Luyện tập sức khỏe tinh thần từ những điều bình dị nhất

4/16/2018 9:57:06 AM
Thế kỷ 21, đời sống vật chất con người được nâng cao do đó nhu cầu ăn, uống không đơn thuần là “ăn no, mặc ấm” mà là “ăn ngon, mặc đẹp”. Tuy nhiên có một nghịch lý là số người bị stress gia tăng hay nói cái khác là tinh thần luôn căng thẳng, mệt mỏi…. 

Thế kỷ 21, đời sống vật chất con người được nâng cao do đó nhu cầu ăn, uống không đơn thuần là “ăn no, mặc ấm” mà là “ăn ngon, mặc đẹp”. Tuy nhiên có một nghịch lý là số người bị stress gia tăng hay nói cái khác là tinh thần luôn căng thẳng, mệt mỏi…. Trong bài viết dưới đây, các chuyên gia sẽ hướng dẫn phương pháp luyện tập sức khỏe tinh thần từ những điều bình dị nhất.

Sức khỏe tinh thần vô cùng quan trọng

Theo các chuyên gia, sức khỏe tinh thần cũng quan trọng ngang với sức khoẻ thể chất.

Theo đánh giá, sức khỏe tinh thần và thể chất đều có tác động qua lại với nhau bởi trạng thái tinh thần gây ảnh hưởng đến huyết áp, hoóc môn, nhịp tim khi nghỉ ngơi.

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy khi tinh thần buồn phiền, suy nghĩ, lo âu dẫn đến ăn không ngon, ngủ không yên…từ đó dẫn đến một loạt các căn bệnh đi kèm hay người ta thường gọi “bệnh do tâm” mà ra. Vì vậy việc giữ gìn sức khỏe tinh thần là vô cùng quan trọng đối với bất cứ ai trong cuộc sống.

Một số quy tắc để có một sức khoẻ tinh thần tốt

Giao lưu, tăng cường quan hệ xã hội

Con người là những sinh vật của xã hội vì vậy dù là người hướng ngoại hay hướng nội, việc đầu tư thời gian và công sức cho những ràng buộc xã hội gần gũi là điều cốt yếu đối với sức khoẻ tâm thần.

Đối với những người bước vào tuổi trung niên những áp lực thời gian của gia đình và công việc luôn thường trực khiến chúng ta dễ dàng để mất những người bạn cũ. Điều này là vô cùng đáng tiếc bởi có bằng chứng rõ ràng rằng các mối quan hệ xã hội là một trong những yếu tố lớn nhất quyết định sức khoẻ lâu dài của chúng ta.

Đầu năm 2018, một nghiên cứu của Harvard đã chỉ ra rằng chất lượng của các mối quan hệ gần gũi, dù là mối quan hệ cộng đồng, xã hội hay lãng mạn, thường là yếu tố tiên đoán sức khoẻ tuổi già chính xác hơn so với các yếu tố di truyền và lối sống. Nghiên cứu cũng nhận thấy rằng sự hỗ trợ xã hội giúp bảo vệ cơ thể và não, giúp giảm sự suy giảm nhận thức và các căn bệnh tuổi già.

Sống có mục đích

Sống có mục đích để phấn đấu là điều rất quan trọng của mỗi người. Theo giải thích của các nhà khoa học, ý chí và mục đích đặt ra giúp chủ nhân tập trung trí tuệ và giữ cho cuộc sống luôn thú vị.

Tuy nhiên không cần phải quá tham vọng mà chỉ cần phấn đấu đạt được mục tiêu nhỏ tùy theo năng lực của mỗi người. Theo thời gian, hướng phấn đấu sẽ được nâng cấp dần theo sự phát triển của xã hội. Điều này sẽ khiến chúng ta luôn trân trọng những thành quả đã đạt được và thấy rằng cuộc sống luôn có ý nghĩa.

Thiền

Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy thiền là chiến lược hiệu quả chống lại suy giảm nhận thức do tuổi già. Đặc biệt, nghiên cứu đã chỉ rõ chỉ 5 phút ngồi hoặc nằm trong khi cố gắng để tĩnh tâm là đủ giúp ích cho tinh thần. Lúc này mức stress sẽ giảm xuống, não được thư giãn và bạn sẽ trở nên mạnh mẽ hơn, sẵn sàng đối phó với những thách thức ở phía trước.

Cuối cùng bạn đừng quên cười thật nhiều bởi nụ cười tươi rói, rạng rỡ sẽ giúp chúng ta gạt bỏ những lo toan, phiền muộn trong cuộc sống. Ai đó đã từng nói “một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ” quả đúng như vậy.

Theo Dantri.com.vn

Các tin khác