Chương trình từ thiện 'Xuân đã về cho các bệnh nhi lưu trú'

2/13/2018 10:50:59 AM
Những ngày cuối năm bận rộn làm cho hầu hết người lớn chúng ta đều cảm thấy mỏi mệt. Nhưng trong cái không khí ngày tết này còn có những người mệt mỏi hơn cả bởi những căn bệnh hiểm nghèo, bởi nỗi lo tiền bạc, bởi mong mỏi ngày được ra viện mà chưa biết là ngày nào. 

 

Những ngày cuối năm bận rộn làm cho hầu hết người lớn chúng ta đều cảm thấy mỏi mệt. Nhưng trong cái không khí ngày tết này còn có những người mệt mỏi hơn cả bởi những căn bệnh hiểm nghèo, bởi nỗi lo tiền bạc, bởi mong mỏi ngày được ra viện mà chưa biết là ngày nào. Hãy cố lên là lời mà chúng tôi tự nhủ với lòng mình để có thể tranh thủ những giờ phút cuối cùng của năm Đinh Dậu để đến đây với các bệnh nhi.

Thông tin đầu tiên chúng tôi nhận được không phải là tin tốt. Bé Chu Minh Anh bị viêm phổi nặng, đã vĩnh viễn ra đi trước khi chúng tôi kịp có mặt nơi này.

Vũ Thị Minh Trang sinh non, bị nhiễm khuẩn bệnh viên, suy hô hấp  

Vũ Thị Minh Trang sinh non 28 tuần, bị suy hô hấp, viêm phổi rất nặng, khi nhập viện em chỉ có khoảng 20% cơ hội sống sót. Mẹ em kể rằng từ lúc sinh ra đến giờ bé chỉ ở nhà được hai ngày. Số ngày còn lại hai mẹ con "lang thang" khắp các bệnh viện. Với sự nỗ lực của các bác sĩ và gia đình hiện tại em đã qua cơn nguy kịch nhưng ngày được ra viện vẫn còn xa lắm.

Bé Đỗ Bá Tị, sinh non 32 tuần nặng 1,2kg

Trường hợp thứ 3 là bé Đỗ Bá Tị, sinh non 32 tuần, dân tộc Thái tại Yên Bái. Mẹ 19 tuổi, bố 22 tuổi, cả hai đều không có công ăn việc làm, ruộng vườn không có. Cuộc sống không có thu nhập. Sinh con và giờ họ đang nuôi con bằng sữa vắt nhờ của một người mẹ trẻ cùng phòng. Nhìn gia đình họ chúng tôi không hiểu với tuổi đời như vậy, với nguồn thu như vậy đôi bạn trẻ này sẽ làm thế nào để đảm bảo được dinh dưỡng cho đứa con sinh ra nặng có 1,2kg. Chắc họ nghĩ: “trời sinh voi rồi trời sẽ sinh cỏ chăng?.

Ông Bố trẻ Vi Hà Tuân đã một mình đảm nhận vai trò vừa làm cha vừa làm mẹ với cô bé Vi Thị Ngọc Ly vì mẹ em bị nhiễm độc thai nghén, phải nằm điều trị tại bệnh viện Cao Bằng. Hai bố con ôm nhau xuống Hà Nội, bé bị nhiễm khuẩn sơ sinh, vàng da. Từ lúc nhận viện đến nay gia đình đã chi phí gần 20 triệu - một khoản tiền quá lớn với nguồn thu 1-3 triệu đồng tuỳ từng tháng.

Bé Dùa A Trường viêm phổi nặng

Các bé như Dùa A Trường bụ bĩnh, đáng yêu với cái má phúng phính nhưng việc chăm sóc bé tiềm ẩn nhiều nguy cơ bởi bố mẹ còn quá trẻ và không hề có kiến thức gì về căn bênh cũng như cách chăm sóc con bị viêm phổi. Cậu bé nóng toát mồ hôi được cuốn trong hai lớp chăn len thật kín. Tặng cho Anh Dừ A Pua ít kiến thức về chăm trẻ viêm phổi và làm sao biết bé nóng, bé lạnh. Chúng tôi chia tay hai bố con mà vẫn không quên bế em thêm chút xíu 

Chị Nguyễn Mình Thư - Phòng Công tác xã hội BV Bạch Mai

Hành trình khép lại với những bước chân tập tễnh của bà mẹ bầu mà chúng tôi gọi là đùa "cụ rùa" này. Bước đi tập tễnh do bị chèn ép khi mang thai, phải đi làm vào ngày nghỉ chị vẫn không nề hà gì, luôn sát cánh bên chúng tôi trong tất cả các chương trình tại khoa nhi dù yêu cầu về bệnh nhân, về thông tin "khó" đến cỡ nào cũng vui vẻ đáp ứng. 

Cám ơn Lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai, Phòng Công tác xã hội, bạn bè gần xa đã ủng hộ để chúng tôi có thể thực hiện các chương trình trong suốt một năm qua. Chúc các anh chị và các bạn một năm mới sức khỏe bình an. Chúc các bé sớm được trở về với gia đình. 

Một số hình ảnh của chương trình

Phạm Đức Tài, suy hô hấp sơ sinh

Bé Phạm Minh Thư, 10 tuổi, viêm tụy cấp phải nghỉ học để điều trị chưa có ngày ra viện

Bé Nông Chung Tình, suy hô hấp sơ sinh

Tặng 1.000.000đ cho năm bé có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Nghệ An

 

Qũy Điều Ước Nhỏ

Các tin khác