Lo ngại uống rượu, bia gây hại đến tế bào gốc?
Uống nhiều rượu, bia gây ảnh hưởng đến hành vi, sức khỏe, các bộ phận của cơ thể như gan, thận…Đặc biệt, một nghiên cứu mới đây còn lo ngại loại đồ uống có cồn này gây ra những tổn hại không thể phục hồi đối với một số lượng đáng kể tế bào gốc trong cơ thể.
Trong một thập kỷ qua, các nhà khoa học liên tục đưa ra những bằng chứng về mối liên hệ giữa rượu bia và ung thư. "Tuy nhiên cụ thể thức uống có cồn gây hại như thế nào với cơ thể ta vẫn chưa được nghiên cứu trọn vẹn", giáo sư Ketan Patel - thành viên của nhóm nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm Hội đồng nghiên cứu y tế sinh học phân tử Anh chia sẻ.
Theo báo cáo trên tạp chí Nature, nhóm nghiên cứu cho một số con chuột biến đổi gene dùng rượu pha loãng trong vòng 10 ngày. Kết quả cho thấy chất acetaldehyde được chuyển hóa do rượu trong cơ thể có thể phá vỡ và làm tổn hại chuỗi ADN trong các tế bào gốc tạo máu.
Cơ thể vốn có những cơ chế tự nhiên bảo vệ trước tác hại của rượu, bia
Tác động gây ra với mức độ quá lớn làm biến đổi vĩnh viễn chuỗi ADN trong các tế bào này. Một khi những tế bào gốc khỏe mạnh bị lỗi sẽ làm tăng nguy cơ tạo ra nhiều tế bào ác tính, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư.
Biểu hiện đầu tiên ở chuột trong thí nghiệm là chúng không thể sản xuất ra loại máu tươi đi nuôi cơ thể như trước. Bởi vậy, nhóm nghiên cứu tin rằng thức uống có cồn cũng có thể ảnh hưởng đến những loại tế bào gốc khác trong cơ thể.
Theo trang The Guardian, sở dĩ nhóm tiến hành nghiên cứu tế bào máu vì chúng có thể phát triển nhanh chóng giúp nghiên cứu ADN dễ dàng hơn. Theo GS Patel, những nghiên cứu trước đây về rượu và ung thư chỉ tập trung nghiên cứu tác hại của lượng acetaldehyde hay ethanal (công thức: CH3CHO) quá cao trong cơ thể. Những nghiên cứu này chỉ thực hiện riêng lẻ trong phòng thí nghiệm mà không tìm hiểu tác động với toàn bộ cơ thể.
Nghiên cứu mới đây cho thấy thức uống có cồn có thể làm tổn hại đến những ADN trong tế bào gốc tạo máu - Ảnh: Getty Images
Cụ thể, acetaldehyde có thể gây tổn hại lâu dài đến ADN nếu chất độc không được bảo vệ bằng 2 cơ chế bảo vệ tự nhiên. Cơ chế đầu tiên do enzym aldehyde dehydrogenase 2 (ALDH2) đảm nhiệm. Loại enzym này phá vỡ và biến acetaldehyde thành acetate - chất vô hại. Khi bất hoạt động ALDH2 trong các thí nghiệm, những con chuột chịu tổn hại ADN cao hơn gấp 4 lần so với những con chuột bình thường.
Theo thống kê hiện có khoảng 8% người dân thế giới, hầu hết ở những nước Đông Á, thiếu hụt ALDH2. Điều này có thể lí giải vì sao tỉ lệ mắc bệnh ung thư thực quản cao ở những quốc gia khu vực này như Trung Quốc.
Cơ chế bảo vệ thứ hai dưới hình thức một loạt hệ thống sửa chữa ADN có thể giúp cơ thể sửa chữa và khôi phục các loại tổn hại ADN khác nhau. Nhưng ở một số người, hệ thống sửa chữa này không làm việc, đồng nghĩa các tế bào của họ không thể tự sửa chữa một cách hữu quả.
