Loại thực phẩm hại gan bậc nhất nên hạn chế tiêu thụ

11/14/2023 4:34:00 PM
Không chỉ uống nhiều rượu bia, đồ uống có cồn gây hại cho hại cho gan mà những thực phẩm dưới đây nếu ăn nhiều có thể gây ảnh hưởng sức khỏe cho lá gan, gây các bệnh về gan.

 

Loại thực phẩm hại gan bậc nhất nên hạn chế tiêu thụ

Không chỉ uống nhiều rượu bia, đồ uống có cồn gây hại cho hại cho gan mà những thực phẩm dưới đây nếu ăn nhiều có thể gây ảnh hưởng sức khỏe cho lá gan, gây các bệnh về gan.

Gan đóng vai trò quan trọng của cơ thể, được coi là “nhà máy hóa chất” của cơ thể, thực hiện nhiều chức năng quan trọng như tiêu hóa thức ăn, đào thải độc tố, tổng hợp các yếu tố đông máu, giải độc, bài tiết, dự trữ và oxy hóa… Khi chức năng gan bị ảnh hưởng sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe.

Những thực phẩm chúng ta tiêu thụ hàng ngày tác động rất nhiều tới sức khỏe lá gan. Bên cạnh sử dụng những thực phẩm có lợi cho gan như cà phê, chè xanh, rau xanh, trái cây, tỏi, các loại quả mọng, trứng, các loại hạt, bột yến mạch, cá béo, quả hạch,… đã được các chuyên gia dinh dưỡng chứng minh rất tốt cho gan, bảo vệ gan khỏi những tác nhân gây hại. Nhưng có những loại thực phẩm có thể gây hại cho sức khỏe lá gan nếu chúng ra sử dụng quá nhiều, lạm dụng những loại thực phẩm này. Dưới đây là một số loại thực phẩm hại gan bậc nhất nếu tiêu thụ quá nhiều cần cẩn trọng khi sử dụng.

Những thực phẩm gây hại cho gan nếu tiêu thụ quá nhiều

Các loại bánh ngọt

Các loại bánh ngọt như các loại bánh quy, bánh kem, bánh bông lan, bánh su kem, bánh cupcake, bánh Tiramisu, bánh Cheesecake… không chỉ chứa nhiều đường mà các loại bánh này còn nhiều bột mỳ trắng tinh chế. Nếu tiêu thụ quá nhiều bánh ngọt có thể gây tác động xấu đến gan, gan nhiễm mỡ.

Việc tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chứa nhiều đường có thể gây tình trạng béo phì, mỡ máu,… Điều này đồng thời làm tăng lượng chất béo trung tính có hại trong cơ thể và dần dần dẫn tới nhiều loại bệnh gan khác nhau, tích tụ mỡ trong gan.

Bột mì tinh chế

Những loại thực phẩm chứa bột mì tinh chế có thể gây ảnh hưởng đến gan nếu tiêu thụ quá nhiều. Một số loại thực phẩm như bánh quy, pizza, mì ống, bánh mì đều được làm từ bột mì tinh chế nên hàm lượng khoáng chất, vitamin, chất xơ, rất ít khi ăn thường xuyên có thể gây huyết áp tăng, ảnh hưởng đến gan, tăng gánh nặng cho gan về lâu dài có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ.

Đồ uống có gas

Tiêu thụ nhiều đồ uống có gas sẽ khiến gan bị tổn thương, mắc các bệnh về gan. Việc uống nhiều các loại nước ngọt có gas là nguyên nhân chính dẫn tới thừa cân, béo phì từ đó có nguy cơ cao mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Đồng thời, các loại nước ngọt có gas thường chứa lượng lớn đường, carbohydrate tinh chế (calo rỗng) có hại cho sức khỏe gan.

Đồ uống có cồn, rượu bia

Tiêu thụ thường xuyên các loại đồ uống, rượu bia có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe lá gan. Rượu bia, đồ uống có cồn sau khi được tiêu thụ sẽ được chuyển hóa tại gan, sẽ gây tổn thương các mô trong gan, dần dần dẫn tới viêm gan, xơ gan, thậm chí là ung thư gan nếu uống quá nhiều.

Đồ ăn nhanh

Các loại đồ ăn nhanh như khoai tây chiên, xúc xích, bánh xốp, bánh mì kẹp thịt và pizza là thực phẩm yêu thích của nhiều người nhưng tiêu thụ thực phẩm này quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến gan. Các loại đồ ăn nhanh chứa hàm lượng chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa cao, khó tiêu hóa, gây béo phì, thừa cân, huyết áp tăng. Khi tiêu thụ thường xuyên những thực phẩm này gan sẽ phải hoạt động nhiều hơn. Nếu hàm lượng chất béo bão hòa cao kéo dài có thể dẫn tới viêm nhiễm, xơ gan.

Đồng thời, các chất béo bão hòa có trong các loại đồ ăn nhanh, chứa nhiều dầu mỡ còn làm tăng lượng cholesterol ‘xấu’, giảm lượng cholesterol ‘tốt’ trong cơ thể, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, gan nhiễm mỡ.

Thịt đỏ

Mặc dù thịt đỏ có chứa nhiều protein nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, ảnh hưởng sức khỏe của gan. Bởi khi gan không thể phân hủy hết lượng protein được tiêu thụ, chức năng gan sẽ bị ảnh hưởng. Việc tích tụ quá nhiều protein trong gan có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ.

Thực phẩm nhiều muối

Tiêu thụ các thực phẩm chứa nhiều muối có thể làm tổn thương gan. Bởi việc dư thừa muối sẽ dẫn tới những thay đổi trong tế bào gan như biến dạng tế bào, tăng tỷ lệ tế bào chết từ đó dẫn đến xơ gan, ung thư gan nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời

Gan đóng vai trò quan trọng trong cơ thể để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe của gan, phòng các bệnh xơ gan, gan nhiễm mỡ, ung thư gan cần hạn chế tiêu thụ quá nhiều các thực phẩm ở trên, nên duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung các loại thực phẩm tốt cho gan để tăng cường sức khỏe lá gan.

Các tin khác