Kinh nghiệm sử dụng nồi áp suất cơ tiết kiệm điện nhất

11/27/2021 3:36:00 PM
Nồi áp suất là một trong những vật dụng khá quen thuộc đối với nhiều gia đình. Nồi áp suất không chỉ giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng, mà còn giữ lại được các vitamin, khoáng chất có trong thực phẩm,…

 

Kinh nghiệm sử dụng nồi áp suất cơ tiết kiệm điện nhất

Nồi áp suất là một trong những vật dụng khá quen thuộc đối với nhiều gia đình. Nồi áp suất không chỉ giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng, mà còn giữ lại được các vitamin, khoáng chất có trong thực phẩm,…Nhưng khá nhiều người chưa biết cách sử dụng nồi áp suất sao cho an toàn tiềm ẩn nguy hiểm khi sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách sử dụng nồi áp suất cơ an toàn, tiết kiệm thời gian nấu nướng

Nồi áp suất cơ là một trong dụng cụ nhà bếp của nhiều gia đình sử dụng vì chúng có khả năng nấu ăn, làm chín thực phẩm bằng nước ở áp suất cao hơn so với những loại nồi thông thường. Nó có thể sử dụng trên bếp hồng ngoại, bếp ga, bếp từ, thậm chí là bếp củi,…

Trong quá trình đun nấu thức ăn bằng nồi áp suất, nhiệt từ bếp ga, bếp từ,..sẽ làm nóng phần không khí ở bên trong nồi áp suất. Khi không khí bên trongnooif nóng nên, không thoát được ra ngoài từ đó sẽ gia tăng áp suất, khiến nước sôi ở nhiệt độ cao hơn 100 độ C. Điều này khiến cho nước dễ dàng thẩm thấu vào bên trong thức ăn hơn, khiến chúng chín và mềm nhanh hơn, tiết kiệm thời gian nấu nướng. Khi dừng cấp nhiệt, nhiệt lượng trong nồi vẫn còn, thoát ra chậm thức ăn vẫn được tiếp tục đun nấu, làm chín mềm

Lợi ích khi sử dụng nồi áp suất nấu ăn

+ Sử dụng nồi áp suất khi nấu nướng sẽ rút ngắn thời gian nấu, tiết kiệm điện năng, giữ nhiệt tốt hơn so với những loại nồi nấu thông thường.

+ Chế biến được nhiều món ăn đa dạng khác nhau như cháo, nấu canh, hầm xương,…

+ Khi nấu bằng nồi áp suất sẽ bảo toàn tối đa lượng nước trong khi nấu nên không cần phải cần phải mở nắp để thêm nước, thức ăn giữ lại nguyên vẹn dưỡng chất, màu sắc và hương vị đặc trưng không bị mất đi

Kinh nghiệm sử dụng nồi áp suất cơ tiết kiệm điện nhất

Các bước sử dụng nồi áp suất cơ an toàn, tiết kiệm điện

Bước 1: Cho thực phẩm đã được tẩm ướp gia vị vào nồi, sau đó thêm vào lượng nước phù hợp với loại thực phẩm đang định chế biến.

Bước 2: Mở van an toàn hoặc van quả tạ, sau đó đậy kín nắp nồi áp suất

Bước 3: Áp suất trong nồi sẽ gia tăng dần dần trong nồi. Khi áp suất đạt ngưỡng tối đa, nồi sẽ bắt đầu làm thức ăn sôi lên.

Lưu ý: Những nồi dùng van quả tạ, khi áp suất trong nồi đạt ngưỡng tối đa sẽ làm cho quả tạ trên nắp rung và phát ra tiếng động. Đối với nồi van nhảy thì hơi nước sẽ bốc ra qua vòi trên nắp. Một số nồi áp suất hiện đại hơn sẽ có những vạch trên thân van, áp suất trong nồi sẽ được biểu hiện qua các vạch đó.

Bước 4: Giảm nhiệt độ xuống mức thấp để tiếp tục nấu.

Đối với các món ăn cần nấu theo thời gian nhất định theo đúng công thức nấu thì bạn có thể giảm lửa xuống các mức thấp để tiếp tục nấu. Hơi nóng trong lo áp suất sẽ giúp thức ăn nhanh chính, nhanh mềm hơn mà không cần to lửa.

