Đá khô nguy hiểm như thế nào nếu sử dụng sai cách

3/4/2020 4:26:00 PM
Đá khô hay còn được gọi là băng khô, đá khói, nước đá khô, băng khói thường được sử dụng để tạo hiệu ứng hình ảnh, tăng thêm vẻ đẹp của bữa tiệc, sân khấu. Nhưng nếu không sử dụng đúng cách đá khô sẽ cực kỳ nguy hiểm

Mới đây, tại một tiệc sinh nhật của một ngôi sao Instagram có tên Yekaterina Didenko đã cho đá khô vào bể bơi để tạo hiệu ứng hình ảnh trong tiệc sinh nhật nhưng hậu quả  khiến 3 người tử vong, nhiều vị khách trong bữa tiệc sinh nhật rơi vào tình trạng ngộ độc hóa chất, bất tỉnh khi bước vào bể bơi.

Đá khô là gì?

PGS.TS Trần Hồng Côn (khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN) chia sẻ đá khô hay còn gọi là băng khô, đá khói, nước đá khô, băng khói, đá CO2 là một dạng rắn của cacbon dioxit (CO2). Đây là tên gọi thông thường của cacbon dioxit ở dạng rắn (đóng băng).

Đá khô được sản xuất bằng cách nén khí dioxit cacbon thành dạng lỏng, loại bỏ nhiệt gây ra bởi quá trình nén và sau đó cho dioxit cacbon lỏng giãn nở nhanh. Sự giãn nở này làm giảm nhiệt độ và làm cho một phần CO2 bị đóng băng thành "tuyết", sau đó "tuyết" này được nén thành các viên hay khối.

Đá khô có độ lạnh rất sâu nên ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, dùng bảo quản hạt giống khô, ngũ cốc, bột… rất tốt. Đá khô được sử dụng trong lĩnh vực làm lạnh thực phẩm, bột, ngũ cốc rất hiệu quả. Hoặc chúng được sử  dụng trong lĩnh vực lạnh thực phẩm, bảo quản mô sinh học, thiết bị y tế, phục hồi vết lõm trên bề mặt kim loại, sử dụng để vệ sinh máy móc công nghiệp hoặc trong quản bảo thi hài của người đã mất.

Đá khô nguy hiểm cho sức khỏe như nào nếu sử dụng sai cách

Mặc dù mang lại rất nhiều công dụng, lợi ích nhưng nếu không bảo quản, dùng sai cách đá khô sẽ cực kỳ nguy hiểm cho người sử dụng. Bởi đá khô có các mối nguy cơ bởi vì nó rất lạnh và nó nhanh chóng bốc hơi thành khí carbon dioxide. Carbon dioxide không độc nhưng nó có thể tích tụ tạo một áp suất hoặc làm dịch chuyển không khí bình thường, có khả năng gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe người sử dụng.

Ngạt thở do đá khô

Đá khô có thể gây ngạt thở khi bốc khói thành khí CO2. Khi sử dụng đá khô trong phòng kín, không khí kém lưu thông nồng độ CO2 cao sẽ khiến bạn dễ có nguy cơ bị ngộ độc với các triệu chứng như ù tai, thở nhanh, ra mồ hôi… Nếu tình trạng kéo dài sẽ khiến người hít phải có nguy cơ tử vong

Bỏng lạnh do đá khô

Do đá khô rất lạnh nên khi tiếp xúc với da, chúng có thể tiêu diệt tế bào khiến bạn bị bỏng lạnh. Bởi đá khô chỉ mất vài giây có thể gây bỏng lạnh.

Nguy cơ nổ do đá khô

Đá khô không gây cháy hoặc nổ nhưng khi chuyển trạng thái khô rắn sang thể khí, đá khô có thể gây nổ đúng nghĩa. Đá khô được đặt trong thùng đóng kín sẽ có nguy cơ vỡ thùng hoặc bật tung nắp thùng khi bạn mở thùng. Kèm theo đó là tiếng động rất lớn và làm bắn các mảnh thùng, mảnh đá khô ra bên ngoài. Bạn có thể bị tổn thương do các mảnh của thùng, mảnh đá khô bắn vào hoặc bị tổn hại thính giác

Khuyến cáo

+ Không nên chạm tay, chân, da, lưỡi,… trực tiếp vào đá khô nên dùng kẹp hoặc găng tay để xử lý đá khô

+ Không ăn đá khô

+ Nếu sử dụng đá khô để làm mát đồ uống thì hãy cẩn thận rằng bạn không được vô tình ngậm phải mẩu đá khô trong miệng hoặc không được vô tình nuốt phải chúng

+ Nếu đá khô dính vào tay, lưỡi,…bạn nên đổ nước, uống nước nhiều để đá khô tự bong ra, thay vì dứt bỏ đá khô ra khỏi làn da sẽ có nguy cơ lột da, gây tổn thương nguy hiểm.

+ Không để đá khô trong chai, lọ hoặc thiết bị làm mát đóng quá kín. Nên bọc đá khô trong một túi giấy và để vào tủ lạnh hoặc thiết bị làm lạnh không đóng quá kín, nơi nhiệt độ thấp.

+ Tránh ánh sáng trực tiếp chiếu vào đá khô

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác