Giải pháp giúp răng mọc không giới hạn từ loài cá cichilid

10/21/2015 3:49:20 PM
Trên thực tế, con người chỉ mọc răng 2 lần trong suốt cuộc đời (6 tháng tuổi và sau 6 tuổi), vì vậy, đối với những người không may bị mất răng sau khi mọc răng vĩnh viễn sẽ phải trồng răng giả.

 

Trên thực tế, con người chỉ mọc răng 2 lần trong suốt cuộc đời (6 tháng tuổi và sau 6 tuổi), vì vậy, đối với những người không may bị mất răng sau khi mọc răng vĩnh viễn sẽ phải trồng răng giả. Tuy nhiên, mới đây các nhà khoa học đã dựa trên ý tưởng mọc răng suốt đời của loài cá cichilid ở Malawi để áp dụng cho con người để khắc phục tình trạng trên…

 

Tỉm hiểu về quy luật mọc răng của loài cá cichlid

 

Loài cá cichlid ở hồ Malawi có thể mọc răng vô hạn định, bất cứ khi nào bị rụng răng. Theo các nghiên cứu cho thấy, các đàn cá cichlid tiến hóa từ cùng một tổ tiên từ cách đây hàng ngàn năm.

 

Loài cá cichlid ở hồ Malawi có thể mọc răng suốt đời

 

Chúng đã tiến hóa các răng và nụ vị giác sao cho thích ứng với những điều kiện sống độc nhất vô nhị của chúng. Ví dụ như, một phân loài cichlid ăn sinh vật phù du cần ít răng vì chúng định vị nguồn thức ăn bằng thị lực và nuốt chửng mồi. Trong khi đó, một phân loài cichlid khác sống dựa vào tảo, mọc nhiều răng và nụ vị giác hơn để phân biệt thức ăn và rỉa cắt tảo khỏi đất, đá.

 

Nghiên cứu được áp dụng vào đời sống

 

Từ những khám phá về loài cá cichlid, các nhà khoa học đang nghiên cứu hàng trăm con cá cichlid nhằm tìm ra những gen nào giúp loài sinh vật này duy trì bộ răng suốt phần đời trưởng thành của chúng.

 

Thông qua tìm hiểu các chất hóa học biến đổi các tế bào thành răng và nụ vị giác ở cá thời kỳ phôi thai, họ hy vọng có thể "kích hoạt" cơ chế tái mọc răng ở người trưởng thành.  Nghiên cứu bao gồm cả việc xem xét các khác biệt về răng ở chuột, cho thấy, quá trình tái mọc răng có thể vẫn diễn ra trong thời gian dài hơn so với nhận định trước đây.

 

Giáo sư Todd Streelman - Viện Công nghệ Georgia (Mỹ) cho biết: "Chúng tôi đã khám phá ra sự phát triển linh hoạt giữa răng và các nụ vị giác và đang cố gắng hiểu những con đường khiến các tế bào hoặc phát triển thành răng hoặc phát triển thành cơ quan cảm giác".

 

Luận điểm mọc răng ở loài cá cichlid sẽ được áp dụng vào đời sống thực tế

 

Qua đó, giáo sư cho rằng các răng và nụ vị giác phát triển từ cùng các mô bề mặt ở cá cichlid trong giai đoạn phôi thai. Không giống như con người, cá không có lưỡi, nên các nụ vị giác của chúng tồn tại trộn lẫn với răng, đôi khi thành các hàng sát kề nhau. Bằng cách nhúng cá cichlid ở giai đoạn phôi thai vào các hóa chất ảnh hưởng đến con đường phát triển của chúng, các nhà khoa học đã tăng cường sự phát triển của các nụ vị giác nhưng làm giảm sự phát triển của răng. Những thay đổi này bắt đầu chỉ 5 - 6 ngày sau khi trứng cá được thụ tinh, cá phôi thai mới có mắt và não, đồng thời đang phát triển bộ hàm.

 

Từ kết quả trên, nhóm nghiên cứu nhận định, dường như có các "công tắc phát triển" sẽ thay đổi số phận của các tế bào biểu mô thông thường thành các cấu trúc răng hoặc cảm giác. Răng và các nụ vị giác bắt nguồn từ cùng mô biểu mô ở các hàm đang phát triển của phôi thai cá và về sau phân hóa để hình thành răng với lớp men cứng hoặc các nụ vị giác mềm.

 

Từ các luận điểm về di truyền ở cá cichlid và chuột, nhóm nghiên cứu cho rằng, mô tương tự ở người cũng có thể giúp tái mọc răng. Vì vậy, hy vọng  mọc răng trở lại sẽ đến với 60% số người trưởng thành bị rụng răng vĩnh viễn khi họ bước sang tuổi 60. Qua đó, giúp con người đảm bảo sức khỏe và vẻ đẹp cho hàm răng của mình.

Hải Yến 

Các tin khác