Làm chậm quá trình mãn kinh: Phái nữ hãy học ngay những bí quyết này

4/24/2017 12:32:41 PM
Theo thống kê hiện nay, tuổi mãn kinh sớm đang có dấu hiệu gia tăng, bởi vậy các nhà khoa học đã đưa ra những giải pháp giúp làm chậm quá trình mãn kinh...

 

Làm chậm quá trình mãn kinh: Phái nữ hãy học ngay những bí quyết này

Mãn kinh là kết quả quá trình lão hóa của cơ thể. Sau mãn kinh, người phụ nữ sẽ có những thay đổi đặc biệt về sức khỏe và nhan sắc. Theo thống kê hiện nay, tuổi mãn kinh sớm đang có dấu hiệu gia tăng, bởi vậy các nhà khoa học đã đưa ra những giải pháp giúp làm chậm quá trình mãn kinh...

Mãn kinh sớm và những hệ lụy

Tuổi trung bình phụ nữ thời kỳ mãn kinh là 51. Tuy nhiên, có khoảng 1% phụ nữ mãn kinh ở tuổi 40.

Mãn kinh sớm có những biểu hiện gồm suy giảm buồng trứng, có những cơn nóng bừng, đổ mồ hôi ban đêm, rối loạn giấc ngủ, tình dục, bị khô âm đạo, rối loạn chức năng sàn chậu, mất khối xương, thay đổi tâm trạng...

Mãn kinh sớm gây rối loạn giấc ngủ, tình dục, khô âm đạo, mất khối xương

Đặc biệt, những thay đổi ở độ tuổi 30 hoặc thậm chí 20 có thể tàn phá cơ thể và tinh thần của phụ nữ. Sherry Ross, bác sĩ phụ khoa và chuyên gia về sức khỏe phụ nữ tại Trung tâm Y tế Providence Saint John ở Santa Monica (Mỹ), cho biết: "Mỗi phụ nữ phải trải qua giai đoạn mãn kinh vào một thời điểm nào đó, và quá trình chuyển đổi hoóc môn bắt đầu dựa vào di truyền, lịch sử gia đình, rối loạn nhiễm sắc thể, suy dinh dưỡng hoặc béo phì…”.

Phương pháp làm chậm quá trình mãn kinh

Tập thể dục là một giải pháp tốt nhất bạn có thể làm để giúp trì hoãn thời kì tiền mãn kinh vì hoạt động này giúp điều chỉnh hoóc môn và duy trì mức độ mỡ cơ thể bình thường.

Trên thực tế, có sự liên quan giữa tập thể dục rất nặng hoặc tập thể dục lâu dài và thời kỳ mãn kinh sớm. Khi tập thể dục quá mức tạo ra sự mất cân bằng hormon gây ra sự rụng trứng không đều và có thể làm suy giảm hormon sớm. Trong đó, cách nhận biết suy giảm hormon sớm dựa vào chu kỳ kinh nguyệt, có thể trễ kinh hơn một tháng hoặc hai tháng, ngay cả khi cân nặng bình thường.

Ngoài ra, Hiệp hội Y học Sinh sản Mỹ khuyến cáo không nên hút thuốc lá bởi đây cũng là một thứ gây ra thời kỳ mãn kinh sớm bởi các chất như nicotine, xianua, và carbon monoxide có thể làm tăng tốc độ tổn thất của trứng.

Womenshealth hướng dẫn 3 bước ngăn ngừa mãn kinh sớm

Duy trì trọng lượng cơ thể

Estrogen được giữ trong mô mỡ vì vậy việc thừa cân là nguyên nhân chính gây ra sự dư thừa estrogen ở phụ nữ và quá nhiều estrogen có thể dẫn đến sự thất bại của buồng trứng.

Làm chậm quá trình mãn kinh: Phái nữ hãy học ngay những bí quyết tập thể dục

Tập thể dục, duy trì trọng lượng giúp ngăn ngừa mãn kinh sớm

Tương tự, thiếu cân khiến cơ thể cho rằng bạn đang đói và cần phải tắt tất cả các hệ thống không cần thiết như tắt khả năng sinh sản. Do đó, phụ nữ càng ở giai đoạn gần mãn kinh càng tăng cân thì càng có nhiều khả năng mãn kinh sớm.

Lời khuyên: Tập thể dục, ăn uống lành mạnh, ngủ đủ giấc và quản lý mức căng thẳng là chìa khóa để duy trì trọng lượng khỏe mạnh.

Không lạm dụng rượu

Theo Carolina Sueldo, phó giám đốc của IVF Florida Reproductive Associates (Hiệp hội sinh sản Florida), uống rượu có thể không gây ra giai đoạn mãn kinh sớm, tuy nhiên uống quá nhiều sẽ kích hoạt nó và những yếu tố nguy cơ khác.

Hạn chế dùng mỹ phẩm

Chị em thường có xu hướng trang điểm để đẹp hơn. Tuy nhiên việc trang điểm, sữa tắm, nước uống đóng chai… có thể gây ra những thay đổi hoóc môn nghiêm trọng.

Hiện, các nhà khoa học đang nghiên cứu mối liên hệ này và kết quả sơ bộ cho thấy thời kỳ mãn kinh sớm có thể bị kích hoạt hoặc làm trầm trọng thêm bởi các hóa chất trong môi trường gọi là "chất phá hoại nội tiết", Donnica L. Moore, Phó chủ tịch Tập đoàn Y tế Sapphire Women's Health Group nói.

 

Hạn chế trang điểm để ngăn ngừa mãn kinh sớm

Qua đó, các rối loạn nội tiết gây trở ngại đến khả năng điều tiết hoóc môn của cơ thể và thường được tìm thấy trong chất dẻo và chất pthalate được sử dụng trong mỹ phẩm, hàng gia dụng và thậm chí là các hộp đựng thực phẩm.

Lời khuyên: Giảm thiểu mức độ tiếp xúc đối với các hóa chất mỹ phẩm càng nhiều càng tốt để duy trì sự cân bằng hoóc môn.

Làm chậm quá trình mãn kinh: Phái nữ hãy học ngay những bí quyết này

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo thanhnien.vn)

Các tin khác