Đối phó với bệnh viêm nang lông vào mùa hè

7/17/2015 2:47:29 PM
Viêm nang lông nhiễm trùng là viêm ở phần nông của nang lông. Có thể chỉ có một vài nang lông bị viêm nhưng cũng có khi nhiều nang lông cùng bị viêm. Viêm nang lông có thể xảy ra ở mọi vùng da có lông trên cơ thể.

 

Viêm nang lông không những gây cho người bệnh cảm giác ngứa ngáy ảnh hưởng đến sinh hoạt mà còn khiến họ mất tự tin khi diện các trang phục ngắn hở ra vùng da bị bệnh. Vậy viêm nang lông là gì? Đối phó với căn bệnh này ra sao hãy cùng Skcs.vn tìm hiểu.

 

Bệnh viêm nang lông là gì?

 

Viêm nang lông nhiễm trùng là viêm ở phần nông của nang lông. Có thể chỉ có một vài nang lông bị viêm nhưng cũng có khi nhiều nang lông cùng bị viêm. Viêm nang lông có thể xảy ra ở mọi vùng da có lông trên cơ thể.

 

 

Biểu hiện của bệnh viêm nang lông

 

Ngứa tại vùng da bị viêm, sau đó vùng da viêm sần sùi nổi nốt đỏ, lông không mọc ra ngoài được mà xoắn lại bên trong gây ngứa ở vùng nang lông.

 

Xuất hiện những nốt đỏ mọc quanh vùng bị viêm, có thể là viêm một hoặc nhiều nang lông cùng lúc, nhưng thường thì là viêm một vùng da nào đó trên cơ thể. Nốt đỏ không lớn lắm nhưng dày đặc.

 

Sau khi những nốt đỏ được hình thành và gây ngứa. Viêm nang lông - viêm lỗ chân lông sẽ chuyển qua mụn nước có mủ trắng ở đầu, khi sờ vào thì thấy đau và nhức, sau đó các mụn nước vỡ ra sẽ đóng vẩy làm khô da.

 

Lưu ý: Nếu không được điều trị kịp thời, viêm nang lông sẽ trở thành bệnh mãn tính, hoặc phát triển thành nhọt, cụm nhọt, ổ gà, đinh râu.

 

 

Nguyên nhân gây bệnh

 

Viêm nang lông thường xảy ra khi:

- Khí hậu nóng ẩm

- Môi trường sống ô nhiễm

- Cạo, nhổ lông không đúng cách

- Sử dụng thường xuyên quần áo bằng sợi tổng hợp gây bít kín da

- Người mắc bệnh tiểu đường, suy giảm miễn dịch, rối loạn nội tiết….cũng dễ mắc bệnh viêm nang lông.

 

Điều trị bệnh viêm nang lông

 

Muốn điều trị bệnh hiệu quả đầu tiên bạn nên tìm ra nguyên nhân vì sao gây bệnh viêm nang lông nhằm giúp phòng tái lại sau khi bệnh được chữa khỏi. Tùy theo từng nguyên nhân gây bệnh mà sử dụng các loại thuốc phù hợp vừa mang lại hiệu quả cao, bệnh không tiến triển nặng hơn và không để lại sẹo.

 

Khi thấy có những dấu hiệu mắc bệnh viêm nang lông bạn nên tới khám tại các khoa da liễu của những bệnh viện lớn để được bác sĩ thăm khám và đưa ra những lời khuyên tốt nhất. Không nên tự ý mua thuốc uống và thuốc bôi ngoài da để trị bệnh.

 

Phòng bệnh như thế nào?

 

Đặc điểm của bệnh viêm nang lông là rất hay tái phát. Để phòng bệnh bạn nên thực hiện tốt những điều dưới đây:

 

- Tăng cường vệ sinh thân thể, giữ cho da khô về mùa hè; gội hoặc tắm bằng loại dầu thích hợp, nếu da nhờn nhiều thì có thể dùng các loại xà bông giảm nhờn.

 

- Giảm ăn chất bột, đường, tăng cường vitamin nhóm B.

 

- Khi có biểu hiện viêm nang lông, phải nhanh chóng đến khám tại các cơ sở chuyên khoa da liễu.

 

Skcs.vn (tổng hợp)

Các tin khác