Hiểu ký hiệu trên đồ nhựa để lựa chọn cho đúng, an toàn cho sức khỏe

2/18/2021 3:32:00 PM
Trên mỗi đồ nhựa gia đụng đều có những ký hiệu riêng cho từng sản phẩm để cho thấy chúng được sản xuất từ loại vật liệu nào. Vậy bạn đã hiểu rõ những ký hiệu trên đồ nhựa đó có ý nghĩa như nào hay chưa?

Các sản phẩm đồ nhựa gia dụng hiện nay khá đa dạng, nhiều mẫu mã, chủng loại như: rổ nhựa, thau nhựa, xô nhựa, thùng rác, can nhựa, chai nhựa, hộp nhựa,… Trên mỗi loại đồ nhựa gia dụng khi quan sát chúng ta sẽ thấy các sản phẩm này có đều được dán nhãn, ký hiệu riêng với thông tin về vật liệu mà nó được các nhà sản xuất chế tạo. Vậy ý nghĩa của những ký hiệu trên đồ nhựa gia dụng là gì?

Hiểu ký hiệu trên đồ nhựa để lựa chọn cho đúng, an toàn cho sức khỏe

PET hoặc PETE (ký hiệu hình tam giác có số 1 bên trong)

PET là một trong những vật liệu dẻo được được sử dụng phổ phiến trong các sản phẩm tiêu dùng, đồ gia dùng, ngành nước giải khát như: cốc nhựa, chai dầu gội đàu, chai nước ngọt, chai nước khoáng, nước ép, nước suối,….

Trên các đồ nhựa gia dụng có hình tam giác, số 1 nằm bên trong thì nó chỉ đó là nhựa PETE, ký hiệu chỉ sản phẩm nhựa dùng 1 lần.

Do đó, nhựa PET hoặc PETE khá an toàn cho sức khỏe, không gây ra những tác hại xấu cho sức khỏe, có thể chịu được nhiệt độ lên đến 200 độ C và chịu lạnh -90 độ C trong thời gian ngắn (khoảng 2 phút), có thể cho vào tủ lạnh (cả ngăn mát lẫn ngăn đông của tủ lạnh) nhưng không được cho vào lò vi sóng.

Tuy nhiên, nhựa là từ vật liệu này đôi khi có thể chứa các kim loại nặng, chất hóa học. Nhựa PET rất khó để khử trùng, vệ sinh và quá tình làm sạch đòi hỏi dây truyền, quy trình nghiêm ngặt, khắt khe.

HDP hoặc HDPE (ký hiệu hình tam giác có số 2 bên trong)

HDP hoặc HDPE là một loại nhựa cứng thường được sử dụng nhiều để làm bình chứa sữa, chất tẩy rửa, nước rửa chén, đựng dầu, đồ chơi, dầu gội đầu,…

Những sản phẩm gia dụng được ký hiệu hình tam giác có số 2 bên trong an toàn, không phát hành hóa chất, vi khuẩn khó tích tụ do bề mặt của chúng trơn láng, chịu được nhiệt độ 110 độ C, có thể cho vào lò vi sóng với công xuất thấp khoảng 800W.

Các chuyên gia đều khuyến cáo người tiêu dùng nên mua các sản phẩm được làm từ loại nhựa này.

PVC (Polyvinyl clorua) hoặc 3V (ký hiệu hình tam giác có số 3 bên trong)

Các đồ nhựa gia dụng có ký hiệu PVC hoặc 3V thường được sử dụng để đựng dầu ăn, giấy nilon gói thực phẩm, đồ dùng vật nuôi, đồ chơi trẻ em, áo mưa, vật liệu xây dựng, ống nước…

Nhựa PVC (Polyvinyl clorua) hoặc 3V tương đối mềm dẻo và linh hoạt. Nhưng  loại nhựa này không đựng được thực phẩm, không cho vào lò vi sóng vì dễ sinh ra các chất độc hại, ảnh hưởng đến nội tiết tố trong cơ thể con người.

Các chuyên gia khuyến cáo nên tìm các sản phẩm thay thế các đồ gia dụng nhựa nếu có ký hiệu này.

LDPE (ký hiệu hình tam giác có số 4 bên trong)

LDPE là loại nhựa polyethylen mật độ thấp. Loại nhựa này không thường được sử dụng để sản xuất các chai đựng đồ uống mà được dùng phổ biến để sản xuất các hộp mì ăn liền, vỏ các loại bánh,…

Loại nhựa này khá an toàn nhưng nó không được tái chế, không cho những đồ dùng nhựa có ký hiệu LDPE vào lò vi sóng để làm nóng, nấu vì chúng dễ nóng chảy, gây hại cho sức khỏe.

Theo các chuyên gia tốt nhất bạn nên tránh sản phẩm sử dụng loại bao bì này để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn và người thân trong gia đình.

PP (Polypropylene) (ký hiệu hình tam giác có số 5 bên trong)

PP (Polypropylene) khá thông dụng, chúng có màu trắng, trong suốt hoặc được nhuộm màu. Được sử dụng cho các sản phẩm như đựng sữa chua, siro, hộp đựng thực phẩm, bình đựng nước, vỏ ngoài của bình giữ nhiệt, được khai thác để tạo bề mặt chống nấm mốc, hóa chất và dầu mỡ...

Nhựa này an toàn cho sức khỏe, có khả năng chịu nhiệt đạt 130°C nên có thể sử dụng trong lò vi sóng, máy rửa chén, tủ lạnh. Ngoài ra, nhựa PP rất rắn và có khả năng chịu nhiệt tuyệt vời. Nó không tan chảy ngay cả khi bị làm nóng.

Hiểu ký hiệu trên đồ nhựa để lựa chọn cho đúng, an toàn cho sức khỏe

PS (nhựa polystyren) (ký hiệu hình tam giác có số 6 bên trong)

Polystyrene là một loại nhựa rẻ tiền, chúng thường được sử dụng để làm cốc nhựa hộp đựng thực phẩm, cán dao, cốc nhựa dùng một lần, đồ nhựa gia dụng dùng 1 lần, hộp xốp đựng đồ ăn nhanh, chén đĩa dùng 1 lần, các hộp xốp dùng để ướp lạnh,..

Các chuyên gia khuyến cáo đừng bao giờ đựng thực phẩm hay nước nóng trong đó, tốt nhất nên tránh sử dụng các sản phẩm gia dụng có ký hiệu PS.

PC hoặc Other (ký hiệu hình tam giác có số 7 bên trong)

PC hoặc không có nhãn hiệu là những loại nhựa còn lại, nhưng phổ biến nhất là nhựa PC và Tritan. Loại nhựa có độ trong suốt như thủy tinh, khi rơi khó vỡ, đảm bảo an toàn sức khoẻ cho người sử dụng thường được đưa vào sản xuất các loại bình đựng nước, bình sữa em bé, hộp đựng thực phẩm,…

Một số ý kiến cho rằng chất liệu nhựa này không an toàn, gây ung thư vì chứa BPA. Nhưng vào năm 2014, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã công bố bản báo cáo mới nhất, xác nhận giới hạn tiếp xúc là 50 µg/kg (khoảng 23 µg/lb) hàng ngày, kết luận rằng BPA có thể an toàn ở mức được cho phép”. Do vậy, một số đồ dùng bằng nhựa nầy đều được in thêm chữ BPA Free – nghĩa là đảm bảo an toàn, không chứa chất gây ung thư.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác