bệnh ngoài da trong mùa mưa lũ
Sau khi nước lũ rút rất nhiều người gặp các bệnh ngoài da, lở loét da gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, sức khỏe. Vậy khi bị lở loét da, bệnh ngoài da sau mưa lũ kéo dài cần làm gì để ngăn ngừa tình trạng loét da tránh lây lan sang vùng da lành. -
Cách xử lý khi bị tiêu chảy trong mùa mưa lũ chuẩn xác
Mưa lũ ngập lụt khiến cho thực phẩm, nguồn nước bị ô nhiễm khiến cho nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy rất cao. Khi bị tiêu chảy cần làm gì, dấu hiệu nhận biết chuẩn -
Cách cân bằng hệ vi sinh đường ruột sau bão lũ
Nhằm tăng cường vi khuẩn có lợi, cân bằng hệ vi sinh đường ruột sau bão lũ, nước ngập kéo dài chúng ta nên có chế độ dinh dưỡng lành mạnh. -
Cẩn trọng 3 bệnh đường tiêu hóa dễ gặp phải trong mưa bão, ngập lụt
Các khu vực bị mưa bão ngập lụt kéo dài rất dễ mắc phải 3 bệnh đường tiêu hóa dưới đây gây ảnh hưởng sức khỏe. 3 bệnh đường tiêu hóa dễ gặp phải trong mưa bão là bệnh gì, cần đề phòng như thế nào? -
Mẹo giảm nguy cơ mắc đường tiêu hóa sau mưa bão ngập lụt
Sau mưa bão ngập lụt thực phẩm, nguồn nước dễ bị nhiễm khuẩn do đó để giảm nguy cơ mắc các bệnh đường tiêu hóa, sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột cần áp dụng các nguyên tắc dưới đây. -
Thực phẩm giàu vitamin C rất tốt cho sức đề kháng, hệ vi sinh đường ruột
Vitamin C có trong những thực phẩm này không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng, giảm viêm, chống lão hóa, làm đẹp da mà còn có lợi cho sức khỏe đường ruột. -
Cải thiện sức khỏe tinh thần, quản lý stress giúp tăng cường hệ miễn dịch
Nâng cao sức khỏe tinh thần, hạn chế căng thẳng, stress là một trong những biện pháp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả, có lợi cho sức khỏe tổng thể. -
Thực phẩm giàu chất béo lành mạnh rất tốt cho hệ miễn dịch
Ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo lành mạnh không chỉ hỗ trợ cơ thể giảm viêm khi hệ miễn dịch phản ứng với các mầm bệnh mà còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính. -
Các loại đồ uống tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho đường ruột
Những loại đồ uống dưới đây không chỉ giàu dinh dưỡng, mang lại lợi ích cho hệ miễn dịch mà còn vô cùng tốt cho sức khỏe đường ruột. -
Thực phẩm chứa prebiotic giúp củng cố hệ miễn dịch, tốt cho sức khỏe đường ruột
Tiêu thụ những thực phẩm chứa prebiotic sẽ giúp cho hệ miễn dịch khỏe mạnh, bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh, đồng thời giúp cho hệ vi sinh đường ruột cân bằng.