Dư luận phản hồi về kết luận ngủ trưa ngắn làm giảm thọ

8/25/2016 10:06:46 PM
Một nghiên cứu mới đây tại Anh cho biết“giấc ngủ ngắn buổi trưa tăng 30% nguy cơ tử vong sớm”, đã khiến cho dư luận dậy sóng vì không đồng tình với kết luận này…

 

Giấc ngủ trưa ngắn ngủi từ 15 đến 30 phút là thời điểm vàng giúp con người tỉnh táo hơn cho giờ làm việc buổi chiều. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây tại Anh cho biết“giấc ngủ ngắn buổi trưa tăng 30% nguy cơ tử vong sớm”, đã khiến cho dư luận dậy sóng vì không đồng tình với kết luận này…

Theo Health Sina, báo cáo của các nhà khoa học đăng trên một số báo ở Anh cho rằng “giấc ngủ ngắn buổi trưa tăng 1/3 tỷ lệ tử vong sớm”. Sau khi tìm hiểu được biết, nghiên cứu do nhóm các nhà khoa học Đại học Cambridge qua theo dõi thói quen ăn uống và sinh hoạt của 16.000 người Anh trưởng thành trong vòng 13 năm. Mục tiêu là xem xét ảnh hưởng của các yếu tố này đến căn bệnh ung thư.

Qua đó, các tình nguyện viên tham gia nghiên cứu được yêu cầu cung cấp thông tin về những thói quen sinh hoạt bao gồm cả dữ liệu về những giấc ngủ ngắn sau buổi trưa. Kết luận cho thấy trong 13 năm, có hơn 3.000 người tử vong.

Khi tiến hành phân tích mối giao thoa giữa thói quen ngủ trưa và tỷ lệ tử vong, nhóm nghiên cứu phát hiện người có thói quen ngủ trưa không quá một giờ thì tỷ lệ tử vong cao hơn khoảng 14% so với người không ngủ trưa. Nếu ngủ trưa quá một giờ, nguy cơ tử vong tăng 32%. Đặc biệt, kết quả nghiên cứu cho thấy nguyên nhân tử vong người ngủ trưa do bệnh hô hấp cao hơn 2,5 lần so với người không ngủ trưa. Do đó, các nhà nghiên cứu tin rằng giấc ngủ ngắn cũng gây ra chứng viêm nhiễm trong cơ thể.

Sau khi kết luận được công bố, rất nhiều chuyên gia về giấc ngủ trên thế giới không đồng tình với kết quả này bởi các phát hiện chỉ từ những nghiên cứu lâm sàng, chưa có cơ sở về mặt dịch tễ học nên không thể xác nhận về phương diện bệnh lý học. Ngoài ra, những người dân bình thường có thói quen ngủ trưa cũng không đồng thuận với ý kiến trên bởi họ vẫn đang rất khỏe mạnh.

Giáo sư Jim Horne thuộc Trung tâm Nghiên cứu giấc ngủ Đại học Loughborough cho biết, giấc ngủ trưa ngắn mang lại rất nhiều lợi ích. Nếu thời gian ngủ trưa không quá một giờ, con người giảm 85% nguy cơ bệnh tật. Đặc biệt người bị bệnh phổi nặng rất có lợi với giấc ngủ ngắn, ngủ trưa chẳng những không khiến họ giảm thọ mà còn giúp kéo dài thời gian sống và cải thiện sức khỏe. Qua đó, các chuyên gia khuyến cáo mọi người không nên quá lo lắng về thói quen ngủ trưa, chỉ cần lưu ý không nên ngủ quá lâu mà thôi.

Tổng hợp

Các tin khác