Lạm dụng hạt tiêu đen có tác hại như thế nào?

2/17/2017 8:48:35 AM
Hạt tiêu đen là loại gia vị phổ biến khiến các món ăn ngon miệng, hấp dẫn hơn. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều hạt tiêu đen sẽ gây hại cho sức khỏe

Hạt tiêu đen là loại gia vị phổ biến khiến các món ăn ngon miệng, hấp dẫn hơn. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều hạt tiêu đen sẽ gây hại cho sức khỏe.

Tác dụng của hạt tiêu đen

Hạt tiêu đen được gọi là Kali Mirch, là một trong các loại gia vị thường được sử dụng trong các món ăn của Ấn Độ và là gia vị phổ biến trên toàn thế giới.

Hạt tiêu đen chứa nhiều chất chống oxy hóa hữu ích, các enzym, protein, sắt, kali, can-xi, man-gan, kẽm, crôm, vitamin A, C và nhiều dưỡng chất khác.

Đặc biệt, sự hiện diện của chất piperine trong tiêu đen còn giúp tăng tính khả dụng của các dưỡng chất như vitamin A và C, selen, bet-carotene…

Ăn quá nhiều hạt tiêu đen dẫn đến những tác hại gì

Các vấn đề hô hấp

Tiêu thụ nhiều hạt tiêu đen có thể gây ra các vấn đề về hô hấp, sưng rát trong cổ họng, làm nghiêm trọng thêm bệnh hen suyễn và các vấn đề về đường hô hấp khác.

Các vấn đề tiêu hóa

Khi ăn quá nhiều hạt tiêu đen sẽ dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa như đau bụng, đau dạ dày, gây ra cảm giác khó chịu, nóng rát ở dạ dày.

Làm khô da

Theo các nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học cho biết việc ăn quá nhiều hạt tiêu đen thường xuyên có thể khiến cho da khô và bong tróc.

Đặc biệt, đối với người thuộc nhóm da khô, cần hạn chế ăn hạt tiêu đen để ngăn ngừa da mất nước, thô ráp, ngứa hoặc các vấn đề nhạy cảm ở da trở nên trầm trọng hơn.

Ngoài các vấn đề về sức khỏe, hạt tiêu đen còn gây ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai bởi nếu ăn quá nhiều hạt tiêu đen trong thai kỳ sẽ gây khó chịu, đặc biệt là dễ dẫn tới sẩy thai. Không chỉ vậy, bà mẹ cho con bú nếu ăn nhiều hạt tiêu đen sẽ gây mất sữa, thay đổi mùi sữa và gây hại cho hệ tiêu hóa của trẻ.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo Boldsky)

Các tin khác