Với kết quả nghiên cứu trên, nhóm nghiên cứu đã lên kế hoạch tìm hiểu xem tại sao việc uống rượu lại chỉ gây nguy cơ cao đối với một số loại ung thư nhất định mà không tác động với những loại ung thư khác trong thời gian tới.
Theo Thanhnien.vn
Các tin khác
-
Bổ sung vitamin D có lợi cho người bệnh đa xơ cứng?
Bệnh đa xơ cứng (MS) là căn bệnh nguy hiểm cho sức khỏe gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt, sức khỏe của người mắc. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện vitamin D có tác dụng giảm nhẹ các cơn đau do các triệu chứng bệnh gây nên. -
Cách sống chung với bệnh đa xơ cứng (MS) hiệu quả
Bệnh đa xơ cứng (MS) gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe của người mắc. Vậy người bệnh nên làm gì để giúp cuộc sống của người bệnh trở nên thoải mái hơn, tránh ảnh hưởng tới tinh thần, các triệu chứng bệnh trở nên nghiêm trọng. -
Cách cải thiện tâm trạng ở người mắc bệnh đa xơ cứng (MS)
Một số người mắc bệnh đa xơ cứng (MS) xuất hiện tình trạng tính khí thất thường, cáu kỉnh, cười hoặc khóc không kiểm soát được. Vậy làm thế nào để cải thiện tâm trạng ở người mắc MS? -
Người bệnh đa xơ cứng nhạy cảm với nhiệt độ phải làm sao?
Người bệnh đa xơ cứng (MS) thường trở nên mẫn cảm với nhiệt độ cao ngay cả khi thời tiết ấm áp, tắm nước nóng, tập luyện thể dục. Tại sao người bệnh MS lại nhạy cảm với nhiệt, cần xử trí như thế nào? -
Bệnh đa xơ cứng ảnh hưởng sức khỏe đường ruột như nào
Khi mắc bệnh đa xơ cứng (MS) sẽ khiến người bệnh dễ mắc phải các bệnh về ruột như táo bón, tiêu chảy, hội chứng ruột kích thích (IBS),… -
Những loại thực phẩm chống viêm rất tốt cho người bệnh đa xơ cứng
Bổ sung các loại thực phẩm chống viêm trong thực đơn hàng ngày của người bệnh đa xơ cứng (MS) vừa giúp ngăn ngừa, giảm nguy cơ phát triển các triệu chứng, bảo vệ các tế bào não khỏi đa xơ cứng mà còn giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột -
Các bài tập rất tốt cho người bệnh đa xơ cứng (MS)
Bệnh đa xơ cứng (MS) gây ra bởi sự rối loạn của não bộ và tủy sống khiến cơ thể gặp các vấn đề tê mỏi cơ, yếu cơ, co thắt cơ không kiểm soát, cử động khác thường, tê buốt,… Để cải thiện tình trạng này người bệnh MS hãy tập luyện các bài tập dưới đây. -
Người bệnh đa xơ cứng không nên ăn thực phẩm gì?
Tránh làm trầm trọng thêm các triệu chứng người mắc bệnh đa xơ cứng (MS) nên tránh những loại thực phẩm nào? -
Mắc bệnh đa xơ cứng (MS) nên ăn thực phẩm gì?
Những người đang mắc phải bệnh đa xơ cứng nên ăn những loại thực phẩm dưới đây không chỉ bổ sung chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà còn hỗ trợ phòng ngừa, điều trị bệnh đa xơ cứng (MS) hiệu quả. -
Cải thiện sức khỏe đường ruột phòng ngừa bệnh đa xơ cứng (MS)
Thiết lập chế độ ăn uống lành mạnh cân bằng giúp cải thiện sức khỏe đường ruột từ đó giúp kiểm soát triệu chứng bệnh và duy trì chức năng để đảm bảo chất lượng cuộc sống tối đa cho người mắc bệnh đa xơ cứng (MS).