Đề phòng 2 loại ma túy Trung Quốc có trong đồ uống

4/22/2016 4:22:00 PM
Phải thừa nhận sự phát triển chóng mặt của các phương tiện truyền thông, truyền hình đã khiến người dân mở rộng kiến thức về thế giới bên ngoài. 

 

Phải thừa nhận sự phát triển chóng mặt của các phương tiện truyền thông, truyền hình đã khiến người dân mở rộng kiến thức về thế giới bên ngoài. Tuy nhiên, nó cũng có những hạn chế bởi du nhập một số mầm mống gây hại cho giới trẻ và sức khỏe cộng đồng như hút shisha, cỏ mỹ rồi đến các loại “nước vui”, “trà sữa”...chứa ma túy tổng hợp đang tràn lan trên thị trường.

Tìm hiểu loại đồ uống gây nghiện mới

“Nước vui” và “Trà sữa” là 2 tên mới của loại ma túy tổng hợp xuất phát từ Trung Quốc làm suy kiệt sức khỏe con người và làm giảm trí nhớ.

Đề phòng 2 loại ma túy Trung Quốc có trong đồ uống

Đề phòng 2 loại ma túy Trung Quốc có trong đồ uống

“Nước vui” có dạng nước còn “Trà sữa” ở dạng bột, khi sử dụng cả hai được đổ chung vào nước giải khát như bò húc, cocacola...

Ngày 29.3, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về ma túy (PC47 CA tỉnh Quảng Ninh) đã bắt quả tang Lê Hoàng Thắng (SN 1995, ở khu 3, phường Hồng Hải, TP.Hạ Long) và Phạm Cửu Long (SN 1988, ở khu 4, phường Trần Hưng Đạo, TP.Hạ Long) đang có hành vi mua bán trái phép chất ma túy, đồng thời thu giữ 16 lọ ma túy tổng hợp.

Sau khi mang số ma túy trên đi giám định, kết quả cho thấy đó là một loại ma túy tổng hợp dạng dung dịch được đựng trong những chiếc túi và lọ rất bắt mắt.Giá thành “nước vui” trên thị trường dao động từ 1,2 triệu đến 1,5 triệu đồng/lọ.

Để sử dụng loại ma túy này, các đối tượng thường đổ một lọ hòa chung với khoảng 2 lít nước giải khát như bò húc, sau đó uống trực tiếp vào cơ thể. Sau ít phút, khi ma túy đã ngấm vào cơ thể sẽ tạo cảm giác hưng phấn, vui vẻ kéo dài kết hợp với nghe nhạc mạnh.

Ngoài “Nước vui”, một loại ma túy mới mà dân chơi rất ưa chuộng có tên gọi “Trà sữa”, có mùi thơm giống mùi trà sữa nên giới trẻcực kỳ ưa thích.  Khác với “Nước vui”, “Trà sữa” là một loại ma túy tổng hợp dạng bột nên khi sử dụng người uống sẽphải hòa vào nước giải khát như bò húc hoặc cô ca, sau đó uống trực tiếp vào cơ thể có tác dụng làm tăng hưng phấn, ảo giác. Theo đánh giá của những người đã thưởng thức loại đồ uống này thì nó rất đặc biệt, có tác dụng như “chất dẫn”, giúp tăng độ "phê" nhanh hơn.

Lợi, hại khi sử dụng đồ uống “Nước vui”, “Trà sữa”

Theo kết quả giám định tại Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh, thành phần chủ yếu có trong các loại ma túy tổng hợp này là Amphetamine và Metamphetamine, 2 chất có tác dụng kích thích trực tiếp lên hệ thần kinh trung ương.Bởi vậy khi sử dụng các loại ma túy tổng hợp trên sẽ gây nguy hiểm đối với bản thân như: Sức khỏe suy kiệt, làm giảm khả năng nhận thức, mất kiểm soát về hành vi từ đó gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho gia đình và xã hội.

Qua đó, các cơ quan chức năng khuyến cáo giới trẻ và các gia đình cần biết để phòng tránh và bảo ban con em mình về hai loại đồ uống nguy hiểm này,tránh hậu họa cho bản thân và xã hội.

Tổng hợp

Các tin khác