Hậu quả khi thả muỗi biến đổi gen ra môi trường

6/10/2016 10:48:39 PM
Trước lo ngại muỗi có thể sẽ gây đại dịch Zika trên toàn thế giới, các nhà khoa học đã tìm ra nhiều biện pháp khắc chế căn bệnh này, trong đó phương pháp thả muỗi đã biến đổi gen ra môi trường sẽ được triển khai trong thời gian tới.

Trước lo ngại muỗi có thể sẽ gây đại dịch Zika trên toàn thế giới, các nhà khoa học đã tìm ra nhiều biện pháp khắc chế căn bệnh này, trong đó phương pháp thả muỗi đã biến đổi gen ra môi trường sẽ được triển khai trong thời gian tới. Tuy nhiên, hiện thực hóa phương pháp trên cần có lời giải, có hay không những ảnh hưởng đến môi trường...

Loại muỗi được chọn đưa ra môi trường

Muỗi Aedes aegypti đực biến đổi gen được công ty Oxitec của Anh tạo ra. Theo ý tưởng này, các nhà khoa học sẽ thả các muỗi Aedes aegypti đực đã biến đổi gen để giao phối với muỗi cái. Những con muỗi con của cặp muỗi có muỗi đực biến đổi gen sẽ chết từ khi còn là ấu trùng.

Những hậu quả có thể xảy ra

Theo các chuyên gia thuộc Ủy ban Các học viện quốc gia về khoa học, kỹ thuật và y tế Mỹ, công nghệ chuyển đổi gen có thể gây ra những tác hại như làm giảm số lượng các loài côn trùng khác, thậm chí tạo ra các loài sinh vật mới có khả năng lan truyền dịch bệnh nhanh hơn.Qua đó, các chuyên gia khuyến cáo, cần thận trọng và tiến hành thêm nhiều nghiên cứu về những hậu quả của việc thả các sinh vật biến đổi gen vào môi trường.

Giáo sư James Collins thuộc Đại học bang Arizona, đồng thời là đồng Chủ tịch Ủy ban Các học viện quốc gia về khoa học, kỹ thuật và y tế Mỹ, khẳng định cần thận trọng và tiến hành thêm nhiều nghiên cứu những hậu quả về mặt xã hội, cũng như khoa học của việc thả các sinh vật biến đổi gen vào môi trường.

Được biết, việc thử nghiệm muỗi biến đổi gen để ngăn chặn sự lây lan của virus Zika được chính quyền Mỹ thông qua hồi tháng 3/2016 và sự ủng hộ của Tổ chức Y tế thế giới. Cho đến nay,chưa có vắcxin phòng ngừa hay thuốc đặc trị virus Zika, và đây lý do khiến các nhà khoa học nỗ lực tìm cách kiểm soát sự sinh sôi của loài muỗi này. Tuy nhiên, tính đến tháng 5/2016, chưa có một nghiên cứu nào được tiến hành để đánh giá về nguy cơ của sinh vật biến đổi gen đối với hệ sinh thái, do vậy việc lo ngại những hệ lụy có thể xảy ra đến môi trường tự nhiên là hoàn toàn có thể xảy ra.

Tổng hợp

Các tin khác