Chuyện chưa kể về các phương pháp chữa bệnh thời kỳ đồ đá

5/21/2018 8:23:25 AM
Để bảo vệ sự sống, khả năng sinh tồn, hàng triệu năm trước vào thời kỳ đồ đá (Stone Age) khi con người sống thành bầy đàn, hoang dã. Mỗi khi đau yếu, tật bệnh bản năng mách bảo họ những thủ thuật đơn giản nhưng cũng rất thông minh để chữa bệnh, bảo tồn mạng sống.

Để bảo vệ sự sống, khả năng sinh tồn, hàng triệu năm trước vào thời kỳ đồ đá (Stone Age) khi con người sống thành bầy đàn, hoang dã. Mỗi khi đau yếu, tật bệnh bản năng mách bảo họ những thủ thuật đơn giản nhưng cũng rất thông minh để chữa bệnh, bảo tồn mạng sống.

Ăn đất sét để chữa bệnh tiêu hóa

Thời đại Khám phá khoảng từ giữa thế kỷ 15 đến thế kỷ 16, những người châu Âu đầu tiên đã liên lạc được với các bộ lạc còn sống theo công nghệ Stone Age và phát hiện các bộ lạc này từng sở hữu cách chữa bệnh khá kỳ lạ.

Cụ thể, họ đã dùng đất sét để hỗ trợ các loại bệnh về tiêu hóa. Trước đây người Châu Âu cho rằng đây là nguồn cơn gây ra bệnh rối loạn ăn uống. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây cho thấy những người thời kỳ đồ đá đã thực hành cách chữa bệnh thực sự hiệu quả. Ăn đất có lẽ là một trong những kỹ thuật y tế đầu tiên từng được con người sử dụng.

Để chữa bệnh, các bộ lạc đã đào đất sét, đun sôi lên sau đó ăn để chống lại những cơn đau bụng quằn quại. Điều đặc biệt là người tiền sử đã chọn đất ở những nơi có rất nhiều vi sinh vật sinh sống. Điều này cho thấy họ rất thông minh, biết ăn đất sét có tác dụng giúp chống lại độc tố và làm giảm nguy cơ rối loạn dạ dày.

Tương tự, phụ nữ mang thai cũng có thể ăn loại đất này để chống lại chứng nôn ọe trong thời gian thai nghén.

Khoa học hiện đại lý giải, hiện tượng ăn đất đã được biết tới từ lâu tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Theo số liệu điều tra, tại Kenya trong 285 học sinh, có đến 73% các em nghiện đất, tỉ lệ đó ở phụ nữ mang thai là 56%.

Tại Anh, khoảng 3.000 phụ nữ thú nhận đã ăn gạch và đất vì quá thèm khi mang thai. Do đó ở Anh người ta phải nhập khẩu đất từ Bengal, Ấn Độ, chế biến thành thỏi gọi là Sikor bán cho phụ nữ và trẻ em. Tại Đức người ta còn bày bán cả các loại Healing soil (đất chữa bệnh) trong các cửa hàng cho nhóm người có nhu cầu thực đơn này.

Vá vết thương bằng miếng vá chứa kháng sinh & protein

Cách xử lý và khử trùng vết thương rất của người cổ đại cũng rất độc lạ. Khi  có chiến binh bị thương việc đầu tiên người cổ đại làm là chống nhiễm trùng cho phần thịt và sau mới xử lý tiếp tới phần xương.

Nghiên cứu qua các hài cốt chiến binh được khai quật, giới khảo cổ học biết cách người Ai Cập cổ đại vá và khử trùng vết thương cho những người bị thương vào đầu bằng một miếng da. Sau đó dùng gậy tầy và mũi tên nhọn gia cố tạo ra miếng vá dạng đệm trên vết thương. Việc làm này được đánh giá là những gì tốt nhất mà các bác sĩ thời tiền sử đã từng làm bởi họ tin rằng ngăn chặn được linh hồn ma quỷ lẻn vào vết thương là có thể chữa khỏi vết thương.

Để làm điều này, người cổ đại đã tìm mọi cách để vá vết thương, thậm chí bằng cả phân có chứa kháng sinh và protein giúp bệnh nhân nhanh lành. Bất cứ điều gì họ đã làm là luôn giữ cho các vết thương luôn sạch sẽ.

Y văn thế giới cho biết, vào khoảng 3.000 năm trước công nguyên, người Ai Cập đã biết sử dụng những loại chỉ được chế tạo từ ruột động vật để khâu vết thương và chữa gãy xương, khoan sọ để giải thoát “linh hồn ma quỷ” ngấm vào thần kinh cho người bệnh.

