Cư xử ở đời: mềm mại có nguyên tắc

8/8/2022 2:40:00 PM
Cư xử ở đời: mềm mại có nguyên tắc

Cư xử ở đời: mềm mại có nguyên tắc

Cách cư xử ở đời tùy cơ ứng biến tuy nhiên vẫn có nhưng điều nên bất biến

1. Cư xử với người già thì nên lễ phép

2. Cư xử với trẻ nhỏ thì nên vui vẻ nhưng cũng cần nghiêm khắc.

3. Cư xử với người mình không thích, vẫn cứ giữ những chuẩn mực. Mình không khoái người ta không có nghĩa là mình phải chửi bới hay xông vào đấm đá liên hồi. Như thế, mình lại thành kẻ vô văn hóa.

4. Cư xử với người lợi dụng mình, tốt nhất là nên từ chối rõ ràng. Để người ta lợi dụng 1 lần là lỗi của họ, để họ lợi dụng lần thứ 2 thì đó là lỗi của bạn.

5. Cư xử với với người lừa dối mình thì tuân thủ nguyên tắc "nước sông không phạm nước giếng". Tôi có thể rất yêu quý anh, rất thương anh, dành hết những điều tốt đẹp cho anh, nhưng, một khi anh lừa dối thì chúng ta việc ai nấy làm, đường ai nấy đi.

6. Cư xử với người tọc mạch, tò mò thì hãy dành cho họ một nụ cười hoa hậu thân thiện. Im lặng không hé môi, càng kể người ta càng dễ thêu dệt câu chuyện của ta.

7. Cư xử với người mình thương hết lòng nhưng không thương mình, thì nên buông, đừng cố. Buông không xong thì chỉ mình bạn nhận đau khổ thôi.

8. Cư xử lúc cáu giận thì đừng có khùng lên rồi nói năng tầm bậy tầm bạ. Đó không phải cách giải quyết của người khôn ngoan. Nóng giận thì tốt nhất ngậm miệng lại, đừng nóng giận mà tổn thương người khác thì việc nhỏ cũng hỏng chứ nói gì việc lớn.

9. Có câu cực thấm của Khổng tử: “Nghèo mà muốn cũng như giàu, thế là biết bằng lòng số phận không ham mê gì. Hèn mà cũng muốn như sang, thế là biết nhún nhường và có lễ độ. Không khoẻ mà muốn có oai, thế là biết thận trọng, cung kính không lầm lỗi gì. Chơi bời với mọi người mà muốn suốt đời không lo sợ, thế là biết chọn lời rồi mới nói”.

Trí tuệ cổ nhân, kỹ năng sống, suy ngẫm, bài học thành công hạnh phúc

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác