Khuyến cáo những người không nên ăn tỏi
Ngược dòng thời gian trở về những thế kỷ trước, con người đã biết trồng tỏi để làm thức ăn, thuốc chữa vết thương hữu hiệu phục vụ đời sống. Không chỉ vậy, người Ai Cập cổ đại còn coi trọng và tôn thờ tỏi do tỏi chứa nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh duy trì sức khỏe.Mặc dù vậy, tỏi lại được khuyến cáo với một số người.
Tác dụng của hoạt chất allicin trong tỏi
Tỏi thường có hai loại là tỏi trắng và tím. Trong đó, tỏi tím có vị cay hơn, tác dụng kháng khuẩn tốt hơn tỏi trắng. Công dụng làm thuốc bắt nguồn từ hoạt chất allicin có trong tỏi.
Tác dụng của tỏi trong phòng trừ bệnh gồm phòng chống ung thư, phòng chống các bệnh tim mạch, làm giảm đường huyết, tăng cường hệ miễn dịch, tác dụng kháng sinh, chống nhiễm độc chất phóng xạ…
Những lưu ý khi ăn tỏi
- Không ăn tỏi mọc mầm vì rất dễ bị ngộ độc.
- Khi ăn nếu thấy dấu hiệu như ợ nóng, đầy hơi... thì ngừng ăn vì có thể bạn đã bị dị ứng với tỏi.
- Không nuốt cả tép tỏi còn nguyên và không ăn khi bụng đói.
- Không dùng tỏi đắp lên da quá 10 phút, đặt biệt đối với trẻ nhỏ.
- Cần bảo quản tỏi nơi khô thoáng để tránh mọc mầm, bởi tỏi mọc mầm sẽ mất đi tinh dầu nên không còn thơm ngon và dậy mùi nữa.
Những đối tượng khuyến cáo không nên dùng tỏi
Người bị bệnh về mắt
Tỏi có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe đến vậy, tuy nhiên khi ăn nhiều tỏi có thể làm tổn hại đến gan, tổn thương đến máu.
Không chỉ vậy, vị cay của tỏi sẽ gây kích thích, ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh về mắt, nhất là đối với người bị giảm thị lực, hoa mắt, đục thủy tinh thể... Do đó, khuyến cáo người mắc các bệnh về mắt không nên ăn tỏi để tránh để bảo vệ đôi mắt khỏe mạnh, trong sáng.
Người mắc bệnh gan, thận
Tỏi được mệnh danh là một loại thực phẩm kháng khuẩn và kháng virus, tuy nhiên tỏi không phải là loại thực phẩm dùng để điều trị virus viêm gan.
Không chỉ vậy, tỏi có thể kích thích dạ dày, đường ruột dẫn đến giảm lượng axit dạ dày trong đường ruột và ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn. Qua đó, làm trầm trọng thêm các triệu chứng của viêm gan như buồn nôn, nôn.
Ngoài ra, những người bị bệnh thận hoặc đang uống thuốc điều trị cần kiêng tỏi vì tỏi làm mất hiệu quả hoặc làm xuất hiện tác dụng phụ của thuốc.
Phụ nữ mang thai và cho con bú
Trong thời gian mang thai và cho con bú, người phụ nữ phải kiêng khem một số loại thức ăn, gia vị trong đó có tỏi.
Nguyên nhân do phụ nữ đang cho con bú khi ăn tỏi, mùi của loại gia vị này sẽ tồn tại trong sữa mẹ rất lâu, thậm chí kéo dài tới vài giờ đồng hồ sau khi ăn. Như vậy, mùi tỏi trong sữa sẽ làm trẻ sơ sinh có thể cảm thấy khó chịu, thậm chí là bỏ bú nếu phát hiện mùi vị khó chịu trong sữa.
Do đó, để đảm bảo an toàn đối với phụ nữ đang mang thai, cho con bú các chuyên gia khuyến cáo giảm thiểu sử dụng tỏi. Đặc biệt, khi đang sử dụng thuốc trong thai kỳ cần nói không với tỏi để thuốc phát huy được tác dụng tốt nhất.
