Giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của quả đậu rồng mang lại cho sức khỏe
Quả đậu rồng được chủ yếu ở các khu vực Đông Nam Á, tất cả các bộ phận trên cây đều có thể ăn được. Đậu rồng được sử dụng như rau xannh nguồn nguyên liệu tuyệt vời cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe.
Tất cả các bộ phận trên cây đậu rồng đều sử dụng làm thức ăn được như: hoa được trộn làm món salad, củ của đậu rồng có thể ăn sống hoặc nấu chín, hạt đậu rồng dùng như đậu tương, lá đậu rồng dùng như rau bina.
Trong lá đậu rồng chứa chất xơ, vitamin C, vitamin A và khoáng chất. Theo nghiên cứu và phát hiện ra rằng cứ 100 g lá tươi cung cấp 45 mg vitamin C (75% giá trị khuyến cáo hàng ngày) và 8090 IU vitamin A (270% RDA).
Quả đậu rồng cung cấp lượng dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể như sắt, đồng, mangan, canxi, phốt pho, magiê những khoáng chất tuyệt vời giúp cơ thể tăng cường sức khỏe, ngăn chặn các bệnh tật nhất là những thời tiết nóng ẩm như Việt Nam.
Trong quả đậu rồng non có chứa lượng calo rất thấp như 100g đậu rồng chỉ chứa 49 calo. Hạt đậu rồng có 409 calo mỗi 100g và chứa hàm lượng protein tương đối cao. Ngoài ra lượng Thiamin, pyridoxine (vitamin B-6), niacin, riboflavin và một số các vitamin B phức trong đậu rồng cũng rất nhiều.
Mangan khi vào bên trong cơ thể con người là yếu tố giúp cho các enzym chống oxy hóa phát triển mạnh mẽ.
Sử dụng quả đậu rồng lúc tươi là một trong những nguồn tốt nhất của folate. 100 g đậu rồng cung cấp 66 mg hoặc 16,5% nhu cầu folate hàng ngày. Folate, cùng với vitamin B-12, là một trong những thành phần thiết yếu giúp tổng hợp DNA và phân chia tế bào. Những phụ nữ mang thai sử dụng quả đậu rồng giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh.
Củ của cây đậu rồng là nguồn tinh bột, protein và vitamin B-complex dồi dào. 100g củ cung cấp 11,6g protein so với 2,02g / 100g và 1,36g / 100g hàm lượng protein trong khoai và sắn.
Hạt đậu rồng phơi khô đem rang được chế biến thành một loại thức uống có hương vị giống như cà phê.
Cứ 100g đậu rồng tươi cung cấp 18,3mg hoặc 31% vitamin C - là một chất chống oxy hóa tan mạnh trong nước và khi được cung cấp đầy đủ trong chế độ ăn uống, giúp xây dựng khả năng miễn dịch chống lại các bệnh nhiễm vào cơ thể, duy trì độ đàn hồi của mạch máu và ngăn ngừa bệnh ung thư, rất thích hợp cho người ăn chay, phòng bệnh suy dinh dưỡng.
Hướng dẫn cách bảo quản quả đậu rồng
Nên chọn trái đậu rồng tươi, không bị dập nát nhất là không có đốm nâu trên quả
Trước khi chế biến nên rửa sạch dưới vòi nước, để ráo, cắt bỏ cuống.
Nên cho vào bao nylon gói kín, để trong tủ lạnh, nhưng tối đa chỉ nên giữ trong 2 ngày để không làm giá trị dinh dưỡng trong trái.
Suckhoecuocsong.com.vn/Theo SKĐS
Các tin khác
-
Hệ vi sinh đường ruột và các bệnh đường hô hấp có mối liên hệ như nào?
Hệ vi sinh đường ruột không chỉ có mối liên hệ với các bệnh cao huyết áp, béo phì, tiểu đường, bệnh tim mạch mà còn có mối liên hệ với các bệnh đường hô hấp, hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư phổi. -
Cân bằng hệ vi sinh đường ruột khắc phục các vấn đề về da
Sở hữu một đường ruột khỏe và một làn da khỏe mạnh, căng tràn sức sống chúng ta cần chế độ dinh dưỡng cân bằng, lành mạnh, các loại thực phẩm giàu postbiotics probitotic, chất xơ, vitamin… -
Hệ vi sinh đường ruột ảnh hưởng đến da như nào?
Hệ vi sinh đường ruột khi bị mất cân bằng không chỉ gây ảnh hưởng cho sức khỏe mà còn gây ảnh hưởng cho làn da, gây các vấn đề về da. -
Cân bằng hệ vi sinh đường ruột phòng ngừa đột quỵ
Đột quỵ có thể xảy ra ở bất kỳ ai và bất cứ lúc nào, do đó để giảm nguy cơ đột quỵ, cân bằng hệ vi sinh đường ruột, bảo vệ sức khỏe chúng ta hãy áp dụng các biện pháp dưới đây. -
Vi khuẩn đường ruột có thể ảnh hưởng mức độ nghiêm trọng của đột quỵ
Các nhà nghiên cứu đã khám phá rằng một số loại vi khuẩn trong hệ vi sinh đường ruột có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của đột quỵ, nguy hiểm cho sức khỏe. -
Vì sao hệ vi sinh đường ruột có liên quan đến đột quỵ?
Hệ vi sinh đường ruột không chỉ có mối liên hệ với bệnh tim mạch, stress, huyết áp cao, sa sút trí tuệ, tái phát bệnh đa xơ cứng mà còn liên quan đến đột quỵ. -
Các yếu tố gây ảnh hưởng hệ vi sinh vật đường ruột ở người cao tuổi
Hệ vi sinh đường ruột không cố định trong suốt cuộc đời của chúng ta, có tính đặc hiệu theo không gian – thời gian. Các vi sinh vật trong đường ruột cùng tiến hóa với cơ thể theo độ tuổi. -
Cách cân bằng hệ vi sinh đường ruột ở người cao tuổi
Khi càng lớn tuổi thành phần, sự cân bằng trong hệ vi sinh đường ruột thay đổi gây ảnh hưởng sức khỏe. Vậy làm thế nào để cân bằng hệ vi sinh đường ruột ở người cao tuổi. -
Tại sao hệ vi sinh vật đường ruột thay đổi theo tuổi tác?
Khi tuổi tác của chúng ta tăng lên cùng với đó làn da xuất hiện lão hóa, các cơ quan trong cơ thể dần dần suy giảm theo độ tuổi,hệ vi sinh đường ruột của chúng ta cũng thay đổi theo từng độ tuổi. -
Cân bằng hệ vi sinh đường ruột giúp kiểm soát huyết áp
Hệ vi sinh đường ruột có mối liên hệ chặt chẽ đến sự xuất hiện, phát triển của bệnh tăng huyết áp. Vậy nên chúng ta cần bổ sung men vi sinh, kháng sinh, chế độ ăn kiêng giúp hệ vi sinh đường ruột cân bằng từ đó kiểm soát huyết áp hiệu quả.