Giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của quả đậu rồng mang lại cho sức khỏe
Quả đậu rồng được chủ yếu ở các khu vực Đông Nam Á, tất cả các bộ phận trên cây đều có thể ăn được. Đậu rồng được sử dụng như rau xannh nguồn nguyên liệu tuyệt vời cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe.
Tất cả các bộ phận trên cây đậu rồng đều sử dụng làm thức ăn được như: hoa được trộn làm món salad, củ của đậu rồng có thể ăn sống hoặc nấu chín, hạt đậu rồng dùng như đậu tương, lá đậu rồng dùng như rau bina.
Trong lá đậu rồng chứa chất xơ, vitamin C, vitamin A và khoáng chất. Theo nghiên cứu và phát hiện ra rằng cứ 100 g lá tươi cung cấp 45 mg vitamin C (75% giá trị khuyến cáo hàng ngày) và 8090 IU vitamin A (270% RDA).
Quả đậu rồng cung cấp lượng dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể như sắt, đồng, mangan, canxi, phốt pho, magiê những khoáng chất tuyệt vời giúp cơ thể tăng cường sức khỏe, ngăn chặn các bệnh tật nhất là những thời tiết nóng ẩm như Việt Nam.
Trong quả đậu rồng non có chứa lượng calo rất thấp như 100g đậu rồng chỉ chứa 49 calo. Hạt đậu rồng có 409 calo mỗi 100g và chứa hàm lượng protein tương đối cao. Ngoài ra lượng Thiamin, pyridoxine (vitamin B-6), niacin, riboflavin và một số các vitamin B phức trong đậu rồng cũng rất nhiều.
Mangan khi vào bên trong cơ thể con người là yếu tố giúp cho các enzym chống oxy hóa phát triển mạnh mẽ.
Sử dụng quả đậu rồng lúc tươi là một trong những nguồn tốt nhất của folate. 100 g đậu rồng cung cấp 66 mg hoặc 16,5% nhu cầu folate hàng ngày. Folate, cùng với vitamin B-12, là một trong những thành phần thiết yếu giúp tổng hợp DNA và phân chia tế bào. Những phụ nữ mang thai sử dụng quả đậu rồng giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh.
Củ của cây đậu rồng là nguồn tinh bột, protein và vitamin B-complex dồi dào. 100g củ cung cấp 11,6g protein so với 2,02g / 100g và 1,36g / 100g hàm lượng protein trong khoai và sắn.
Hạt đậu rồng phơi khô đem rang được chế biến thành một loại thức uống có hương vị giống như cà phê.
Cứ 100g đậu rồng tươi cung cấp 18,3mg hoặc 31% vitamin C - là một chất chống oxy hóa tan mạnh trong nước và khi được cung cấp đầy đủ trong chế độ ăn uống, giúp xây dựng khả năng miễn dịch chống lại các bệnh nhiễm vào cơ thể, duy trì độ đàn hồi của mạch máu và ngăn ngừa bệnh ung thư, rất thích hợp cho người ăn chay, phòng bệnh suy dinh dưỡng.
Hướng dẫn cách bảo quản quả đậu rồng
Nên chọn trái đậu rồng tươi, không bị dập nát nhất là không có đốm nâu trên quả
Trước khi chế biến nên rửa sạch dưới vòi nước, để ráo, cắt bỏ cuống.
Nên cho vào bao nylon gói kín, để trong tủ lạnh, nhưng tối đa chỉ nên giữ trong 2 ngày để không làm giá trị dinh dưỡng trong trái.
Suckhoecuocsong.com.vn/Theo SKĐS
Các tin khác
-
Top 6 loại thực phẩm giúp thải độc gan, tăng cường miễn dịch
Những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng dưới đây không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn giúp thải độc gan, bảo vệ gan, tăng cường hệ miễn dịch thậm chí còn giúp đẩy lùi ung thư. -
Cách điều trị các bệnh ngoài da trong mùa mưa lũ
Sau khi nước lũ rút rất nhiều người gặp các bệnh ngoài da, lở loét da gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, sức khỏe. Vậy khi bị lở loét da, bệnh ngoài da sau mưa lũ kéo dài cần làm gì để ngăn ngừa tình trạng loét da tránh lây lan sang vùng da lành. -
Cách xử lý khi bị tiêu chảy trong mùa mưa lũ chuẩn xác
Mưa lũ ngập lụt khiến cho thực phẩm, nguồn nước bị ô nhiễm khiến cho nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy rất cao. Khi bị tiêu chảy cần làm gì, dấu hiệu nhận biết chuẩn -
Cách cân bằng hệ vi sinh đường ruột sau bão lũ
Nhằm tăng cường vi khuẩn có lợi, cân bằng hệ vi sinh đường ruột sau bão lũ, nước ngập kéo dài chúng ta nên có chế độ dinh dưỡng lành mạnh. -
Cẩn trọng 3 bệnh đường tiêu hóa dễ gặp phải trong mưa bão, ngập lụt
Các khu vực bị mưa bão ngập lụt kéo dài rất dễ mắc phải 3 bệnh đường tiêu hóa dưới đây gây ảnh hưởng sức khỏe. 3 bệnh đường tiêu hóa dễ gặp phải trong mưa bão là bệnh gì, cần đề phòng như thế nào? -
Mẹo giảm nguy cơ mắc đường tiêu hóa sau mưa bão ngập lụt
Sau mưa bão ngập lụt thực phẩm, nguồn nước dễ bị nhiễm khuẩn do đó để giảm nguy cơ mắc các bệnh đường tiêu hóa, sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột cần áp dụng các nguyên tắc dưới đây. -
Thực phẩm giàu vitamin C rất tốt cho sức đề kháng, hệ vi sinh đường ruột
Vitamin C có trong những thực phẩm này không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng, giảm viêm, chống lão hóa, làm đẹp da mà còn có lợi cho sức khỏe đường ruột. -
Cải thiện sức khỏe tinh thần, quản lý stress giúp tăng cường hệ miễn dịch
Nâng cao sức khỏe tinh thần, hạn chế căng thẳng, stress là một trong những biện pháp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả, có lợi cho sức khỏe tổng thể. -
Thực phẩm giàu chất béo lành mạnh rất tốt cho hệ miễn dịch
Ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo lành mạnh không chỉ hỗ trợ cơ thể giảm viêm khi hệ miễn dịch phản ứng với các mầm bệnh mà còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính. -
Các loại đồ uống tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho đường ruột
Những loại đồ uống dưới đây không chỉ giàu dinh dưỡng, mang lại lợi ích cho hệ miễn dịch mà còn vô cùng tốt cho sức khỏe đường ruột.