Người có sức đề kháng yếu
Đối với bât cứ thực phẩm nào dù có ngon và bổ đến đâu thì việc lạm dụng sẽ là điều không tốt. Tương tự, ăn tỏi nhiều sẽ tiêu hao khí của con người, đồng thời tiêu hao cả máu. Ngoài ra do tỏi có mùi hăng, nóng, có độc, sinh đờm động nhiệt và làm tản khí hao máu.
Vì vậy, người có thể chất kém, khí huyết yếu, sau khi ốm dậy cần hạn chế ăn tỏi.
Người bị bệnh tiêu chảy
Tỏi có khả năng kích thích mạnh, bởi vậy, mỗi bữa cơm cần bổ sung một chút tỏi để thúc đẩy tiêu hóa. Tuy nhiên, đối với những người bị viêm ruột, tiêu chảy thì nên nói không với loại thực phẩm này.
Tổng hợp
Các tin khác
-
Những loại rau củ giải nhiệt, giàu vitamin tốt cho sức khỏe
Những loại rau củ trong mùa hè không chỉ giàu chất xơ, vitamin mà còn tác dụng giải nhiệt, giải tộc rất tốt cho sức khỏe, cải thiện hệ tiêu hóa, sức khỏe đường ruột. -
Cân bằng hệ vi sinh đường ruột phòng các bệnh hô hấp
Căng bằng hệ vi sinh đường ruột bằng các thực phẩm giàu chất xơ, probiotic, prebiotic,… giúp đường ruột khỏe mạnh, tăng cường hệ thống miễn dịch từ đó giúp hỗ trợ phòng ngừa các bệnh hô hấp hiệu quả -
Hệ vi sinh đường ruột và các bệnh đường hô hấp có mối liên hệ như nào?
Hệ vi sinh đường ruột không chỉ có mối liên hệ với các bệnh cao huyết áp, béo phì, tiểu đường, bệnh tim mạch mà còn có mối liên hệ với các bệnh đường hô hấp, hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư phổi. -
Cân bằng hệ vi sinh đường ruột khắc phục các vấn đề về da
Sở hữu một đường ruột khỏe và một làn da khỏe mạnh, căng tràn sức sống chúng ta cần chế độ dinh dưỡng cân bằng, lành mạnh, các loại thực phẩm giàu postbiotics probitotic, chất xơ, vitamin… -
Hệ vi sinh đường ruột ảnh hưởng đến da như nào?
Hệ vi sinh đường ruột khi bị mất cân bằng không chỉ gây ảnh hưởng cho sức khỏe mà còn gây ảnh hưởng cho làn da, gây các vấn đề về da. -
Cân bằng hệ vi sinh đường ruột phòng ngừa đột quỵ
Đột quỵ có thể xảy ra ở bất kỳ ai và bất cứ lúc nào, do đó để giảm nguy cơ đột quỵ, cân bằng hệ vi sinh đường ruột, bảo vệ sức khỏe chúng ta hãy áp dụng các biện pháp dưới đây. -
Vi khuẩn đường ruột có thể ảnh hưởng mức độ nghiêm trọng của đột quỵ
Các nhà nghiên cứu đã khám phá rằng một số loại vi khuẩn trong hệ vi sinh đường ruột có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của đột quỵ, nguy hiểm cho sức khỏe. -
Vì sao hệ vi sinh đường ruột có liên quan đến đột quỵ?
Hệ vi sinh đường ruột không chỉ có mối liên hệ với bệnh tim mạch, stress, huyết áp cao, sa sút trí tuệ, tái phát bệnh đa xơ cứng mà còn liên quan đến đột quỵ. -
Các yếu tố gây ảnh hưởng hệ vi sinh vật đường ruột ở người cao tuổi
Hệ vi sinh đường ruột không cố định trong suốt cuộc đời của chúng ta, có tính đặc hiệu theo không gian – thời gian. Các vi sinh vật trong đường ruột cùng tiến hóa với cơ thể theo độ tuổi. -
Cách cân bằng hệ vi sinh đường ruột ở người cao tuổi
Khi càng lớn tuổi thành phần, sự cân bằng trong hệ vi sinh đường ruột thay đổi gây ảnh hưởng sức khỏe. Vậy làm thế nào để cân bằng hệ vi sinh đường ruột ở người cao tuổi.