Độc lạ với phương pháp chế tạo xương người từ san hô

5/5/2018 10:55:14 AM
Năm 2018, công trình tạo xương người thành công nhờ phát triển tế bào gốc trung mô từ tủy xương lên khung làm bằng san hô, giúp điều trị các bệnh khuyết và tổn thương xương một lần nữa cho thấy khả năng của các nhà khoa học Việt Nam.

 

Trong các thập niên vừa qua, những bước tiến vượt bậc trong ngành y khoa của Việt Nam đã được thế giới công nhận. Năm 2018, công trình tạo xương người thành công nhờ phát triển tế bào gốc trung mô từ tủy xương lên khung làm bằng san hô, giúp điều trị các bệnh khuyết và tổn thương xương một lần nữa cho thấy khả năng của các nhà khoa học Việt Nam.

Nghiên cứu khoa học được trình bày tại Hội nghị Khoa học công nghệ tuổi trẻ lần thứ XI do Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổ chức. Đại diện nhóm tác giả, tiến sĩ Huỳnh Duy Thảo vui mừng cho biết một số bệnh nhân đã được ghép xương thành công trong các thử nghiệm lâm sàng vừa qua.

Trên thực tế, tủy xương người được thu nhận và sử dụng để phân lập tế bào gốc trung mô. Tiếp theo, tế bào gốc trung mô đươc sử dụng để phát triển thành mảnh ghép mô xương. Tuy nhiên, các tế bào gốc này vẫn cần một cái khung để có thể phát triển. Vì vậy, các nhà khoa học sau khi nghiên cứu, đánh giá đã ứng dụng san hô biển làm khung.

Trên website Thư viện Y học quốc gia, thuộc Viện Nghiên cứu Y khoa quốc gia Mỹ cho thấy vài năm trước đây các nhà khoa học Việt Nam đã giới thiệu về công trình ngay lúc còn trong giai đoạn đầu. Nhóm nghiên cứu cũng trình bày rõ lý do chọn san hô biển bởi đây là một vật liệu hoàn toàn sinh học.

San hô vừa giúp giải quyết việc thiếu hụt vật liệu ghép xương, vừa giảm nguy cơ thải ghép rất nhiều.Đồng thờivật liệu sinh học nàyrất đáng tin cậy và hứa hẹn ứng dụng vào nhiều lĩnh vực trong y học. Đặc biệt, công nghệ tế bào thời gian qua đã đạt được những hiệu quả khả quan trong việc điều trị nhiều bệnh lý khác nhau.

Trong nghiên cứu của các nhà khoa học Việt Nam, các tế bào gốc phát triển trên khung bằng san hô và tạo thành mảnh xương phù hợp với yêu cầu của việc ghép xương. Nghiên cứu đã thành công khi các mảnh xương dùng để ghép phù hợp với các tiêu chí y khoa và đã được ghép an toàn cho một số bệnh nhân.

Được biết các nhà khoa học vẫn đang ngày một nâng cao, hoàn thiện công nghệ mới. Qua đó, hy vọng phương pháp chế tạo xương người từ san hô sẽ sớm được ứng dụng rộng rãi để giúp ích cho nhiều bệnh nhân khác.

Theo Nld.vn

Các tin khác