Mặt mũi biến dạng kinh hoàng do liên cầu lợn
“Sướng cái miệng, khổ cái thân”, câu nói đó quả là trí lý đối với những chủ nhân thích ăn món – tiết canh lợn. Đặc biệt, nếu được tận mắt chứng kiến sự phá hủy khủng khiếp gương mặt của một bệnh nhân do liên cầu lợn gây ra, chắc chắn họ sẽ bị ám ảnh...
PGS Nguyễn Văn Kính – Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh viện đang điều trị cho 4 bệnh nhân bị liên cầu lợn do ăn tiết canh rải rác ở khu vực miền Bắc. Nguyên nhân là do thói quen ăn tiết canh tăng cao vào dịp cuối năm. Đặc biệt, nếu so sánh về độ nguy hiểm và dễ mắc thì liên cầu lợn còn nguy hiểm hơn cả dịch Zika vì nguy cơ tử vong rất cao.
Mặt bệnh nhân biến dạng do liên cầu lợn
Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, khoa Cấp cứu, bệnh viện các Bệnh nhiệt đới trung ương chia sẻ 4 ca này và nhiều ca liên cầu lợn khác đều do món tiết canh.Biến chứng của liên cầu lợn vô cùng đau xót như ảnh hưởng đến thính lực, viêm não. Đặc biệt, khi bị liên cầu lợn rồi vẫn có thể bị lại lần thứ hai và nhiều lần sau vì không được miễn dịch lâu dài.
Những thức ăn như tiết canh, lòng dồi lợn… có nguy cơ chứa vi khuẩn liên cầu lợn khi những thực phẩm này không được nấu chín dễ dẫn đến lây bệnh. Ngoài ra, không nên ăn các thực phẩm thịt tái, nem chạo, lòng dồi lợn.Khi đã bị nhiễm vi khuẩn liên cầu lợn, bệnh nhân sẽ bị tấn công rất nhanh, chỉ trong 16 giờ sau khi ăn. Vì vậy, người dân nên ăn chín, uống sôi và tử bỏ thói quen ăn tiết canh.
Theo thống kê của Bộ Y tế, trong năm 2015 có 96 trường hợp mắc các bệnh do liên cầu lợn, trong đó có 13 trường hợp tử vong.So với năm 2014, số mắc tăng 51 trường hợp, số tử vong tăng 05 trường hợp.
Tổng hợp
Các tin khác
-
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh crohn như thế nào?
Bệnh crohn gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như mệt mỏi, tiêu chảy, đau bụng, sụt cân,…Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra bằng hệ vi sinh đường ruột có mối liên hệ với căn bệnh này. -
Những loại rau củ giải nhiệt, giàu vitamin tốt cho sức khỏe
Những loại rau củ trong mùa hè không chỉ giàu chất xơ, vitamin mà còn tác dụng giải nhiệt, giải tộc rất tốt cho sức khỏe, cải thiện hệ tiêu hóa, sức khỏe đường ruột. -
Cân bằng hệ vi sinh đường ruột phòng các bệnh hô hấp
Căng bằng hệ vi sinh đường ruột bằng các thực phẩm giàu chất xơ, probiotic, prebiotic,… giúp đường ruột khỏe mạnh, tăng cường hệ thống miễn dịch từ đó giúp hỗ trợ phòng ngừa các bệnh hô hấp hiệu quả -
Hệ vi sinh đường ruột và các bệnh đường hô hấp có mối liên hệ như nào?
Hệ vi sinh đường ruột không chỉ có mối liên hệ với các bệnh cao huyết áp, béo phì, tiểu đường, bệnh tim mạch mà còn có mối liên hệ với các bệnh đường hô hấp, hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư phổi. -
Cân bằng hệ vi sinh đường ruột khắc phục các vấn đề về da
Sở hữu một đường ruột khỏe và một làn da khỏe mạnh, căng tràn sức sống chúng ta cần chế độ dinh dưỡng cân bằng, lành mạnh, các loại thực phẩm giàu postbiotics probitotic, chất xơ, vitamin… -
Hệ vi sinh đường ruột ảnh hưởng đến da như nào?
Hệ vi sinh đường ruột khi bị mất cân bằng không chỉ gây ảnh hưởng cho sức khỏe mà còn gây ảnh hưởng cho làn da, gây các vấn đề về da. -
Cân bằng hệ vi sinh đường ruột phòng ngừa đột quỵ
Đột quỵ có thể xảy ra ở bất kỳ ai và bất cứ lúc nào, do đó để giảm nguy cơ đột quỵ, cân bằng hệ vi sinh đường ruột, bảo vệ sức khỏe chúng ta hãy áp dụng các biện pháp dưới đây. -
Vi khuẩn đường ruột có thể ảnh hưởng mức độ nghiêm trọng của đột quỵ
Các nhà nghiên cứu đã khám phá rằng một số loại vi khuẩn trong hệ vi sinh đường ruột có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của đột quỵ, nguy hiểm cho sức khỏe. -
Vì sao hệ vi sinh đường ruột có liên quan đến đột quỵ?
Hệ vi sinh đường ruột không chỉ có mối liên hệ với bệnh tim mạch, stress, huyết áp cao, sa sút trí tuệ, tái phát bệnh đa xơ cứng mà còn liên quan đến đột quỵ. -
Các yếu tố gây ảnh hưởng hệ vi sinh vật đường ruột ở người cao tuổi
Hệ vi sinh đường ruột không cố định trong suốt cuộc đời của chúng ta, có tính đặc hiệu theo không gian – thời gian. Các vi sinh vật trong đường ruột cùng tiến hóa với cơ thể theo độ tuổi.