Đà Nẵng: Chữa chấn thương cột sống bằng phương pháp ghép tế bào gốc

10/1/2016 9:43:56 AM
Tin vui đã đến với bệnh nhân bị chứng đau cột sống khi vừa qua, bệnh viện Đà Nẵng đã cấy ghép thành công tế bào gốc đầu tiên cho bệnh nhân bị chấn thương cột sống, bị liệt tứ chi. Sau phẫu thuật, bệnh nhân đã có cảm giác ở tứ chi.

Tin vui đã đến với bệnh nhân bị chứng đau cột sống khi vừa qua, bệnh viện Đà Nẵng đã cấy ghép thành công tế bào gốc đầu tiên cho bệnh nhân bị chấn thương cột sống, bị liệt tứ chi. Sau phẫu thuật, bệnh nhân đã có cảm giác ở tứ chi.

Ca ghép tế bào gốc đầu tiên đã có kết quả

Ông N. là trường hợp ghép tế bào gốc có sự hỗ trợ của các chuyên gia BV Kitano (Osaka, Nhật Bản), Trung tâm Nghiên cứu tế bào gốc Kobe (Nhật Bản), BV Đà Nẵng đã triển khai ca đầu tiên ghép tế bào gốc điều trị chấn thương tủy sống.

Sau một tuần thực hiện ca ghép tế bào gốc đầu tiên đối với ông Tr.A.N., 42 tuổi, trú quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng, bị tai nạn giao thông từ tháng 3/2016 dẫn tới chấn thương cột sống, liệt tứ chi... BS Nguyễn Hữu Lâm - khoa ngoại thần kinh, Bệnh viện (BV) Đà Nẵng cho biết hiện ông N. đã ổn định, các thông số, chỉ số sinh học đều bình thường.

Trước đó, bệnh nhân mất cảm giác hoàn toàn từ ngang ngực trở xuống.Tuy nhiên, BS Lâm cho biết phải chờ thời gian theo dõi từ 3-6 tháng mới đánh giá được việc phục hồi thần kinh như thế nào, lúc đó mới xác định được là việc tái tạo, phục hồi tế bào thần kinh ở nơi thương tổn của vùng tủy cổ bằng phương pháp chụp MRI tủy sống cổ.

Được biết, phía Nhật Bản sẽ hỗ trợ miễn phí cho liệu pháp ghép tế bào gốc đối với 30 ca đầu tiên. Hiện BV đang tiếp nhận hồ sơ để thực hiện phương pháp ghép tế bào gốc, dự kiến khoảng 1-2 tháng nữa sẽ thực hiện ca thứ hai.

Các chuyên gia của Nhật Bản sẽ phối hợp cùng các BS của BV Đà Nẵng thực hiện ba ca đầu, sau đó chuyển giao lại cho BV Đà Nẵng để các BS Việt Nam tự thực hiện.

Ghép tế bào gốc phải tùy thể trạng bệnh nhân

BS Nguyễn Ngọc Bá - phó giám đốc BV Đà Nẵng - cho biết BV mới triển khai ứng dụng kỹ thuật ghép tế bào gốc cho những người chấn thương tủy sống mà ca đầu tiên là ông Tr.A.N. với mong muốn giúp các bệnh nhân cải thiện hơn nữa trong việc phục hồi thần kinh, chất lượng cuộc sống.

Về mặt chuyên môn, những người bị chấn thương tủy sống phải nằm trong các điều kiện sau đây mới được xem xét để đưa vào chữa trị bằng phương pháp này: chấn thương tủy sống cổ hoặc ngực; chấn thương tủy sống từ 3 tuần tới 1 năm trước thời điểm cấy ghép; tuổi từ 20 đến 60 ở thời điểm cấy ghép.Nếu người ghép thuộc vào nhóm trên sẽ được khám, làm các xét nghiệm có đảm bảo hay không mới quyết định điều trị theo phương pháp này.

Với phương pháp ghép tế bào gốc - đưa tế bào gốc vào tủy sống, từ đó tế bào gốc chạy về vị trí tủy bị thương tổn dưới phản ứng tự nhiên của cơ thể, giúp nhu mô tủy tại nơi đó phục hồi một phần.Đây là một phương pháp mới hi vọng sẽ giúp những bệnh nhân bị liệt do chấn thương cột sống, tủy sống có thể phục hồi được.

Suckhoecuocsong.com.vn (theo tuoitre.vn)

Các tin khác