Hú hồn: Quy trình sản xuất thịt hun khói tại Trùng Khánh, Cao Bằng

3/27/2017 8:29:12 AM
Những con lợn chết đã được hô biên thành miếng thịt hun khói thơm ngon như thế nào?

 

Hú hồn: Quy trình sản xuất thịt hun khói tại Trùng Khánh, Cao Bằng

Những ngày đầu tháng 3, xe chở lợn ùn ùn đổ về huyện Trùng Kháng, tỉnh Cao Bằng để xuất hàng sang bên kia biên giới. Xe chở lợn càng nhiều đồng nghĩa với việc càng có nhiều lợn chết. Những con lợn chết vì ngạt, chết vì bệnh được tài xế vứt bỏ khắp nơi. Phần lớn trong số đó được thu gom đưa vào lò giết mổ.

Chiều ngày 21 tháng 3 tại một điểm tắm lợn trên địa bàn huyện Trùng Khánh, phóng viên vtv đã phát hiện xe tải đang gom những con lợn chết từ các xe tải mang lợn xuất hàng sang biên giới. Điểm đến của những con lợn đó là lò làm thịt hun khói của Ông Sài xã Đức Hồng, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Những con lợn không biết đã chết từ bao giờ, toàn thân tím tái, bốc mùi hôi thối.

Cơ sở rộng hàng trăm mét vuông là điểm mổ của hàng trăm con lợn chết mỗi ngày. Không cần chọc tiết hay cạo lông, kéo vào là mổ. Nước được thợ xả liên tục để bớt mùi hôi thối. Mổ đến đâu những con lợn chết được xiên tre, xỏ chỉ chuẩn bị cho công đoạn hun khói.

Để khử mùi hôi thối, thịt lợn được ngâm trong muối rồi tẩm ướp trước khi đưa vào hun khói. Lò sản xuất có cả kho lạnh rộng hàng chục mét vuông để bảo quản thịt khỏi tiếp tục thối, hoặc tích trữ khi có lợn chết nhiều.

Chỉ có những con lợn thối rữa mới được chủ tiếc nuối lọc lại những phần thối quá vứt đi, những phần thịt nào vẫn chưa bị phân hủy sẽ lại được tiếp tục chuẩn bị cho quá trình sản xuất.

Cơ sở này đã hoạt động nhiều tháng nay với đội ngũ làm thuê lên đến hàng chục người, rất nhiều cửu vạn chuyên đi gon lợn chết và làm công việc giết mổ, sơ chế, hun khói.

Công khai thu gon, chế biến lợn chết. Mỗi tháng cơ sở này hô biến hàng chục tấn lợn chết thành thịt hun khói để bán ra thị trường.

Theo chủ của cơ sở này, số thịt hun khói từ thịt lợn chết được chủ yếu bán đưa sang nước bạn tuy nhiên, chưa một ai xác minh tính đúng sai nhưng không lấy gì đảm bảo chúng không được tiêu thụ trong nước.

Dù thế nào đi nữa thì việc thực hiện hành vi này đã vi phạm nghiêm trọng đến việc an toàn thực phẩm và đạo đức sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Hú hồn: Quy trình sản xuất thịt hun khói tại Trùng Khánh, Cao Bằng

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo vtv)

Các tin khác