Giảm cân theo chế độ ăn uống nào là hiệu quả nhất?

11/13/2014 1:14:54 PM
Bạn lo lắng khi không biết nên thực hiện ăn kiêng theo chế độ nào để đạt được kết quả tốt nhất? Hãy tham khảo nghiên cứu dưới đây để quyết định lựa chọn thực đơn ăn uống riêng phù hợp cho chính mình.

 

Một nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng đã chứng minh bạn hoàn toàn có thể giảm cân mà không gặp bất cứ rắc rối nào. Trong đó, các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân chia ngẫu nhiên 50 người lớn thừa cân và béo phì theo năm chế độ ăn uống khác nhau trong vòng hai tháng: ăn chay trường (không dùng bất cứ sản phẩm nào từ động vật), ăn chay (không thịt, gia cầm, cá, hải sản nhưng trứng và sữa hoàn toàn được chấp nhận), ăn chay pescetarian (ngoại trừ thịt và gia cầm, còn lại các thứ khác đều có thể dùng được), ăn chay bán phần (có thể dùng các loại thịt và gia cầm nhưng giới hạn 1 tuần/lần), ăn tạp (dùng bất cứ nhóm sản phẩm nào).

Các nhà nghiên cứu cũng giảng dạy cho họ về các chế độ ăn uống riêng biệt và khuyên họ nên lựa chọn các loại thực phẩm ít chất béo như hoa quả và rau xanh hay các thực phẩm ít đường như ngũ cốc nguyên hạt. Thế nhưng không một ai nói với những người thực hiện chế độ rằng họ cần ăn bao nhiêu, ăn thường xuyên như thế nào và khi nào thì dừng lại. Quá trình nghiên cứu này không hề có sự đong đếm lượng calo, không có bất kỳ sự ghi chép về thức ăn đã tiêu thụ và cũng không có yêu cầu tập thể dục nào. Tất cả mọi người trong nhóm nghiên cứu đều phải sử dụng vitamin B12, loại vitamin giúp những người ăn chay có đủ chất dinh dưỡng thiết yếu như khi sử dụng các sản phẩm từ động vật.

Để theo dõi các nhóm chế độ một cách tốt nhất, các nhà nghiên cứu đã đề nghị họ tiếp tục thực hiện thêm 4 tháng nữa. Cuối cùng sau khi kết thúc quá trình, mặc dù tất cả mọi người đều có mức độ tiêu hao năng lượng calo tương đương nhau thông qua các sinh hoạt hàng ngày nhưng những người trong nhóm ăn chay trường đã giảm được trung bình 3,4kg (nhiều gấp đôi so với những người trong nhóm khác). Đó là bởi những người có chế độ ăn các sản phẩm từ thực vật tiêu thụ nhiều chất xơ nhưng lại ít chất béo hơn giúp họ nhanh no để không ăn quá nhiều và dẫn đến kết quả là nạp ít calo hơn.

Tuy nhiên, việc ăn theo chế độ calo có hàm lượng thấp cũng dễ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và cơ thể sẽ đòi hỏi bạn phải ăn nhiều bữa phụ. Chính vì vậy, kết quả ăn kiêng của bạn là điều khó xác minh. Nếu bạn ăn khi bạn đói và dừng lại khi bạn đã được ăn đầy đủ, bạn sẽ có những quyết định và lựa chọn thông minh hơn ở những bữa ăn tiếp theo và từ đó hình thành thói quen ăn uống lành mạnh lâu dài. Nói cách khác, cơ thể bạn sẽ tự điều chỉnh cảm giác khi ăn uống, do đó bạn không nhất thiết phải ép mình thực hiện theo một chế độ ăn uống nghiêm ngặt nào.

An Nguyên – Skcs.vn (Theo Cosmopolitan)

Các tin khác