Huyết áp cao có thể làm thu nhỏ não ở người trẻ?

2/23/2019 4:00:07 PM
Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Đức được công bố trên Neurology cho thấy những người trẻ tuổi có huyết áp cao hơn ngưỡng bình thường có khả năng bị co rút não.

 

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Đức được công bố trên Neurology cho thấy những người trẻ tuổi có huyết áp cao hơn ngưỡng bình thường có khả năng bị co rút não.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Đức được thực hiện trên cuộc khảo sát 423 tình nguyện viên tuổi trung bình 28.  Các tình nguyện viên này sẽ được quét não bằng MRI và có ít nhất một lần kiểm tra huyết áp. Kết quả kiểm tra cho thấy 41% được phát hiện có huyết áp bình thường (dưới 120/80 mmHg), 29% huyết áp từ 120/80 đến 129/84; 19% huyết áp từ 130/85 đến 139/89 và 11% có huyết áp cao trên 140/90 (huyết áp cao).

Tiến sĩ Arno Villringer, Trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Viện khoa học nhận thức con người và não bộ Max Planck, Đức, cho biết: một người huyết áp trên mức bình thường nhiều khả năng có khối lượng chất xám thấp hơn ở một số khu vực của não như thùy trước và thùy não, đồi hải mã (quan trọng đối với trí nhớ), amygdala (trung tâm của cảm xúc) và đồi thị, điều chỉnh các kỹ năng vận động, giấc ngủ và tín hiệu cảm giác. 

Cũng theo tiến sĩ Arno Villringer cho biết thêm hiện cần nghiên cứu sâu hơn để xác định chất xám có làm tăng nguy cơ đột quỵ, mất trí nhớ và các bệnh mạch máu não hay không.

Suckhoecuocsong.com.vn/Theo VTV

Các tin khác