Hãy dành 5 phút chạy bộ mỗi ngày để tránh xa bệnh tật

11/21/2016 8:30:14 AM
Cuộc sống xoay vần, bận rộn khiến chúng ta lơ là, quên đi trách nhiệm bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình. Bởi vậy, phương pháp thiết thực và hiệu quả nhất cho những người thiếu thời gian, không thích vận động là chạy bộ 5 phút mỗi ngày để nói không với bệnh tật.

Cuộc sống xoay vần, bận rộn khiến chúng ta lơ là, quên đi trách nhiệm bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình. Bởi vậy, phương pháp thiết thực và hiệu quả nhất cho những người thiếu thời gian, không thích vận động là chạy bộ 5 phút mỗi ngày để nói không với bệnh tật.

Theo đánh giá, hoạt động làm tăng nhịp tim (hay cardio) như chạy bộ đã được chứng minh và khẳng định  là có thể cải thiện tình trạng huyết áp và đường huyết. Những ích lợi này cùng việc cải thiện khả năng hô hấp, thể lực, sự dẻo dai và sức bền... có thể giải thích lý do vì sao những người chạy bộ lại thường sống lâu hơn.

Kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí chuyên về Tim học Hoa Kỳ cho thấy nếu chạy bộ 5 phút/ngày có thể giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch đến 45%. Và đặc biệt hơn là kết quả này không thay đổi bất kể người đó chạy thường xuyên thế nào, chạy nhanh ra sao, hay chạy xa bao nhiêu.

Qua đó, nhóm nghiên cứu tại Mỹ đã theo dõi kết quả sức khỏe và thói quen chạy bộ của hơn 55.000 người trưởng thành trong vòng 15 năm. Kết quả, so với những người không chạy bộ, những người có thói quen lành mạnh này giảm được 30% nguy cơ tử vong và sống thọ hơn trung bình đến 3 năm không bệnh tật. Điều này thật sự là một trong những điều hạnh phúc và quý giá nhất của con người.

Theo đồng tác giả nghiên cứu, Tiến sỹ D.C.Lee tại Đại học Bang Iowa, chỉ 5-10 phút chạy với tốc độ vừa phải đã giảm được cho chúng ta nguy cơ mắc bệnh tim mạch đến 58%. Phát hiện trên cho thấy trong cuộc sống hiện đại bị thiếu thời gian, nếu chúng ta muốn được khỏe mạnh thì rất đơn giản – hãy chạy bộ 5 phút mỗi ngày.

Ty nhiên, đối với những người không quen với việc chạy bộ, hãy bắt đầu bằng việc đi bộ mỗi ngày trong vòng vài tuần để cơ thể quen dần với việc hoạt động và phòng tránh chấn thương. Sau giai đoạn làm quen, bạn hãy bắt đầu chạy bộ, và một khi đã bắt đầu, hãy kiên trì với nó; kể cả khi bạn chỉ chạy vài phút thôi thì sự kiên trì cũng quan trọng hơn nhiều so với bạn chạy nhanh ra sao hay gắng sức thế nào.

Với quan điểm, thời gian chạy trong vòng 5 phút là quá ít. Giáo sư, bác sỹ Timothy Church tại Đại học Bang Louisiana giải thích “Điều mà phát hiện này thật sự muốn nói đến là lợi ích sức khỏe của việc chạy 51 phút/tuần (con số trung bình có được từ việc chạy thường xuyên 5-10 phút/ngày).”

Ngoài việc cộng hưởng thời gian trong một tuần, điều quan trọng hơn cả là sự kiên trì và ý thức vận động sẽ giúp bạn vượt qua được nỗi sợ vận động để tích cực rèn luyện toàn diện, chăm sóc cho sức khỏe và bảo vệ vóc dáng của mình.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo prevention)

Các tin khác