Đi tìm thủ phạm gây ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ

3/21/2016 10:52:51 AM
Khoảng thời gian từ trong bụng mẹ đến 3 tuổi là giai đoạn tăng trưởng chiều cao mạnh nhất. Đây là khoảng thời gian vàng cho việc tăng trưởng chiều cao của trẻ. Vậy chúng ta sẽ làm gì giúp trẻ tận dụng tốt khoảng thời gian này. Hãy cùng chúng tôi điểm lại các yếu tố giúp bạn nhé.

Đi tìm thủ phạm gây ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ

Theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia y tế, ở thập niên 40, 50 nguyên nhân gây ảnh hưởng đến chiều cao của người dân Việt Nam là thiếu dinh dưỡng, các vitamin, khoáng chất. Ngược lại, ở thời hiện đại, xã hội phát triển, việc lạm dụng đồ ăn, lười vận động, ngủ muộn...lại là những nguyên nhân điển hình ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ.

Thời gian vàng phát triển chiều cao ở trẻ

Khoảng thời gian từ trong bụng mẹ đến 3 tuổi là giai đoạn tăng trưởng chiều cao mạnh nhất. Bởi vậy, việc cho trẻ bú sữa mẹ đến 2 tuổi là yếu tố cực kỳ quan trọng giúp tăng cường chiều cao ở trẻ. Ngoài ra có thể bổ sung cho con sữa công thức, các loại rau xanh, trái cây để tăng cường các loại vitamin, khoáng chất.

Trẻ thức khuya, ít vận động, ngồi xem tivi quá nhiều...gây ảnh hưởng đến chiều cao sau này

Đặc biệt, cần bổ sung một lượng dầu, mỡ hợp lý cho bé bởi nếu không có dầu, mỡ thì không thể hòa tan được Vitamin D để hấp thụ canxi.

Lời khuyên của các chuyên gia

Ngoài những việc thiết thực trên, các chuyên gia khuyến cáo không nên lạm dụng đồ ăn nhanh, món rán, đồ ngọt và nước uống có ga cho trẻ vì những thực phẩm này chính là thủ phạm đào thải canxi khỏi cơ thể, làm hệ xương không phát triển được.

Không chỉ vậy, thói quen cho trẻ ngồi quá lâu khi xem tivi, chơi game trên điện thoại, máy tính bảng...khiến trẻ lười vận động, xương không được kích thích để dài ra cũng dẫn đến trẻ thấp lùn.

Ngoài các yếu tố trên, giấc ngủ cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển chiều cao do 90% sự phát triển xương ở trẻ diễn ra trong lúc đang ngủ. Vì vậy, khuyến cáo các vị phụ huynh không nên để trẻ thức khuya quá 22h để có được chiều cao  đạt tiêu chuẩn.

Ở bất kỳ thời điểm nào của xã hội thì các nguyên nhân chủ yếu gây ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ là dinh dưỡng, lối sống, lười vận động, ngủ muộn...Bởi vậy, để tạo nền móng cho trẻ sau này, các ông bố, bà mẹ cần tạo các thói quen cho trẻ như vận động, tập thể dục thể thao đều đặn, duy trì các thực đơn nhiều hoa quả, rau xanh...để đảm bảo trẻ được phát triển hợp lý nhất.

Hải Yến 

Các tin khác