Lựa chọn và làm sạch rau củ thế nào cho đúng?

3/13/2015 10:43:25 AM
Ủy ban An toàn thực phẩm - Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho biết, nếu có vi khuẩn trên bề mặt rau củ, rửa bằng nước lạnh chỉ có thể loại bỏ một số trên bề mặt chứ không thể làm sạch tất cả. Khi vi khuẩn bám chặt hay sinh sống trong cộng đồng liên kết chặt chẽ gọi là màng sinh học thì rất khó có thể loại bỏ chúng…

 

Mặc dù những vi khuẩn này không làm hại con người nhưng chúng khiến rau củ mềm xốp, tạo điều kiện cho các mầm bệnh ở người phát triển. Chính vì vậy, để bảo đảm an toàn sức khỏe, chúng ta cần lưu ý một số điểm sau đây.

 

Cách lựa chọn

 

Nên mua sớm một số loại rau củ, rửa sạch rồi bọc nylon cho vào tủ lạnh. Ăn sau 2 ngày, rau củ vẫn đảm bảo độ tươi ngon mà lại có thời gian để thuốc phân hủy. Các loại rau củ cần ăn ngay nên rửa sạch dưới nước và ngâm nước muối. Khi đã ngâm muối thì không để tủ lạnh vì thực phẩm sẽ nhanh hỏng.

 

Bên cạnh đó, bạn cũng nên mua những sản phẩm rau củ hữu cơ (sạch, an toàn). Dù là các sản phẩm này có đắt hơn một chút so với thị trường nhưng nó lại chứa ít nguy cơ đối với sức khỏe của bạn hơn. Tuy nhiên, ngay cả những sản phẩm hữu cơ thì bạn cũng nên rửa thật sạch trước khi chế biến nhé!

 

 

Cách làm sạch

 

* Ngâm rau, rửa rau bằng nước muối

 

Các độc tố của thuốc trừ sâu khó mà trôi đi khi ta rửa trong nước sạch bình thường. Nhưng khi được ngâm trong một thời gian và tiếp xúc với nước, chúng sẽ trung hòa độc tố. Vì vậy, nên ngâm rau củ quả trong nước sạch hoặc nước vo gạo khoảng 5-10 phút rồi mới rửa.

 

Ngoài ra, bạn cũng nên rửa hoặc ngâm rau bằng nước muối. Nước muối có thể loại bỏ nhanh các vết bẩn và một số hoá chất độc hại bám trên bề mặt rau quả (nhưng khi thuốc trừ sâu đã ngấm vào trong rau quả thì sẽ không thể làm sạch được). Do đó, muối ăn có tính sát khuẩn, góp phần trung hòa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

 

* Không rửa bằng nước hóa chất

 

Không được rửa rau củ bằng xà phòng hay nước ngâm rửa, thậm chí là nước súc miệng. Điều này sẽ chỉ gây hại hơn cho thực phẩm vì nó có thể xâm nhập qua lớp vỏ trái cây và rau nhiều hơn. Để đảm bảo vệ sinh, bạn hãy cài đặt bộ phận lọc nước để lọc hết các chất clo và hợp chất có hại khác từ nước máy nhằm bảo đảm an toàn cho sức khỏe cả gia đình nhé!

 

* Lưu ý khi rửa

 

Các loại rau có bẹ như cải hay cải thảo... nên được cắt bỏ phần gốc, tách rời từng lá, nhặt bỏ lá sâu. Tiếp đó, ngâm vào nước hòa thuốc tím khoảng 15 phút rồi rửa kỹ từng lá dưới vòi nước chảy vài lần trước khi đưa vào chế biến tiếp.

 

 

Bề mặt gồ ghề như của quả dưa đỏ hay rau chân vịt cung cấp cho vi khuẩn rất nhiều ngóc ngách và khe nứt để ẩn náu. Cà chua có bề mặt trơn nhẵn hơn nhưng trên vỏ cà chua vẫn có các lỗ nhỏ làm “nhà cư trú” cho vi khuẩn. Chính vì vậy, chúng ta cần phải rửa các loại rau củ có vỏ sần sùi cẩn thận hơn.

 

Tuy nhiên, nếu rửa hoặc chà quá mạnh, có thể làm giập hoặc rách lớp màng bảo vệ bao phủ cà chua cũng như các loại rau củ khác. Sản phẩm hư hại có thể dẫn đến tình trạng thối hỏng hoặc có liên quan đến vi khuẩn làm hỏng rau củ.

 

* Phơi nắng rau củ

 

Ánh nắng mặt trời sẽ làm cho lượng thuốc trừ sâu trên rau củ bị phá vỡ, phân giải. Hãy để rau dưới ánh nắng mặt trời 5 phút, lượng thuốc trừ sâu tàn lưu trên rau như thủy ngân hữu cơ, clo hữu cơ sẽ giảm được khoảng 60%.

 

Mặc dù các vi khuẩn gây hỏng không làm hại con người nhưng khi chúng ăn rau củ, chúng sẽ khiến cho rau củ bị hỏng và chảy nước. Khi đó, đường và các chất khác được giải phóng, hỗ trợ cho sự phát triển của mầm bệnh. Nếu có mầm bệnh trên rau củ và nếu rau củ bị hỏng thì chắc chắn mầm bệnh sẽ phát tác…

 

An Nguyên - Benh.vn

Các tin khác