Lưu ý khi rã đông thực phẩm

11/25/2014 3:14:41 PM
Ngày nay, nhiều gia đình lựa chọn cách mua thực phẩm cho nhiều tuần một lúc và để trong tủ lạnh sử dụng dần. Trong đó, có một số loại thực phẩm tươi sống cần được bảo quản trong ngăn đá. Trước khi tiến hành chế biến, điều cần thiết duy nhất là rã đông.

 

Song, nếu không biết cách rã đông phù hợp, bạn sẽ vô tình tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi nhiều hơn, gây những ảnh hưởng nguy hại đến sức khỏe thậm chí là tính mạng.

 

Thực phẩm đông (đặc biệt là thịt) khi tiếp xúc với nhiệt độ bình thường sẽ rất dễ bị ôi thiu, vi khuẩn sinh sôi gấp nhiều lần so với trước khi rã đông. Nếu thức ăn không được nấu chín đúng cách sau đó sẽ có thể gây ra tiêu chảy, ngộ độc.

 

Rã đông bằng lò vi sóng

 

 

Cách rã đông bằng lò nướng hay lò vi sóng khá nhạy cảm với vi khuẩn. Nếu bạn không ăn ngay sau khi rã đông, vi khuẩn sẽ càng phát triển hơn trước. Chính vì vậy, bạn phải chế biến luôn hoặc để vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

 

Rã đông cá trước khi nấu

 

Khi bạn rã đông cá để trong tủ lạnh, lưu ý không nên để cá quá mềm, chúng sẽ mất chất và nhạt vị, làm hỏng bữa ăn ngon miệng của cả gia đình.

 

Không rã đông các loại rau

 

Các loại rau đông lạnh không cần phải rã đông vì chúng sẽ bị mềm nhũn và mất chất. Cách tốt nhất là bạn cho vào nồi chế biến luôn trước bữa ăn.

 

Không cho thực phẩm vào dầu nóng để rã đông

 

Bạn cho thực phẩm đông lạnh ra khỏi tủ và cho vào chảo dầu mỡ đang sôi để rã đông? Đây thực sự là một phương pháp nguy hiểm bởi nước lạnh và dầu nóng sẽ tạo ra phản ứng mạnh và có thể gây cháy nổ.

 

 

Tránh nấu các thực phẩm đông lạnh lâu hơn bình thường

 

Bạn ngại rã đông thực phẩm đông lạnh nên cho vào nồi nấu luôn vì nghĩ rằng nấu thực phẩm đông cũng giống như nấu thực phẩm tươi bình thường, chỉ khác là thời gian nấu lâu hơn một chút. Khi làm như vậy, bạn sẽ khiến thực phẩm có thể bị quá chín, mất chất và mất vị ngon của một món ăn thông thường.

 

Rã đông trái cây từ từ

 

Cũng giống như rau, nếu được rã đông quá nhanh, trái cây sẽ bị mềm nhũn, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập hơn. Bạn nên để trái cây trong ngăn mát để thực phẩm hạ nhiệt dần dần sẽ tốt hơn.

 

Quá trình rã đông được thực hiện bằng cách tan đá nhờ nước và rã đông trong không khí. Tuy nhiên, khi rã đông trong không khí, vi sinh vật sẽ dễ xâm nhập và sẽ mất thời gian lâu hơn. Tốt nhất, trước khi sử dụng một ngày, bạn nên chuyển thực phẩm từ ngăn đá xuống ngăn mát để rã đông từ từ. Cũng nên lưu ý, để bảo quản thực phẩm, không nên làm đông hai lần. Bởi khi rã đông lần thứ nhất, các tinh thể đá tan thành nước phần nào đã phá vỡ các tế bào của thực phẩm. Nếu tiếp tục làm đông lần thứ hai, nước lại tạo thành đá và sau đó lại rã đông, các thành phần dinh dưỡng sẽ bị trôi ra ngoài thông qua dịch bào và nước đá, các vi sinh vật gây bệnh cũng phát triển nhanh hơn.

 

(Theo Zing)

Các tin khác