Khám phá mới: Ăn quá nhiều ớt có thể bị mất trí nhớ

9/19/2019 9:20:00 AM
Mới đây các nhà nghiên cứu tại trường cao đẳng khoa học y tế (chi nhánh Trung Quốc của đại học Qatar) đã phát hiện ăn quá nhiều ớt có thể dẫn đến mất trí nhớ.

Những người nghiện đồ ăn cay sẽ phải dần dần hạn chế nạp các thức ăn cay vào cơ thể. Bởi mới đây các nhà nghiên cứu tại trường cao đẳng khoa học y tế (chi nhánh Trung Quốc của đại học Qatar) đã phát hiện ăn quá nhiều ớt có thể dẫn đến mất trí nhớ.

Trước đó, phó giáo sư Zumin Shi tại trường cao đẳng khoa học y tế (chi nhánh Trung Quốc của đại học Qatar) được biết tới với các dự án nghiên cứu chuyên sâu về tác động của đồ ăn cay với cơ thể người. Ở giai đoạn đầu các nhà nghiên cứu đã công bố về những dụng của ớt đối với con người. Qua đó chất Capsaicin, thành phần tích cực trong ớt sẽ có tác dụng tăng tốc độ trao đổi chất, giảm chất béo và ức chế nguy cơ rối loạn mạch máu.

Nhưng giai đoạn nghiên cứu gần đây các nhóm nghiên cứu đã bổ sung thêm những mặt có hại của việc sử dụng quá nhiều ớt đồ ăn.

Theo đó, từ năm 1991 tới năm 2006, nhóm nghiên cứu đã phân tích 4582 người trong độ tuổi 55 trở lên tại Trung Quốc. Qua quá trình nghiên cứu, phân tích quy mô các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng về sự suy giảm nhận thức ở những người tiêu thụ hơn mức trung bình 50 gram ớt mỗi ngày. Thực tế, nếu ăn nhiều ớt trong một giai đoạn dài, một người khỏe mạnh còn có nguy cơ mắc các chứng bệnh mất trí nhớ.

Để giải thích rõ hơn phó giáo sư Zumin Shi cho biết: "Trong các nghiên cứu trước đây của chúng tôi, việc ăn ớt được công nhận có lợi cho việc kiểm soát trọng lượng và huyết áp cơ thể người. Tuy nhiên, trong nghiên cứu này, chúng tôi phát hiện ra những ảnh hưởng xấu của ớt đến nhận thức của những người từ 55 tuổi trở lên".

"Những người thừa cân có thể hưởng nhiều ích lợi và chịu ít tác hại hơn so với những người có trọng lượng bình thường. Chất Capsaicin trong một cơ thể có ít chất béo sẽ hoạt động ít hơn vào công dụng đốt mỡ hay trao đổi chất, thay vào đó nó sẽ gây tác động lớn tới bộ não khiến gây nên chứng suy giảm nhận thức".

Hiện nay theo số liệu thống kê từ Tổ chức Y tế Thế giới có khoảng 50 triệu người trên thế giới mắc các chứng mất trí nhớ. Tuy nhiên, hiện tại không có phương pháp điều trị nào có thể chữa khỏi chứng mất trí nhớ hoặc thay đổi được quá trình tiến triển của các chứng bệnh mất trí nhớ gây ra cho sức khỏe của con người.

Suckhoecuocsong.vn (Trích lược theo Abc News)

Các tin khác