Chuyên gia cảnh báo ngồi nhiều có thể gây teo cơ

2/7/2018 8:20:49 AM
Con người đến tuổi trưởng thành ai cũng phải lao động, làm việc để nuôi sống bản thân và gia đình. Mỗi người có một nghề mưu sinh dẫn đến đặc thù công việc khác nhau.

 

Con người đến tuổi trưởng thành ai cũng phải lao động, làm việc để nuôi sống bản thân và gia đình. Mỗi người có một nghề mưu sinh dẫn đến đặc thù công việc khác nhau. Tuy nhiên những người có thói quen ngồi lâu một chỗ sẽ gây ảnh hưởng đến các bộ phận trên cơ thể, thậm chí dẫn đến teo cơ.

Teo cơ gây ảnh hưởng đến cuộc sống như thế nào?

Bệnh teo cơ gồm có nhiều dạng gồm teo cơ Duchenne, teo cơ Becker và teo cơ Myotonic. Trên thế giới hiện chưa có loại thuốc nào điều trị được bệnh teo cơ. Khi bị teo cơ, người bệnh sẽ mất dần khả năng thực hiện các vận động như đi, ngồi, đứng thẳng, cử động các cánh tay và bàn tay…gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và đời sống thường ngày.

Trong y học cổ truyền, teo liệt phần nhiều thuộc chứng hư, liên quan đến tì vị và can thận. Các tạng phủ này nếu bị hư suy thì cơ bắp, gân cốt không được nuôi dưỡng đầy đủ nên sinh bệnh. Vì vậy, phương pháp chủ yếu là sử dụng thuốc và luyện tập theo sự hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ.

Giữ tư thế sinh hoạt đúng đóng vai trò quan trọng

Ngồi nhiều mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ chấn thương cho cơ thể. Chúng ta sẽ mất đi sức mạnh ở những vùng then chốt như vùng lõi và vùng mông, khiến xương phải chịu nhiều áp lực hơn.

Nguyên nhân do tất cả các bộ phận của cơ thể phải làm việc cùng nhau, vì vậy nếu có chỗ nào đó không hoạt động thì mọi nỗ lực sẽ đổ xuống sông xuống biển. Các cơ sẽ phải gắng sức theo cách khác và các khớp bắt đầu thay đổi hoạt động để bù đắp.

Không chỉ vậy, tư thế đúng còn đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của một người. Nó giúp tăng tự tin, giảm nguy cơ chấn thương, và có thể giúp bạn tránh được bệnh hen.

Trong y khoa, khi hình thành tư thế xấu, hai vai so lại về phía trước cơ thể khiến lưng bị còng, hạn chế phổi nhận được đủ oxy.

Các bài tập phòng tránh chấn thương, tư thế xấu

Để tránh chấn thương và tư thế xấu, điều quan trọng là phải tăng cường các cơ đằng sau và đằng trước, các cơ kiểm soát vùng lưng và phía trước của cơ thể. Qua đó cần duy trì thực hiện những bài tập dưới đây.

Trượt trên tường

Phương pháp: Tựa người vào một bức tường bằng cách co vùng lõi và và ưỡn xương chậu về phía sau.

Tiếp tục đặt cánh tay và bàn tay vào tường giống như cầu môn trên sân bóng đá. Lưu ý giữ chặt cằm bằng cách tựa đầu vào tường, và ấn vào tường khi bạn trượt tay lên và xuống. Bằng cách này bạn bắt các cơ cần thiết ở lưng và gáy cô lập và hoạt động bằng cách giữ lưng thật thẳng khi trượt trên tường.

Tựa tường giang tay

Phương pháp:

Đứng thẳng, lưng sát vào một bức tường sao cho cột sống chạm vào tường từ vai đến hông. Giơ tay song song với sàn nhà. Giữ cánh tay và lưng áp sát vào tường. Từ từ xoay cánh tay lên cao hết sức có thể, sau đó hạ xuống vị trí bắt đầu. Để đạt được hiệu quả bạn nên lặp lại đông tác này từ 10-20 lần.

Lưu ý: Giữ hai bàn tay thẳng trước mặt, khuỷu tay giữ thẳng. Sau đó giang tay sang hai bên chạm vào tường nếu tầm vận động của bạn cho phép.

Các chuyên gia cho biết việc duy trì bài tập trên có tác dụng rất tốt cho các khối cơ, hệ thống xương. Qua đó tăng cường sức khỏe, sự bền bỉ, dẻo dai cho chủ nhân.

Theo Dantri.com.vn

Các tin khác