Khi không ngủ cơ thể bạn sẽ thay đổi như thế nào?

2/28/2018 8:45:42 AM
Giấc ngủ vô cùng quan trọng đối với sức khỏe con người bởi đó là thời điểm cơ thể phục hồi lại sinh lực sau một ngày làm việc mệt mỏi. Vậy khi bạn thiếu ngủ cơ thể sẽ thay đổi đáng sợ như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu?

Giấc ngủ vô cùng quan trọng đối với sức khỏe con người bởi đó là thời điểm cơ thể phục hồi lại sinh lực sau một ngày làm việc mệt mỏi. Vậy khi bạn thiếu ngủ cơ thể sẽ thay đổi đáng sợ như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu?

Tầm quan trọng của giấc ngủ

Như chúng ta đã biết, một ngày 24 giờ thì giấc ngủ chiếm trung bình trên dưới 8 giờ tức là 1/3 thời gian cuộc sống là dành cho giấc ngủ. Điều này khẳng định vai trò quan trọng của giấc ngủ đối với sức khỏe con người.

Các nghiên cứu cho thấy, những người mỗi tối ngủ trung bình 7-8 tiếng thường có tuổi thọ cao nhất, còn những người ngủ trung bình dưới 4 tiếng/ngày có tuổi thọ ngắn hơn tới 80%. Tuy nhiên, theo khoa học thời gian ngủ tốt nhất sẽ khác nhau ở mỗi độ tuổi.

Cơ thể thay đổi ra sao nếu bạn không ngủ

6 giờ sau một đêm không ngủ

Lúc này bạn phải đối phó với stress bởi cơ thể bắt đầu sản sinh ra một lượng lớn hormone cortisol.

Nguyên nhân do cortisol tăng quá mức khiến chúng ta trở nên cáu kỉnh và lo lắng dẫn đến căng thẳng và nhầm lẫn.

12 giờ sau

Bộ não của bạn bắt đầu tắt các chức năng không cần thiết như thời gian phản ứng và ra quyết định.

Lúc này bạn cảm thấy kiệt sức nhưng vẫn có thể đối phó tốt với công việc hàng ngày.

24 giờ sau

Thời điểm này nghịch lý xuất hiện với thực tế là thay vì cảm thấy mệt mỏi là sự  bùng nổ năng lượng và có thể cảm thấy năng suất hơn bình thường.

Theo quan sát, mọi giác quan của bạn trở nên sắc bén hơn. Điều này là do não của bạn đang cố gắng bù đắp cho việc thiếu ngủ bằng cách tăng mức dopamine.

36 giờ sau

Bộ nhớ bắt đầu suy yếu và thời gian phản ứng giảm xuống khi não tiếp tục tiết kiệm năng lượng để hoạt động.

Lúc này cơ thể bắt đầu đóng một số chức năng thể chất nhất định, trong đó có hệ thống miễn dịch dẫn đến giảm sự trao đổi chất gây mệt mỏi hơn.

48 giờ sau

Điều đáng sợ đã đến và bạn có thể bắt đầu ảo giác. Nguyên nhân do cơ thể thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng gây ra phản ứng trong não. Não bị kích thích quá mức và gây ra ảo giác.

Những người đã trải qua ảo giác chia sẻ có thể thấy và nghe những thứ không thực sự có như tiếng thì thầm, âm thanh kỳ lạ... Đặc biệt là bắt đầu mất trí nhớ và quên đi những điều cơ bản như tên của mình, người thân...

3-11 ngày sau

Các con số thống kê cho thấy hầu như không có ai vượt qua được cột mốc không ngủ suốt 11 ngày.

Ghi nhận cho thấy trường hợp duy nhất thuộc về Randy Gardner, một học sinh 17 tuổi đến từ San Diego. Người này thực hiện một cuộc thử nghiệm cho một dự án khoa học vào năm 1964. Anh ta đã có thể giữ được sự tỉnh táo suốt 264 tiếng đồng hồ, tương đương với 11 ngày. Tuy nhiên các chuyên gia khuyên không nên thử áp dụng bởi bạn có thể sẽ mất cả tính mạng.

Theo vov.vn

Các tin khác