Cách lấy thức ăn ra khỏi nồi an toàn

Bước 1: Tắt lửa trước khi lấy thức ăn ra khỏi nồi áp suất.

Bước 2: Giảm áp suất xuống thấp nhất, tuyệt đối đừng bao giờ mở nồi ngay khi vừa tắt lửa, điều này rất nguy hiểm. Bạn phải xả áp suất xuống mức thấp nhất trước khi mở nắp.

Bước 3: Chỉ tiến hành mở nắp lấy thức ăn khỏi nồi áp suất khi trong nồi không còn áp suất

Lắc nhẹ núm nhỏ phía trên van quả tạ. Nếu như bạn không nghe thấy hơi nước thoát ra, tức là áp suất trong nồi đã không còn.

Bước 4: Mở nắp cẩn thận tránh làm hư các khớp giữa nắp và thân, sau đó lấy thức ăn ra ngoài.

Bật mí các cách giảm áp suất nhanh, an toàn

Giảm áp suất bằng nước lạnh:

Cách giảm áp suất nhanh nhất và không áp dụng cho nồi áp suất điện tử bằng cách đặt nồi áp suất dưới vòi nước lạnh. Xả nước lên trên nắp và tránh xả nước trực tiếp vào van an toàn hay nút xả áp

Để nguội:

Sau khi tắt lửa hãy để nguội, và áp suất trong nồi sẽ giảm từ từ xuống mức thấp nhất, thường áp dụng khi chế biến các món nướng. Thường khoảng từ 10 đến 20 phút sau khi tắt bếp là có thể mở nắp nồi lấy thức ăn ra khỏi nồi.

Phương pháp giảm áp suất nhanh:

Các nồi áp suất cả kiểu cũ và mới đều có nút xả áp trên nắp, do đó chỉ cần vặn nút này lỏng ra, áp suất trong nồi sẽ triệt thoái từ từ qua lỗ thoát hơi trên nút.

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng nồi áp suất cơ để đảm bảo an toàn

+ Sử dụng những chất lỏng có khả năng bốc hơi khi đun sôi như nước, súp, rượu, bia hoặc sữa

+ Trước khi sử dụng nên kiểm tra chốt khóa, thanh trượt xem chúng có vấn đề hỏng hóc gì không, nếu có phải khắc phục, kiểm tra vòng đệm có đặt đúng vị trí chưa.

+ Trong quá trình chuẩn bị, sơ chế thức ăn hãy kiểm tra lượng thức ăn bằng cách đặt thức ăn và đổ lượng chất lỏng cần thiết vào nồi áp suất. Không để thức ăn đầy gần miệng nồi.

+ Khi đặt nồi trên bếp ga cần đặt chắc chắn, đảm bảo ngọn lửa không bị tràn ra bên hông của nồi

+ Khi nấu xong hãy nhấc van an toàn từ từ ra khỏi vị trí để xả bớt áp lực trong nồi, chờ khoảng thời gian 2-5 phút hãy mở nắp nồi để đảm bảo an toàn

+ Khi đập nắp vung nồi xoay nồi ngược chiều kim đồng hồ, rồi từ từ vặn lại theo chiều đậy để thoát hết hơi

+ Lưu ý khi mở nắp nồi, nên nghiêng sang một bên để tránh hơi nóng không bốc vào mặt.

+ Khi nồi đạt đến mức áp suất cao, cần hạ ngay nhiệt độ của nồi xuống vì phần nhiệt độ còn lại có thể làm thức ăn chín quá mức cần thiết, không làm thức ăn chín bị nhừ quá mức.

+ Khi nấu cháo cần chú ý quan sát van an toàn, thấy van an toàn thoát hơi nóng ra ngoài thì phải giảm lửa để tránh tình trạng cháo chảy từ từ ra ngoài

+ Sau khi sử dụng xong cần vệ sinh van an toàn, ống xả để bảo đảm an toàn khi sử dụng nồi áp suất.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Những sai lầm khi sử dụng tủ lạnh khiến tốn nhiều tiền điện

Kinh nghiệm vệ sinh robot hút bụi đúng chuẩn

Vệ sinh máy hút mùi sạch bong vết dầu mỡ bám bẩn

Hướng dẫn cách vệ sinh máy rửa bát sạch, loại bỏ mùi hôi

Hướng dẫn cách vệ sinh máy lọc không khí, lợi ích khi vệ sinh máy lọc không khí

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác