Làm thế nào để phòng ngừa 5 loại ung thư đang tấn công phái nữ

7/12/2016 11:08:48 PM
Ung thư là căn bệnh nan y cướp đi sinh mạng củahàng triệu người mỗi năm, trong đó một số loại ung thư đặc trưng ở phái nữ là ung thư nội mạc tử cung, ung thư vú, ung thư đại tràng...Bởi vậy, làm thế nào để hạn chế các loại ung thư là một điều hết sức cần thiết.

 

Ung thư là căn bệnh nan y cướp đi sinh mạng củahàng triệu người mỗi năm, trong đó một số loại ung thư đặc trưng ở phái nữ là ung thư nội mạc tử cung, ung thư vú, ung thư đại tràng...Bởi vậy, làm thế nào để hạn chế các loại ung thư là một điều hết sức cần thiết.

Có hơn 200 dạng ung thư khác nhau

Các nhà khoa học đã phát hiện ra hơn 200 dạng ung thư khác nhau, mỗi loại đều có các triệu chứng, phương pháp điều trị và chẩn đoán riêng.Thế nhưng, ung thư vẫn là căn bệnh quái ác khiến gần 8 triệu người trên thế giới tử vong mỗi năm.

Về nguyên nhân gây bệnh, có nhiều yếu tố nguy cơ như: nhiễm độc hoá chất, hút thuốc hoặc tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời... gây tổn thương AND, tích lũy đột biến dẫn đến ung thư. Ngoài ra, tiền sử gia đình có nhiều người mắc bệnh ung thư cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh do con người khi sinh ra đã thừa hưởng một số đột biến DNA.

Phương pháp phòng ngừa ung thư

Kiểm soát cân nặng để phòng ngừa ung thư nội mạc tử cung

Ung thư nội mạc tử cung (còn gọi là ung thư tử cung), thường xuất hiện ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên căn bệnh này thường gặp ở phụ nữ sau mãn kinh (tuổi trung bình khởi phát là 60).

Tiến sĩ Cynthia Thomson, giám đốc chương trình phòng chống ung thư và kiểm soát ung thư tại Trung tâm Ung thư thuộc Đại học Arizona (Mỹ) cho biết theo Hiệp hội ung thư Mỹđể ngừa ung thư tử cung, phụ nữ cần duy trì trọng lượng cơ thể bởi bệnh phổ biến ở phụ nữ thừa cân và béo phì.

Kiểm tra nhũ ảnh hàng năm để phòng ngừa ung thư vú

Theo các con số thống kê của Hiệp hội Ung thư Mỹ, sau khi tăng trong hơn hai thập kỷ qua, số lượng phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú bắt đầu giảm trong năm 2000 và giảm khoảng 7% từ năm 2002 đến năm 2003, có thể nhờ vào ít phụ nữ sử dụng liệu pháp hóc môn cho các triệu chứng mãn kinh.

Phương pháp phòng ngừa bệnh là kiểm tra nhũ ảnh hàng năm, đặc biệt là từ tuổi 45 trở đi

Kiểm tra tuyến giáp 5 năm/lần để phòng ngừa ung thư

Hiệp hội ung thư Mỹ cho biết, số bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp tại Mỹ đã tăng hơn gấp đôi trong vòng 20 năm qua và có đến 8% bệnh nhân ung thư sẽ mắc thêm một loại ung thư thứ hai,  trong đó 55% người mắc bệnh không thể qua khỏi.

Một chuyên gia ung thư tuyến giáp ở Đại học Thomas Jefferson ở Philadelphia (Mỹ), chia sẻ nếu cần phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được loại bỏ một nửa tuyến giáp. Tuy nhiên, phẫu thuật sẽ có rủi ro (tổn hại dây thanh) và bệnh nhân cần phải bổ sung hoóc môn tuyến giáp cho đến cuối đời.

Do đó, để phòng ngừa ung thư tuyến giáp, các chuyên gia khuyến cáo người từ 35 tuổi trở lên nên xét nghiệm định kỳ tuyến giáp 5 năm/lần.

Nội soi đại tràng từ 50 tuổi để ngăn chặn ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng là một trong 5 loại ung thư phổ biến ở cả nam lẫn nữ xuất hiện ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên đây là căn bệnh hoàn toàn có thể ngăn ngừa.

Tiến sĩ David Greenwald, Giám đốc Khoa tiêu hóa lâm sàng và nội soi tại Trường Y Mount Sinai ở New York (Mỹ) cho biết, để bảo vệ mình khỏi bệnh ung thư đại tràng, mọi người nên sàng lọc thường xuyên bằng cách nội soi đại tràng, bắt đầu ở tuổi 50 và lặp đi lặp lại 10 năm/lần.

Tránh xa khói thuốc lá để phòng ung thư phổi

Theo đánh giá, các ca ung thư phổi ở phụ nữ đã tăng 98% trong bốn thập kỷ qua nhưng hơn một nửa các ca ung thư phổi ở phụ nữ là những người không hút thuốc.

Theo tiến sĩ Therese Bevers, MD, chuyên gia về phòng chống ung thư tại Trung tâm Ung thư MD Anderson ở Houston (Mỹ) nguyên nhân gây bệnh do phổi của phụ nữ nhạy cảm hơn với khói thuốc lá và nồng độ hoóc môn estrogen của phụ nữ cao khiến các tế bào dễ bị ung thư.

Do đó phương pháp bảo vệ mình khỏi bệnh ung thư phổi là nói không với thuốc lá, tránh xa khói thuốc lá, bởi tiếp xúc thụ động hay chủ động lá đều có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư lên đến 30%.

Tổng hợp

Các tin khác