Hướng dẫn sản khoa ở thời kỳ đồ đá

Ở thời kỳ này việc sinh con khá nguy hiểm vì dễ dẫn đến tử vong. Thống kê cho thấy, ước tính có khoảng 1/3 phụ nữ bị chết trong khi sinh con.

Để hạn chế những rủi ro trên, một số bộ lạc đã đưa ra những sáng kiến cơ bản khoa học về cách đỡ đẻ cho những phụ nữ khi vượt cạn.

Các nhà khảo cổ cho biết, các số liệu khai quật cho thấy nhiều bộ lạc đã có chiến lược, thủ tục, hướng dẫn cụ thể để giúp phụ nữ vượt cạn được an toàn, khỏe mạnh qua các hình vẽ hướng dẫn sinh đẻ trên các bức tường của hang động.

Các bản vẽ trong hang động đã được tìm thấy, đề cập tới các thủ tục khi sinh hay một phiên bản thời kỳ đồ đá về niềm vui mong đứa trẻ sắp ra đời hay còn gọi là “quy trình” vượt cạn của phụ nữ.

Cụ thể, người phụ nữ đang vượt cạn ở tư thế thẳng đứng với hai cánh tay được hỗ trợ trên eo. Vị trí mà người cổ đại xem là tốt nhất để em bé ra đời nhờ các nguồn lực sẵn của người mẹ, thai ra nhanh và ít gây đau hơn. Tiếp theo, các bản vẽ này hướng dẫn người phụ nữ nghiêng về phía trước (giai đoạn thứ hai) của việc sinh con.

Điều thú vị là những hang động có các hình vẽ là nhà hộ sinh công cộng.Nó sẽ trở thành những phường sản phụ nguyên thủy. Do đó, người mẹ tương lai sẽ được đưa vào hang động để được chăm sóc tốt hơn. Đặc biệt là trong hang động có đủ không gian và mùi vị để không thu hút động vật hoang dã kéo đến.

Dùng kiến để khâu vết thương

Để thể thực hiện các ca phẫu thuật và khâu lại những vết thương mỗi nơi có cách làm khác nhau. Tại Ai Cập, họ sử dụng vải lanh làm chỉ khâu nhưng ở châu Âu, người ta lại sử dụng chỉ catgut (loại chỉ làm từ ruột mèo).

Tuy nhiên kỹ thuật thú vị nhất Ở Ấn Độ và một số vùng châu Phi là khâu vết thương bằng cách dùng kiến. Các bộ lạc nguyên thủy đã khâu vết thương bằng cách để kiến bò vào cơ thể bệnh nhân và cắn vết thương.

Sau khi côn trùng bám vào hai thành da rách, bác sĩ sẽ chộp lấy đầu nó. Lúc này con kiến sẽ chết và để lại hai cái càng kẹp chặt vết thương lại với nhau. Thật khó để nói chính xác họ đã sử dụng như thế nào, tuy nhiên vào thời điểm này ở Ấn Độ, người ta lại dùng kiến để xỏ khâu các thương ruột đã đục lỗ.

Phương pháp châm cứu đặc biệt

Dựa vào các dấu vết còn lại trên xác ướp 5.300 tuổi tìm thấy ở vùng núi biên giới giữa Italia và Áo, các nhà khoa học nhận thấy người dân thời kỳ đồ đá ở châu Âu đã bắt đầu sử dụng châm cứu.

Họ đã sử dụng thủ thuật châm cứu điều trị cho Otzi Iceman (Người băng Otzi). Điều này cho thấy kỹ thuật châm cứu đã được sử dụng trước cả người Trung Quốc tới trên 2.000 năm.

Otzi Iceman là người mắc bệnh bàng quang và đau bụng khi còn sống, nhưng các bác sĩ không biết được chuyện gì đã xảy ra với Người băng Otzi. Ở thế giới hiện đại, căn bệnh này nhiều khả năng là do giun đang phát triển bên trong cơ thể, tuy vậy người cổ đại vẫn dùng phương pháp châm cứu vì đây là cách tốt nhất mà họ có thể.

Do đó người băng Otzi đã được châm cứu ở lưng bằng kim chế từ đá hoặc xương. Để làm việc này, các bác sĩ bôi lên chỗ châm cứu các loại thảo mộc để giữ sạch, tẩy trùng.

Mặc dù châm cứu trong thời kỳ đồ đá không khắc phục được vấn đề cơ bản khi chữa đau bụng do giun nhưng nó lại có hiệu quả giảm đau. Ngoài ra, việc châm cứu còn cho thấy sự hiểu biết đáng nể về kỹ thuật y tế của người thời xưa. Tuy nhiên, các thế hệ sau của Người băng Otzi ở châu Âu hiện nay lại lãng quên nó sau gần 5.000 năm tồn tại. Điều này quả thật đáng tiếc.

Theo 24h.com.vn

Các tin khác