Cơm nếp có tác dụng chữa bệnh cực kỳ hiệu quả

2/23/2018 4:22:43 PM
Theo lương y Bùi Hồng Minh, gạo nếp vị ngọt, tính ấm vào được ba đường kinh tỳ, vị và phế, có công dụng bổ trung ích khí, kiện tỳ dưỡng vị, ích phế chỉ hãn. Do đó nó rất tốt đối với một số bệnh như viêm loét dạ dày mãn tính, người bị thiếu máu, ăn kém hay suy nhược cơ thể...

Góc chuyên gia: Cơm nếp có tác dụng chữa bệnh cực kỳ hiệu quả

Cơm nếp là loại cơm khác cơm gạo tẻ thông thường được người Việt ưa chuộng từ ngàn đời nay. Không chỉ là món cơm thơm ngon bổ dưỡng, cơm nếp còn có tác dụng chữa bệnh cực kỳ hiệu quả mà không phải ai cũng biết.

Thành phần và cách nấu cơm nếp

Cơm nếp có thể được nấu dưới dạng cơm trắng đơn thuần từ gạo nếp các loại (nếp cái hoa vàng, nếp lứt, nếp sột soạt, nếp ba trăng, nếp nương, nếp cẩm hay còn gọi là nếp than, nếp lứt chưa giã bỏ cám v.v.), nước, một chút muối theo tỷ lệ nhất định.

Ngoài ra một số vùng miền còn nấu cơm nếp với các nguyên liệu khác trong sự phối trộn tương tự cách làm xôi như lạc, ngô nếp, đậu đen, đậu xanh.

Tại Huế rất nhiều loại cơm nếp được nấu trong nước luộc gà, nước ninh xương, nước luộc thịt, nước cốt dừa, nước dừa…tạo thành một món ẩm thực nổi tiếng hấp dẫn du khách.

Những tác dụng chữa bệnh của cơm nếp

Theo lương y Bùi Hồng Minh, gạo nếp vị ngọt, tính ấm vào được ba đường kinh tỳ, vị và phế, có công dụng bổ trung ích khí, kiện tỳ dưỡng vị, ích phế chỉ hãn. Do đó những người bị viêm loét dạ dày mãn tính, người bị thiếu máu, ăn kém hay suy nhược cơ thể… có thể dùng bài thuốc từ cơm nếp để chữa bệnh hiệu quả.

Người bị bệnh đường ruột, đại tiện lỏng nát kéo dài

Cách làm: Gạo nếp 500 g ngâm nước một đêm, để ráo rồi sao thơm. Hoài sơn 50 g, sao vàng. Hai thứ tán thành bột mịn, mỗi sáng dùng 20 – 30 g, khuấy đều với nước sôi, thêm chút đường đỏ và hạt tiêu để làm món điểm tâm.

Cơm nếp rất tốt đối với người viêm dạ dày mãn tính và loét dạ dày

Cách làm: Gạo nếp lượng vừa đủ, cho thêm táo tàu đun thành cháo loãng để ăn. Ngày ăn từ 1 – 2 lần.

Cơm nếp bồi bổ cho người suy nhược

Cách làm: Gạo nếp 250 g, rượu vang 500 ml, trứng gà hai quả. Tất cả cho vào bát to, đem hấp cách thuỷ cho chín, chia ăn vài lần/ngày. Ăn 3 lần/tuần kéo dài trong 2 tháng sẽ có hiệu quả rõ rệt.

Cơm nếp rất tốt đối với người ăn kém, hay buồn nôn

Cách làm: Gạo nếp 30 g tán ra bột mịn, nấu thành dạng hồ loãng, cho thêm 30 g mật ong, chia ăn vài lần trong ngày.

Cơm nếp có thể trị thiếu máu

Cách làm: Gạo nếp 100 g, đậu đen 30 g, hồng táo 30 g, đun thành cháo. Mỗi ngày ăn từ 1 – 2 lần.

Người thiếu máu ăn cơm nếp sẽ cải thiện được chứng hoa mắt, chóng mặt

Cơm nếp rất tốt đối với người nôn mửa không dứt

Cách làm: Gạo nếp sắc với gừng: gạo nếp 20g, sao vàng; gừng tươi ba lát giã nhỏ. Đem hai thứ sắc với 200 ml nước còn 50 ml, uống trong ngày.

Cơm nếp rất tốt đối với sản phụ

Ngoài ra, sản phụ cần tăng tiết sữa có thể lấy gạo nếp nấu nhừ với chân giò hoặc móng giò heo, lõi thông thảo, đu đủ non, lá sung để làm tăng tiết sữa, đảm bảo đủ sữa cho con bú sau sinh.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo 24h)

Các tin khác