Lợi ích bất ngờ từ loại rau chống ung thư dân dã, rẻ tiền

8/17/2017 9:19:06 AM
Ung thư là tên gọi của một căn bệnh thế kỷ hiện chưa có thuốc nào điều trị dứt điểm. Ngoài biện pháp xạ trị, cắt bỏ khối u...các bác sĩ thường khuyến cáo người dân bổ sung các loại vitamin, dưỡng chất để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. 

 

Ung thư là tên gọi của một căn bệnh thế kỷ hiện chưa có thuốc nào điều trị dứt điểm. Ngoài biện pháp xạ trị, cắt bỏ khối u...các bác sĩ thường khuyến cáo người dân bổ sung các loại vitamin, dưỡng chất để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Trong đó, rau dền một loại rau dân dã, rẻ tiền nhưng là loại siêu thực phẩm với vô số lợi ích cho sức khỏe con người.

Tìm hiểu về cây rau dền

Rau dền là tên gọi chung để chỉ các loài trong Chi Dền (danh pháp khoa học: Amaranthus, bao gồm cả các danh pháp liên quan tới Acanthochiton, Acnida, Montelia) do ở Việt Nam thường được sử dụng làm rau.

Chi Dền gồm những loài đều có hoa không tàn, một số mọc hoang dại nhưng nhiều loài được sử dụng làm lương thực, rau, cây cảnh ở các vùng khác nhau trên thế giới. Ở Việt Nam, rau dền thường thấy là dền đỏ (dền tía - Amaranthus tricolor), dền cơm (dền trắng - Amaranthus viridis) làm rau ăn; dền gai (Amaranthus spinosus) mọc hoang dại.

Lợi ích của cây rau dền

Rau dền được xếp vào loại rau siêu thực phẩm với vô số lợi ích cho sức khỏe con người.

Giảm huyết áp

Một số nghiên cứu mới đây cho thấy chất xơ và các dưỡng chất thực vật trong rau dền có thể làm giảm huyết áp. Đặc biệt, hạt rau giúp kiểm cholesterol, kháng viêm và điều hòa huyết áp đều tốt cho sức khỏe tim mạch.

Giảm cholesterol

Dầu và hoạt chất phytosterol trong rau dền giúp làm giảm mức cholesterol, do đó loại rau này rất phù hợp với mọi thành phần, đặc biệt là người cao tuổi.

Ngăn ngừa ung thư

Các hợp chất peptide chống viêm trong rau dền giúp ngăn ngừa ung thư. Các chất chống oxy hoá trong hạt rau thậm chí có thể bảo vệ tế bào khỏi những tổn thương dẫn đến ung thư.

Chống viêm

Các peptide (tên gọi chung cho các phân đoạn của protein, là những chuỗi dài các axit amin) chống viêm trong rau dền có thể làm giảm đau và giảm viêm. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các chứng bệnh mãn tính khi viêm nhiễm làm hao tổn sức khoẻ như bệnh tiểu đường, tim và đột qụy.

Cung cấp lysine sản sinh năng lượng

Rau và các loại hạt thường thiếu loại axit amin quan trọng lysine. Nhưng rau dền lại giàu lysine giúp cơ thể dễ hấp thụ canxi, chắc khỏe cơ bắp và sản sinh năng lượng.

Giàu khoáng chất canxi, magiê và đồng

Loại rau này rất giàu chất khoáng gồm canxi, magiê và đồng. Đây cũng là nguồn cung dồi dào kẽm, kali và phốt pho. Những chất này sẽ tạo xương và cơ bắp khỏe mạnh, tăng cường năng lượng, và rất quan trọng với cơ thể.

Tổ hợp các vitamin quan trọng

Rau dền cũng là nguồn cung cấp rất tốt các viamin quan trọng gồm A, C, E, K, B5, B6, folate, niacin, và riboflavin.

Ngoài những lợi ích trên, rau dền còn cung cấp nguồn protein phong phú cho cơ thể. Đặc biệt rau dền giàu chất xơ, giúp ích cho sức khoẻ tiêu hóa, các khoáng chất có trong rau và hạt rau có tác dụng ngăn ngừa quá trình bạc tóc...

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo Vietnamnet.vn)

Các tin khác