Đứng một chân 15 phút mỗi ngày: Lo gì bệnh tật

7/3/2017 4:25:12 PM
Ngoài các bài tập yoga, vẩy tay dịch cân kinh...giúp cơ thể khỏe mạnh  thì bài tập giữ thăng bằng khi đứng một chân được nhiều người đánh giá cao và tin tưởng tập luyện bởi nó mang lại những hiệu quả thần kỳ.

Ngoài các bài tập yoga, vẩy tay dịch cân kinh...giúp cơ thể khỏe mạnh  thì bài tập giữ thăng bằng khi đứng một chân được nhiều người đánh giá cao và tin tưởng tập luyện bởi nó mang lại những hiệu quả thần kỳ.

Trên thực tế việc giữ thăng bằng từ một chân mang lại rất nhiều công năng cho sức khỏe. Cụ thể, trong cuốn sách về dưỡng sinh vô cùng nổi tiếng "Cầu y bất như cầu kỷ" chỉ trong nửa năm đã tái bản tới 12 lần với động tác "Kim kê độc lập" là động tác dưỡng sinh mang lại những hiệu quả đáng kinh ngạc.

Cách đứng bằng một chân

Một chân làm trụ, chân còn lại nâng cao, áp sát lòng bàn chân vào mặt trong của chân còn lại, càng lên cao càng tốt, thời gian càng lâu càng tốt. Có thể làm những động tác biến thể, nhưng vẫn đứng trên 1 chân.

Khi chân này mỏi thì có thể đổi chân kia. Cố gắng duy trì mỗi chân đứng trong một phút, thực hiện hàng ngày và nhiều lần trong ngày.

Tác dụng từ cách đứng một chân

Tốt cho người bị huyết áp cao, đường máu, thoái hóa xương...

Theo Y sư Thái Hồng Quang - Chủ tịch Hội nghiên cứu sức khỏe của Hồng Kông, đứng một chân là một bài tập cực kì bổ ích cho sức khỏe. Y sư Quang cũng cho biết, chân mỗi người trong chúng ta có 6 kinh lạc đi qua, nơi chứa nhiều huyệt vị quan trọng của cơ thể. Bên cạnh đó, đây còn là nơi liên kết giữa những bộ phận quan trọng trong cơ thể như phổi, thận, gan…

Do đó, việc đứng bằng một chân sẽ giúp những bộ phận của cơ thể bạn trở lại trạng thái cân bằng, giúp tình hình sức khỏe cũng trở nên tốt hơn.

Phương pháp đứng một chân tốt cho người bị huyết áp cao, thoái hóa xương...

Đối với  những trường hợp khi nhắm mắt lại để đứng một chân, nếu bạn không thể trụ vững 10 giây, nghĩa là khả năng tự cân bằng của cơ thể của bạn đã bị thoái hóa bằng người 60-70 tuổi. Muốn trẻ hóa cần phải thường xuyên luyện tập để lấy lại sự cân bằng.

Lời khuyên: Đứng một chân trong một phút, có tác dụng tốt đối với người bị huyết áp cao, đường trong máu cao, đau thắt lưng, thoái hóa đốt sống cổ, đồng thời có thể ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ do tuổi già.

Theo các chuyên gia Đông y, vấn đề "mất cân bằng thể xác" được xem là khái niệm mơ hồ, nhiều người không biết cụ thể là gì và gây ra nguy hại gì cho sức khỏe. Trên thực tế, theo lý thuyết thì "chân có khỏe, người mới khỏe".

Nếu chân không đứng vững thì bạn không thể xem rằng mình đang khỏe được. Khi cơ thể không thể giữ thăng bằng, nghĩa là lục phủ ngũ tạng đang xuất hiện một vấn đề nào đó. Trong trường hợp này, bài tập đứng một chân chính là giải pháp để lấy lại sự cân bằng.

Giúp thư giãn tinh thần, thông kinh hoạt mạch, phòng đột quỵ, tăng miễn dịch...

Khi một người đứng bằng một chân, mọi ý nghĩ đều tập trung cao độ, tinh thần thư giãn, các kinh mạch trên cơ thể vận động nhịp nhàng, tạo nên một chuỗi những vận động ổn định từ đầu đến gót chân.

Ngoài ra còn có thể cải thiện các hoạt động của mạch mãu, phòng ngừa đột quỵ, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể.

Hoạt huyết, dưỡng não, tăng khả năng tuần hoàn máu, điều chỉnh thần kinh

Đối với những người mắc bệnh lạnh tay lạnh chân, tuần hoàn máu ở chân kém, lúc nào cũng có cảm giác buốt, thực hiện động tác này giúp bạn làm cho cơ thể ấm dần từ chân ấm lên.

Động tác đứng một chân giúp tăng khả năng tuần hoàn máu, điều chỉnh thần kinh

Động tác đứng một chân phù hợp với tất cả mọi người, đặc biệt thực hiện sớm từ khi còn trẻ, luyện lâu dần thành thói quen sẽ rất tốt cho sức khỏe.

Đứng một chân là một động tác làm tiền đề cho bạn nâng cao khả năng thăng bằng của bản thận, giúp cân bằng cả về thể chất lẫn tinh thần, tập sớm thì khi về già sẽ giảm bớt các triệu chứng bệnh tật, tỷ lệ phát bệnh sau này sẽ giảm bớt, người dẻo dai và khỏe mạnh hơn.

Tuy nhiên, nếu nhắm mắt đứng một chân mà bạn không thể đứng được 10 giây, thì hãy cẩn thận, khả năng giữ thăng bằng của bạn đã bị tụt hậu nghiêm trọng, lão hóa ngang với người 60-70 tuổi. Nếu muốn hồi phục khả năng thăng bằng, buộc bạn phải tập luyện hàng ngày.

Cuối cùng, người tập cần lưu ý đây không phải là động tác dành cho người trên 70 tuổi. Vì ở lứa tuổi này chân tay đã có phần yếu ớt, đứng không trụ vững có thể gây ngã, mất an toàn cho hệ thống xương và toàn bộ cơ thể.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo Health/TT & soha.vn)

Các tin khác