Giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của quả đậu rồng mang lại cho sức khỏe

12/7/2018 10:12:20 AM
Quả đậu rồng được chủ yếu ở các khu vực Đông Nam Á, tất cả các bộ phận trên cây đều có thể ăn được. Đậu rồng được sử dụng như rau xannh nguồn nguyên liệu tuyệt vời cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe.

Quả đậu rồng được chủ yếu ở các khu vực Đông Nam Á, tất cả các bộ phận trên cây đều có thể ăn được. Đậu rồng được sử dụng như rau xannh nguồn nguyên liệu tuyệt vời cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe.

Tất cả các bộ phận trên cây đậu rồng đều sử dụng làm thức ăn được như: hoa được trộn làm món salad, củ của đậu rồng có thể ăn sống hoặc nấu chín, hạt đậu rồng dùng như đậu tương, lá đậu rồng dùng như rau bina.

Trong lá đậu rồng chứa chất xơ, vitamin C, vitamin A và khoáng chất. Theo nghiên cứu và phát hiện ra rằng cứ 100 g lá tươi cung cấp 45 mg vitamin C (75% giá trị khuyến cáo hàng ngày) và 8090 IU vitamin A (270% RDA).

Quả đậu rồng cung cấp lượng dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể như sắt, đồng, mangan, canxi, phốt pho, magiê những khoáng chất tuyệt vời giúp cơ thể tăng cường sức khỏe, ngăn chặn các bệnh tật nhất là những thời tiết nóng ẩm như Việt Nam.

Trong quả đậu rồng non có chứa lượng calo rất thấp như 100g đậu rồng chỉ chứa 49 calo. Hạt đậu rồng có 409 calo mỗi 100g và chứa hàm lượng protein tương đối cao. Ngoài ra lượng Thiamin, pyridoxine (vitamin B-6), niacin, riboflavin và một số các vitamin B phức trong đậu rồng cũng rất nhiều.

Mangan khi vào bên trong cơ thể con người là yếu tố giúp cho các enzym chống oxy hóa phát triển mạnh mẽ.

Sử dụng quả đậu rồng lúc tươi là một trong những nguồn tốt nhất của folate. 100 g đậu rồng cung cấp 66 mg hoặc 16,5% nhu cầu folate hàng ngày. Folate, cùng với vitamin B-12, là một trong những thành phần thiết yếu giúp tổng hợp DNA và phân chia tế bào. Những phụ nữ mang thai sử dụng quả đậu rồng giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh.

Củ của cây đậu rồng là nguồn tinh bột, protein và vitamin B-complex dồi dào. 100g củ cung cấp 11,6g protein so với 2,02g / 100g và 1,36g / 100g hàm lượng protein trong khoai và sắn.

Hạt đậu rồng phơi khô đem rang được chế biến thành một loại thức uống có hương vị giống như cà phê.

Cứ 100g đậu rồng tươi cung cấp 18,3mg hoặc 31% vitamin C - là một chất chống oxy hóa tan mạnh trong nước và khi được cung cấp đầy đủ trong chế độ ăn uống, giúp xây dựng khả năng miễn dịch chống lại các bệnh nhiễm vào cơ thể, duy trì độ đàn hồi của mạch máu và ngăn ngừa bệnh ung thư, rất thích hợp cho người ăn chay, phòng bệnh suy dinh dưỡng.

Hướng dẫn cách bảo quản quả đậu rồng

Nên chọn trái đậu rồng tươi, không bị dập nát nhất là không có đốm nâu trên quả

Trước khi chế biến nên rửa sạch dưới vòi nước, để ráo, cắt bỏ cuống.

Nên cho vào bao nylon gói kín, để trong tủ lạnh, nhưng tối đa chỉ nên giữ trong 2 ngày để không làm giá trị dinh dưỡng trong trái.

Suckhoecuocsong.com.vn/Theo SKĐS

 

Các tin khác