Khám phá những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của tu hài

11/30/2019 11:10:00 AM
Tu hài là món hải sản được rất nhiều người yêu thích bởi vị thị thơm, ngọt, dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Không những vậy tu hài còn được coi là thượng phẩm vì sở hữu giá trị dinh dưỡng cao và cực tốt cho sức khỏe nam giới.

Chúng còn có tên gọi khác là ốc vòi voi sinh ống chủ yếu ở trên các bãi cát ngầm, thềm cát ở những vùng biển ấm, bãi bùn ở sông nước lợ, vùng nước có độ mặn ổn định. Tu hài nằm sâu dưới cát hạt triều ven biển nên người ta phải dầm mình đào sâu xuống ít nhất 50cm mới có thể bắt được chúng. Tại Việt Nam, tu hài sinh sống ở các vùng Quảng Ninh, Hải Phòng, Khánh Hòa.

Thịt tu hài chứa nhiều chất dinh dưỡng bao gồm: đạm, muối khoáng, 18 loại axit amin bổ sung cho cơ thể. Có công dụng như một loại viagra tự nhiên giúp tráng dương, tăng cường sinh lực, điều trị rối loạn cương dương xuất tinh sớm, yếu sinh lý hiệu quả.

Bên cạnh đó thịt tu hài (ốc vòi voi) săn chắc, hơi dai, giòn giòn có vị ngọt dịu rất ngon và lạ miệng nên được chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng như tu hài nướng mỡ hành, hấp, cháo tu hài, tu hài hấp sả, canh tu hài, nộm tu hài, tu hài xào nấm, tu hài xào bơ tỏi, xốt chua cay...

Hướng dẫn cách chế biến những món ăn ngon từ tu hài

Tu hài xào song nấm

Nguyên liệu: Tu hài, rau cần Đà Lạt, nấm rơm, tỏi, nấm đùi gà, bột đao, hành lá

Thực hiện:

Bước 1: Tu hài rửa sạch, trần qua nước sôi để bỏ vỏ, sơ chế sạch

Bước 2: Rau cần Đà Lạt tước vỏ, xắt hình trám, nấm rơm xắt bỏ gốc, bổ đôi, trần qua nước sôi.

Bước 3: Chiên nấm đùi gà gà chín vàng.

Bước 4: Phi thơm tỏi tiếp đến cho tu hài, nấm đùi gà, nấm hương, nấm rơm, cần Đà Lạt thêm chút gia vị đảo đều tay, xào trên lửa lớn.

Bước 5: Cho chút bột đao (đã hòa nước. Món ăn sền sệt là được. Rắc hành độ là món ăn đã hoàn thành.

Canh tu hài

Nguyên liệu:

Thực hiện: Tu hài, hành lá, hành củ, cà chua, dứa, mùi tàu, gia vị,

Bước 1: Tu hài rửa sạch với nước, trần qua nước sôi tiếp đến gỡ lấy phần thịt trắng.

Bước 2: Bắc chảo lên bếp cho dầu phi thơm hành, trút tu hài vào đảo nhanh tay cho thịt săn lại, trút ra để riêng.

Bước 3: Cà chua bổ múi cau, dứa bổ đôi thái miếng, hành mùi tàu thì là thái nhỏ, và cho dứa vào xào chung chế khoảng 1 bát to nước..

Bước 4: Khi nước canh sôi nêm nếm gia vị vừa miệng rồi trút phần thịt tu hài đã xào vào. Thêm hành, mùi tàu, thì là thái nhỏ vào là được.

Tu hài hấp

Nguyên liệu: Tu ài, sả

Thực hiện:

Bước 1: Tu hài sơ chế sạch, trụng trong nước sôi trong khoảng 2-3 phút trước

Bước 2: Tiếp đến, đem đi hấp cùng với sả khoảng 15-20 phút nữa là chín.

Tu hài hấp chua cay

Nguyên liệu: Tu hài, tỏi băm, sả, lá chanh, nước dùng, me, ớt thái lát, gừng, dứa, gia vị, rau răm.

Thực hiện:

Bước 1: Sơ chế sạch tu hài bằng cách ngâm trong nước vo gạo để bớt vị mặn và nhả hết bùn đất và trần qua nước sôi.

Bước 2: Phi thơm tỏi băm, cho tu hài vào nồi cùng với các loại gia vị khác như: sả, lá chanh, nước dùng, me, ớt thái lát, gừng, dứa...cùng với nước

Bước 3: Nước bắt đầu sôi nêm lại gia vị cho có đủ vị mặn, ngọt, chua, cay rất đậm đà.

Bước 4: Để lửa nhỏ cho thịt tu hài ngấm đều gia vị, tắt bếp, cho vào ít rau răm để tăng hương vị cho món ăn.

Tu hài nướng mỡ hành

Nguyên liệu: 1kg tu hài, hành khô, hành lá, lạc rang giã vụn, dầu ăn, nước mắm

Thực hiện:

Bước 1: Sơ chế tu hài qua nước sôi, bóc hết lớp màng đen bám trên vòi của tu hài, dùng dao nhọn tách đôi vỏ tu hài.

Bước 2: Hành khô bóc vỏ, thái nhỏ rồi phi thơm. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 3: Dùng dầu ăn vừa phi hành, trộn cùng với hành lá đã thái nhỏ thêm một chút nước mắm cho đậm vị.

Bước 4: Xếp tu hài lên vỉ nướng nướng cho đến khi tu hài hơi se lại thì dùng thìa rưới mỡ hành lên toàn bộ bề mặt tu hài.

Bước 5: Bày tu hài ra đĩa, rắc hành phi, lạc rang lên là bạn đã có thể bắt đầu thưởng thức.

Mách nhỏ:

Nhúng tu hài vào nước ấm (trên 80 độ C) trong khoảng 2 phút rồi lột mạnh lớp vỏ đen, sẫm màu ở bên ngoài đi. Tiếp theo bạn xẻ đôi tu hài ra để làm sạch ruột bên trong rồi đem đi chế biến đối với những con tu hài lớn.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác