Dự đoán bệnh nhờ chiều cao

8/22/2016 9:59:01 AM
Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học đã phát hiện ra một bí mật khá bất ngờ. Chiều cao không chỉ ảnh hưởng đến hình dáng của một con người mà còn là yếu tố dự đoán về nguy cơ mắc bệnh.

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học đã phát hiện ra một bí mật khá bất ngờ. Chiều cao không chỉ ảnh hưởng đến hình dáng của một con người mà còn là yếu tố dự đoán về nguy cơ mắc bệnh. Cụ thể người sở hữu chiều cao vượt trội có nguy cơ mắc ung thư còn người thấp bé dễ tử vong do bệnh mất trí hoặc tiểu đường.

Theo Medical Daily, những nhà khoa học đã chỉ ra những người cao dễ mắc ung thư hơn người thấp lùn.Trong khoảng thời gian từ 1996-2001, các nhà khoa học đã theo dõi 1,3 triệu phụ nữ trung niên ở Anh, qua đó, tính toán tỷ lệ mắc ung thư. Theo thống kê tỷ lệ phát bệnh 17 loại ung thư đối với những phụ nữ có chiều cao khác nhau.

Ảnh minh họa

Nguy cơ mắc ung thư của nhóm phụ nữ có chiều cao từ 175cm trở lên cao hơn 37% so với nhóm những người có chiều cao 1,55cm. Nguyên nhân do những phụ nữ cao hơn 1,75m rất dễ bị ung thư vú. Hormone ảnh hưởng đến chiều cao của phụ nữ sẽ dẫn đến việc tăng các ống dẫn sữa trong các mô vú. Đây là nơi mà phần lớn các tế bào ung thư trú ngụ. Vì vậy càng có nhiều các ống dẫn thì nguy cơ mắc ung thư vú càng cao.

Theo tiến sĩ Geoffrey Kabat từ Đại học Y Albert Einstein (Mỹ) cho biết.“U hắc tố, ung thư tuyến sát, ung thư thận, ung thư vú đồng thời ung thư đại trực tràng có mối liên quan chặt chẽ chẽ với chiều cao.  Ở nữ giới cao thường có nhiều tế bào đồng thời nội tạng lớn vì vậy cơ hội xảy ra đột biến dẫn tới ung thư tăng lên.

Đối với nam giới nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy của nghững người cao hơn 1,85m và phụ nữ cao hơn 1,68m tăng lên 81% so với người thấp hơn. Điều này có thể là do hormone làm tăng chiều cao của người cũng sẽ làm tăng nguy cơ phát triển các tế bào ung thư.

Dù vậy,những người cao lớn ít bị dãng trí, đái đường đồng thời nguy cơ mắc bệnh tim mạch cũng thấp hơn những người nhỏ bé. Những nhà nghiên cứu Đại học Y Edinburgh chỉ ra rằng nguy cơ tử vong do bệnh đẵng trí của nữ giới cao 1,7 m thấp hơn 50% so với nữ giới cao 1,55 m. Cùng với đó, chiều cao từ 1,73 m trở lên hỗ trợ chị em giảm bớt 28% rủi ro bệnh tim so với bạn chỉ đạt 1,6 m.

Đối với nam giới, những người càng cao càng tỷ lệ xuất hiện giờ cục máu đông càng lớn.  Một nghiên cứu xác thực đàn ông 1,8 m trở lên có nguy cơ bị huyết khối tĩnh mạch cao hơn 2,6 lần.

Nam giới thấp hơn 1,7m có nguy cơ mắc các bệnh tim cao hơn những người cao hơn 1,85m. Nguyên nhân là do mạch máu của những người thấp sẽ hẹp hơn, dễ bị tắc nghẽn và từ đó dẫn đến các bệnh tim mạch. Ung thư dạ dày có liên quan đến virus H. pylori. Virus này là nguyên nhân trực tiếp gây bệnh viêm loét dạ dày.

Mặc dù vậy, chiều cao chỉ là một nguyên tố dự đoán sức khỏe. Tuy nhiên  dù thấp bé hay to lớn mỗi người cần bảo vệ mình bằng cách siêng năng vận động, áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh để cơ thể khỏe mạnh và nâng cao tuổi thọ.

Tổng hợp

Các tin khác