Mẹo loại bỏ lưu huỳnh trong măng khô đúng cách, an toàn

1/16/2020 8:27:00 AM
Măng khô là một trong những thực phẩm khô không thể thiếu trong những ngày Tết nhưng nếu không được sơ chế đúng cách có thể bạn và gia đình có thể bị nhiễm lưu huỳnh.

Măng khô là một trong những thực phẩm khô không thể thiếu trong những ngày Tết nhưng nếu không được sơ chế đúng cách có thể bạn và gia đình có thể bị nhiễm lưu huỳnh. Khi ăn vào cơ thể sẽ tích tụ lâu dài dẫn đến một số bệnh mãn tính. Vậy làm thế nào để loại bỏ lưu huỳnh trong măng khô, măng khô ngon phải đảm bảo các tiêu chí nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây!

Ngoài các nguyên liệu khô thường xuất hiện nhiều trong các dịp lễ, tết như: mộc nhĩ, nấm hương, miến, bóng bì,…thì măng khô là sản phẩm khô không thể thiếu trong chế biến món ăn đặc trưng như: chân giò hầm măng khô, nộm măng, thịt kho măng khô,…Nhưng rất nhiều người thường e dè lo lắng khi sử dụng măng khô để chế biến vì lo măng nhiễm lưu huỳnh.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết: “Thực tế thì lưu huỳnh hoàn toàn được sử dụng trong công nghệ bảo quản thực phẩm nói chung và trong măng khô nói riêng. Để măng không bị mốc, người ta sẽ sử dụng biện pháp xông qua khí lưu huỳnh (SO2)”.

Để bảo quản các sản phẩm măng khô các nhà sản xuất tiến hành đốt lưu cháy và biến thành SO2, SO2 sinh ra sẽ tiêu diệt vi sinh vật ở trong măng, làm cho măng không bị mốc. Đây là loại nhiên liệu dùng để sấy măng được tổ chức y tế thế giới WHO công nhận sử dụng trong bảo quản thực phẩm. Nhưng theo khuyến cáo của WHO tỷ lệ lưu huỳnh dùng để bảo quản măng khô không được vượt quá 20mg/1 kg sản phẩm. Nếu vượt quá ngưỡng 20mg/1 kg sản phẩm lưu huỳnh trong măng khô có thể gây tổn hại cho sức khỏe người sử dụng. Do những ngày gần Tết nhu cầu sử dụng măng khô nhiều nên nhiều người đã chạy theo lợi nhuận làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng

Người tiêu dùng sử dụng các sản phẩm măng khô có chứa lưu huỳnh có nồng độ cao lâu ngày có thể bị tổn thương về thần kinh, ảnh hưởng hệ tuần hoàn, thay đổi hành vi, tim mạch, suy giảm thị lực, tổn thương mắt, hệ miễn dịch, tuyến nội tiết,… cũng bị ảnh hưởng.

Để loại bỏ lưu huỳnh trong măng khô đúng cách các bà nội trợ hãy làm theo cách mách bảo từ chuyên gia dưới đây:

Trong quá trình sơ chế măng khô việc ngâm rửa kỹ, gạn bỏ nước luộc lưu huỳnh sẽ không còn do quá trình đun sôi khi luộc măng sẽ làm bay hơi và bị nước hòa tan hết. Để đảm bảo hơn bạn có thể luộc măng khô 2-3 lần để loại bỏ hoàn toàn lưu huỳnh còn sót lại.

Bước 1: Rửa măng khô thật sạch với nước để loại bỏ hết lớp chất bẩn, bụi bám trên măng. Ngâm cho măng nở ít nhất 5-6 giờ để măng được mềm. Trong quá trình ngâm măng nên thay nước thường xuyên  4-6 lần để loại bỏ vị đắng còn sót lại trong măng.

Bước 2: Sau khi ngâm măng xong, vớt măng ra rổ để ráo nước. Tiếp đến, cho măng vào nồi nước đun sôi cho đến khi măng mềm hoàn toàn. Hãy nhớ trong quá trình đun để sôi trong ít nhất 1 giờ, để lửa vừa.

Bước 3: Tiếp đến, gạn sạch hết nước đã đun cho thêm nước mới và đun tiếp tục trong khoảng 1 giờ để măng được mềm đều. Khi đun chú ý măng không được để cạn nước , phải cho nước luộc măng sao cho luôn ngập măng.

Bước 4: Khi măng chín mềm, vớt măng ra để ráo nước, đợi nguội bạn có thể xé măng thành sợi mỏng hoặc thái miếng vừa ăn, tiếp tục rửa lại bằng nước sạch. Măng luc này đã sạch và loại bỏ được lượng lưu huỳnh bạn có thể đem đi chế biến các món ăn.

Lưu ý:

Nếu không sử dụng hết măng khô đã được sơ chế sạch bạn có thể cho vào túi sạch để trong ngăn mát hoặc ngăn đá. Đối với ngăn mát măng khô sơ chế có thể để được khoảng 1 tuần, ngăn lạnh măng khô có thể để được khoảng 1 tháng.

Khi ngâm măng khô bạn nên sử dụng nước vo gạo sẽ giúp măng mềm và chín đều hơn khi luộc.

Mẹo chọn măng khô ngon, an toàn

+ Măng khô ngon sẽ có màu vàng nâu nhạt, màu hổ phách, đường vân tỉ mỉ.

+ Bề rộng thịt dày mềm, không có quá nhiều xơ, sờ vào không có cảm giác ẩm tay, có thể bẻ gãy được.

+ Nếu măng phơi tự nhiên khi ngửi bạn sẽ thấy mùi ngai ngái của măng còn măng sấy bằng lưu huỳnh sẽ có mùi khét đặc trưng của măng ngâm lưu huỳnh, khi ngửi sẽ có mùi SO2 (mùi diêm sinh) rất đặc trưng

+ Những loại măng bị ngâm tẩm hóa chất thường có độ bóng, trông bắt mắt, không bao giờ bị ẩm mốc bạn tuyệt đối không nên mua loại măng này.

+ Nên chọn măng búp có màu đều nhau, đốt ngắn, không có xơ. Chọn nhiều phần ngọn vì khi nấu sẽ mềm và ngon hơn phần gốc.

+ Chọn mua măng khô tại các cơ sở sản xuất uy tín có nguồn gốc rõ ràng, ghi rõ thông tin nhà sản xuất, hạn sử dụng,...

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác