Để có cuộc sống bình yên trong cơn bão thời hiện đại

10/28/2023 10:00:00 AM
Một vương quốc nọ, đức vua trị vì mở một cuộc thi vẽ tranh với chủ đề bình yên. Rất nhiều họa sĩ danh tiếng đã tham dự cuộc thi ấy, nhưng cuối cùng chỉ có hai bức tranh được chọn.

 

Để có cuộc sống bình yên trong cơn bão thời hiện đại

Một vương quốc nọ, đức vua trị vì mở một cuộc thi vẽ tranh với chủ đề bình yên. Rất nhiều họa sĩ danh tiếng đã tham dự cuộc thi ấy, nhưng cuối cùng chỉ có hai bức tranh được chọn.

Bức tranh thứ nhất vẽ một hồ nước trong veo, phang lặng, mặt hồ như chiếc gương lung linh, huyền ảo, soi bóng những ngọn núi vây quanh, xanh tươi, bạt ngàn. Bầu trời trong vắt, không gợrt chút áng mây mờ. Mọi người ai cũng trầm trồ: thật là một tác phẩm tuyệt vời cho chủ đề bình yên.

Còn bức thứ hai cũng vẽ những vách núi. Nhưng đó là những vách núi gồ ghề, xám ngắt, dựng đứng cheo leo. Không một bóng cây xanh bao phủ. Bầu trời đen kịt mây đang trút mưa như giận dữ, sấm chớp rạch ngang trời. Bên dưới vách núi là một thác nước hung dữ cuồn cuộn bọt trắng xóa, đổ xuống mặt hồ dậy sóng trào dâng. Nhìn bức tranh không ai có thể nghĩ có điều gì là bình yên cả.

Thế nhưng nhà vua đã chọn bức tranh thứ hai. Nhìn thật kỹ, ông nhận ra phía sau thác nước chảy xiết đó có một bụi cây nhỏ bám vào trong hốc đá, trên đó có một tổ chim – thấp thoáng hình ảnh chú chim mẹ đang rỉa lông, móm mồi cho lũ chim non. Ớ nơi tưởng chừng chỉ có bão tố ấy lại tràn ngập tình yêu thương và sự sống sinh sôi.

Sự Bình Yên không có nghĩa là không ồn ào, không có rắc rối, không có khó khăn, không cãi vã mà là ta có thể tìm thấy sự bình yên tĩnh lặng trong trái tim mình ngay khi đang ở trong bão giông. Sự tĩnh lặng bình yên đó không tự nhiên mà có, nó là sự rèn luyện, tu dưỡng mỗi ngày.

Trong cuộc sống bộn bề hiện nay, chúng ta có rất nhiều vất vả lo toan, nếu không khéo léo, guồng quay công việc và những mối quan hệ xã hội sẽ kéo chúng ta đi, khiến chúng ta là nạn nhân của công việc, nô lệ của cuộc sống. Không cảm thấy hạnh phúc, áp lực nhiều khi khiến chúng ta không chịu nổi. Vậy phải làm sao để có cuộc sống bình yên? Hãy thực hành theo những lời khuyên sau bạn nhé. Đừng vội đưa ra ý kiến, đừng vội nản lòng, hãy cứ làm thử, thời gian sẽ có câu trả lời cho bạn

Dành thời gian cho bản thân, tự tạo ra chút bình yên cho minh

Mỗi sáng bạn hãy dạy sớm hơn một chút, pha cho mình một tách trà và ngồi thư giãn, tự thưởng. Chỉ vậy thôi là bạn đã cảm thấy thật thoải mái cho một ngày làm việc hiệu quả rồi đó.

Nếu bạn không thích uống trà thì có thể thay bằng café hoặc làm việc mà mình thích như đi bộ buổi sáng hoặc đọc sách. Hãy chọn ra một cách mà bạn thích nhất để bắt đầu một ngày mới hiệu quả bạn nhé.

Xếp dọn nhà cửa ngăn nắp, sạch sẽ bình yên sẽ đến

Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm. Một ngôi nhà ngăn nắp, sạch sẽ giúp bạn có được những năng lượng tích cực, những không gian trống, thoáng đãng. Sự gọn gàng giúp bạn rèn luyện thói quen sinh hoạt cũng như làm việc có tổ chức, nhờ đó làm việc sẽ năng suất, hiệu quả hơn.

Thường xuyên tập thể dục

Tập thể dục đều đặn sẽ giúp bạn duy trì được sức khỏe tốt, là nền tảng thuận lợi cho công việc và cuộc sống. Khi cơ thể khỏe mạnh sẽ thúc đẩy cho bạn có một tinh thần tốt, một năng lượng tích cực. Có như vậy bạn mới đủ khả năng để duy trì một tâm hồn và cuộc sống bình an.

Sắp xếp mọi việc khoa học, giờ nào việc nấy

Hãy tập cho mình một thói quen sống khoa học, giờ nào việc nấy. Buổi tối là thời gian để chúng ta tái tạo sức lao động, tái tạo năng lượng cho ngày mới, là khoảng thời gian duy nhất cho gia đình. Bạn hãy nghĩ đi, bạn có thể bình yên được không, khi không có một sức khỏe tốt, không có một gia đình yên ấm. Tất cả những điều đó đều cần được xây dựng và vun vén. Hãy sắp xếp thời gian một cách khoa học để có thể dẹp lại mội bộn bề sang một bên, đặt những lo toan cho công việc xuống và sống cho chính mình.

Ngừng phán xét bản thân

Con người không ai hoàn hảo cả. Ai cũng có sai lầm, đó là lý do để chúng ta trưởng thành. Hãy thật chăm chỉ và hoàn thiện mình mỗi ngày vậy thôi.

Được sinh ra, chẳng ai thừa

Có chăng những kẻ chỉ ưa biếng lười

Là hoa dại vẫn sinh tươi

Hiên ngang đứng giữa đất trời tỏa hương

Không phản ứng với năng lượng tiêu cực

Có người muốn tranh cãi với bạn, bạn hãy ngừng lại. Có cậu bạn muốn đổ lỗi cho bạn, bạn hãy ngừng lại. Hay có người mang cả đống bực dọc, phiền hà đến đổ lên đầu bạn, bạn cũng hãy ngừng lại. Không phí hoài sức lực để phản ứng với năng lượng tiêu cực vì suy cho cùng tranh cãi cũng không để làm gì mà chỉ làm cho bạn tổn hao tinh thần mà thôi.

Ngừng tham gia, phán xét việc của người khác

Nhớ nhé, bạn chỉ góp ý cho công việc của ai đó khi họ hỏi ý kiến bạn hoặc họ cần đến sự giúp đỡ của bạn mà thôi. Mọi ý kiến đóng góp dù là đúng, dù là với thiện trí tốt đều không có ý nghĩa khi họ không cần chưa kể chắc gì bạn đã đúng nếu ở vị trí và góc nhìn của họ

Cứ hoàn thiện mình, không bao đồng và đừng phán xét ai cả. Chắc gì mình đã đúng bạn nhỉ

Biết nhận lỗi

Một trong những khiếm khuyết của cha mẹ Việt là dạy con đổ lỗi. Khi con vấp phải chân ghế, cái bàn và ngã thì cha mẹ ra và dỗ con: “Để mẹ đánh chừa cái bàn hư nào”, “Bố đánh cái ghế làm ngã con gái bố nhé!”. Rồi các bạn trẻ lớn lên, theo nền tảng giáo dục gia đình như vậy, mỗi đứa trẻ lớn lên sẽ rất giỏi đổ lỗi, không biết nhận lỗi về phía mình. Không biết lỗi thì làm sao biết sửa, làm sao biết trân trọng và yêu thương. Mà bình yên là ở đó.

Tập nói "cảm ơn"

Bạn hãy bắt đầu và kết thúc mỗi ngày với thái độ biết ơn, trân trọng mọi thứ. Biết ơn mọi thứ bình thường ta sẽ thấy yêu thương bao trùm lên tất cả.

Sâu tận đáy lòng cúi đầu cảm ơn

Tất thảy những người nganh đời như thế

Tốt xấu - khen chê - ghét thương - dở tệ

Đều dạy ta cách sống dung hòa

- Đồng Ánh Liễu -

Ưu tiên bản thân

Bạn phải khỏe mạnh và thành công, mới có đủ khả năng để suy nghĩ và lo lắng cho người khác.

Tử tế với người

Bạn hãy luôn tử tế với người. Không cần mong cầu họ phải đền đáp hay ghi nhận. Khi bạn vẫn còn nhấn mạnh việc phải được ghi nhận thì tâm còn khó bình yên được.

Cười nhiều hơn

Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ. Vậy tại sao ta không thực hiện mỗi ngày. Ngay cả khi gượng cười hay cười giả thì bạn cũng nhận thấy tâm trạng mình tốt lên đúng không. Cuộc đời nay ta vẫn còn may mắn hơn bao người lang thang không nhà không cửa ngoài kia, những người miếng cơm không có để ăn, những người bệnh phải ra vào viện. Vậy hãy cười lên nhé

Không phụ thuộc vào các thiết bị điện tử và mạng xã hội

Ngày nay, việc phát triển các thiết bị điện tử và mạng xã hội đã vô tình kéo con người vào những việc giải trí vô bổ. Nhưng thực tế bạn có được giải trí không? Không. Nghiên cứu được công bố trên Thư viện Y học quốc gia Mỹ cho thấy, ánh sáng xanh có thể làm giảm thời gian cơ thể trải qua 2 giai đoạn quan trọng của giấc ngủ là giấc ngủ sóng chậm (slow-wave) và giấc ngủ chuyển động nhanh (rapid eye movement). Hai giai đoạn ngủ này có vai trò quan trọng giúp củng cố ký ức và điều chỉnh tâm trạng.

Theo Tổ chức Giấc ngủ Mỹ (Sleep Foundation), cơ thể con người hoạt động dựa trên nhịp sinh học để kiểm soát chu trình thức - ngủ. Vào ban đêm, cơ thể phản ứng với bóng tối bằng cách giải phóng melatonin, một loại hormone báo hiệu rằng đã đến lúc đi ngủ. Nếu sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ sẽ làm cho nhịp sinh học bị đảo lộn. Bộ não vốn rất nhạy cảm với ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử, ra tín hiệu làm chậm quá trình sản xuất melatonin khiến cơ thể khó đi vào giấc ngủ, lâu dần có thể dẫn đến chứng khó ngủ, ngủ trễ hoặc mất ngủ. Bình yên ở thời bão công nghệ thật khó phải không nào. Dù video được thiết kế rất chỉnh chu, rất đẹp thì bạn cũng hãy bỏ điện thoại xuống, chỉ nghe thôi và có thể ngủ thì hãy cứ ngủ đi nào

Một cuộc đời hạnh phúc cần có sự bình yên tâm hồn

Bình yên không có nghĩa là không có sóng gió mà là chúng ta đủ mạnh mẽ để đối mặt và chế ngự nó

Vào chùa niệm kinh pháp nhưng lòng hướng phàm trần sao gọi là tu, nhưng khi bon chen với đời nhưng lòng lại an nhiên thì ta đã có bình yên. Bình yên với cơ thể, bình yên với những người khác, bình yên với cách mọi chuyện xảy ra.

Yêu cả trầm luân, gian khổ đã qua

Yêu mưa nhạt nhòa, yêu ngày giông bão, cuộc sống ra sau mỗi người tự tạo

Tâm đủ hiền đời khắc an nhiên…

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác