Kỳ lạ chữa khỏi đau đầu chỉ bằng một chiếc bút chì

2/17/2016 8:31:03 AM
Đau đầu không phải là căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng nhưng gây khó chịu và ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, kỳ lạ thay, những cơn đau đầu sẽ bị đẩy lùi nhờ một cây bút chì...

Đau đầu không phải là căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng nhưng gây khó chịu và ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, kỳ lạ thay, những cơn đau đầu sẽ bị đẩy lùi nhờ một cây bút chì...

Các nguyên nhân dẫn đến đau đầu

Tiến sĩ Jane Leonard, bác sĩ chuyên khoa thẩm mỹ (người Anh) cho biết phần lớn những cơn đau đầu xuất phát do căng thẳng, lo lắng, mệt mỏi và những mối quan hệ tình cảm không tốt đẹp. Đặc biệt, sự co thắt của các cơ ở mặt, cổ, hàm và da đầu khiến cơn đau đầu trở nên tồi tệ hơn.

Tiến sĩ giải thích “Mỗi khi bị đau đầu, mọi người thường day ở hai bên thái dương – nơi được xem là khởi nguồn của cơn đau. Điều này là do sự co thắt của cơ hình quạt, nối từ vùng thái dương ra sau đầu”. Tình trạng co thắt cơ cũng có liên quan đến cơ hàm và có thể là dấu hiệu của chứng rối loạn khớp thái dương hàm (TMJ), thường xảy ra khi hai hàm nghiến hoặc cắn chặt trong khi ngủ.

Phương pháp hiệu quả giúp thổi bay chứng đau đầu

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện một phương pháp đơn giản để chấm dứt nhanh cơn đau đầu mà không phải cần dùng thuốc, đó là ngậm bút chì giữa hai hàm răng để thư giãn cơ hàm.

Ngậm một chiếc bút chì giữa 2 hàm răng có thể chấm dứt những cơn đau đầu.

Tiến sĩ Jane Leonardchia sẻ “Đây là một bài tập để cố gắng thư giãn các cơ nhai, vốn bị co thắt do chứng TMJ”. Hàm là một trong những khớp phức tạp nhất trong cơ thể. Bất kì vấn đề khiến các cơ bắp, dây chằng, đĩa sụn và xương ở khu vực này không hoạt động như bình thường có thể gây ra TMJ. Theo thống kê, ước tính cứ 4 người thì sẽ có 1 người bị chứng này.

Tương tự, các nghiên cứu trước đây cũng đã chỉ ra mối liên hệ giữa bệnh đau đầu với tăng áp lực lên cổ do sai tư thế. Các chuyên gia cho biết 80% người bị đau đầu căng thẳng đều bắt nguồn từ đau cơ cổ. Không chỉ vậy, động tác ngồi xuống bất thình lình gây ra những "nút thắt" trong cơ cổ, từ đó sản xuất ra chất khiến dây thần kinh nhạy cảm hơn với nỗi đau.

Bác sĩ chuyên khoa vật lý trị liệu chuyên nghiên cứu vai trò cơ trong những cơn đau đầu Julie Sugrue cho biết đầu và cổ có ít nhất 36 nhóm cơ, trong đó có 20 nhóm đã được chứng minh là gây đau đầu.Cô cho biết: “Những cơ này được sử dụng cho nhiều hoạt động như cử động đầu, giữ tư thế, ăn uống, nói chuyện và biểu hiện cảm xúc trên khuôn mặt.Có nhiều yếu tố như ngồi sai tư thế, gây áp lực lên phần cổ có thể gây ra các “nút thắt” trong phát triển cơ. Những cơn đau do “nút thắt” gây ra có thể lây lan đến một số vùng khác, đặc biệt ở những nơi có các dây thần kinh nhạy cảm”.

Như vậy, ngoài việc dùng thuốc, chiếc bút chì để làm giảm cơn đau đầu, chúng ta cần sắp xếp công việc hợp lý, tránh căng thẳng, stress, ngồi đúng tư thế...để hạn chế chứng đau đầu.

Tổng hợp

Các tin khác